Nguyên nhân gây bệnh đột quỵ và cách phòng ngừa bệnh đột quỵ

Não là một cơ quan quan trọng trong cơ thể của con người, trong não có chứa 1 hệ thống các nơ ron thần kinh chịu trách nhiệm tiếp nhận thông tin và sinh ra các phản xạ, để thực hiện được những chức năng này não cần một lượng oxi và chất dinh dưỡng rất nhiều, một khi máu lên não bị gián đoạn thì hoạt động của não sẽ bị ngưng lại và đây được gọi là tình trạng đột quỵ, nguyên nhân đột quỵ là gì và phòng ngừa đột quỵ thế nào? Bài viết sau sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn.

Xem thêm:

1. Nguyên nhân gây đột quỵ

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong rất cao, có rất nhiều  nguyên  nhân khác nhau gây nên bệnh đột quỵ và theo nhiều nghiên cứu cho biết các nguyên nhân gây đột quỵ chủ yếu nhất bao gồm: hút thuốc, thiếu luyện tập, béo phì, huyết áp cao, chế độ ăn uống không khoa học,…và hầu hết các nguyên nhân này đều có liên quan đến hiện tượng nhồi máu cơ tim. Trong những nguyên nhân bị đột quỵ thì cao huyết áp là một nguyên nhân quan trọng nhất bởi 1/3 số trường hợp bị đột quỵ là do cao huyết áp gây nên. Đột quỵ được chia làm 2 loại là: đột quỵ do thiếu máu  não và đột quỵ do xuất huyết não, nguyên nhân bệnh đột quy do thiếu máu não thường do các cục máu đông trong tim hoặc các mảng xơ vữa mạch máu làm tắc mạch máu dẫn lên não còn đối với xuất huyết não là do một trong số các mạch máu não bị vỡ.

2. Cách phòng ngừa đột quỵ

Đột quỵ xảy ra dột ngột và rất hiếm các dấu hiệu báo trước vì thế mà rất nhiều trường hợp đã tử vong. Để có thể phòng tránh đột quỵ người ta chỉ có thể thông qua những nguyên nhân gây đột quỵ. Việc hạn chế những tác nhân gây đột quỵ sẽ là một giải pháp tốt trong các cách phòng ngừa đột quỵ. Để phòng ngừa bệnh đột quỵ cần thực hiện các biện pháp sau đây:

Không sử dụng thuốc lá: thuốc lá là nguyên nhân giải thích hiện tượng tại sao tỉ lệ đột quỵ ở nam giới lại cao hơn ở nữ giới, thuốc lá là tác nhân gây nên bệnh mạch máu não từ đó dẫn đến tình trạng đột quỵ. Vì vậy bạn nên bỏ thuốc lá vừa giúp bảo vệ môi trường không khí xung quanh vừa đẩy lùi tác nhân gây đột quỵ.

Phòng và điều trị huyết áp cao: nên giữ một mức huyết áp ổn định, tránh những cảm xúc bất ngờ cũng như giữ tinh thần thoải mái để tránh hiện tượng huyết áp tăng cao gây đứt mạch máu não sinh ra đột quỵ.

Giảm cân: hạn chế sử dụng mỡ động vật, tăng cường bổ sung rau để cân bằng lượng mỡ dư thừa trong cơ thể tránh việc mỡ dư thừa bám lên thành mạch máu gây tắc mạch máu.

Phòng và điều trị tiểu đường: Tiểu đường là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch làm lượng máu nên não không đảm bảo. Vì vậy để phòng ngừa bệnh đột quỵ cần tránh xa căn bệnh tiểu đường và nếu đã mắc bệnh này thì nên tìm cách điều trị.

Bên cạnh việc áp dụng các cách phòng ngừa đột quỵ nói trên bạn có thể sử dụng thuốc phòng ngừa đột quỵ để khi xuất hiện những dấu hiệu của bệnh có thể ngăn ngừa bệnh xảy ra. Những thông tin trên đây sẽ là một tài liệu cần thiết để bệnh đột quỵ không còn là nỗi ám ảnh của bạn cũng như những người thân trong gia đình.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 10:41 chiều ngày 02/12/2019.