NGUY HIỂM cho đầu gối nếu bạn vẫn tiếp tục duy trì những thói quen này

Chỉ là một bộ phận trong rất nhiều bộ phận cấu thành nên cơ thể, song đầu gối lại đóng một vai trò hết sức quan trọng, vừa hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể trong quá trình hoạt động, vừa hỗ trợ nâng đỡ phần trên của cơ thể.

Song nhiều người lại chưa biết đến điều này, đặc biệt là các bạn trẻ – khi mà sức khỏe của các bạn còn khá dồi dào và dường như mọi bệnh tật có xuất hiện lúc này thì chỉ ở giai đoạn đầu, các bạn hoàn toàn có thể chịu đựng được những ảnh hưởng của bệnh. Cũng chính vì vậy mà những thói quen có hại vẫn tiếp tục được duy trì và cũng từ đó mà sức khỏe của một số bạn tuy tuổi còn khá ít song đã mắc các bệnh xương khớp của người cao tuổi.

Đau nhức khớp gối – Bệnh xương khớp điển hình ở đầu gối

Đau nhức khớp gối được xem là tổn thương ở đầu gối hay gặp nhất. Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Matthew Abbel cho biết, trước đây nếu như tình trạng này chỉ xuất hiện ở người già thì hiện nay rất nhiều các bạn trẻ đã có dấu hiệu, thậm chí đã và đang chiến đấu với căn bệnh này.

Theo nghiên cứu được thực hiện tại Trường Y thuộc Đại học Boston cho biết, số lượng người bị đau đầu gối tăng lên một cách rõ rệt trong 20 năm vừa qua. Đây cũng là lý do giải thích tại sao có tới 700.000 người phải thay khớp gối mỗi năm.

Đối với những người già, cùng với sự suy yếu của sức khỏe, những căn bệnh đau nhức xương khớp xuất hiện cũng là điều đương nhiên. Song với một số bạn trẻ, khi sức khỏe và tuổi xuân đang quá đẹp mà mắc phải căn bệnh này thì hầu hết là do thói quen sống, sinh hoạt. Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng thực tế lại gây ra khá nhiều ảnh hưởng cho khớp xương, có thể kể đến một số thói quen có hại như:

Không khởi động làm ấm cơ thể

Guồng quay của kinh tế thị trường như kéo các bạn trẻ vào sự bận rộn, việc tập luyện thể dục thể thao mặc dù có thể vẫn được duy trì song lại bị cắt bớt đi một số động tác. Chẳng hạn như việc bở qua phần khởi động để làm ấm cơ thể trước khi tập luyện.

Đây là một thói quen không tốt và cần thay đổi, bởi quá trình làm ấm cơ thể không chỉ giúp hệ xương khớp có được sự đàn hồi, bôi trơn phần khớp đặc biệt là khớp gối mà còn làm tăng khả năng lưu thông oxi tại đầu gối, từ đó hạn chế những thương tích có thể xảy đến.

Không kéo căng gối trước khi tập luyện

Để có được một sức bền trong quá trình tập luyện, động tác kéo căng chân có vai trò khá quan trọng. Đây là động tác giúp cho khớp gối có thời gian để thích nghi với các động tác, đồng thời tránh đầu gối bị đẩy sang một bên và gây nên tình trạng đau khớp hoặc khô khớp gối.

Vì vậy, mỗi người trước khi thực hiện các bài tập nên dành khoảng 10 phút để kéo căng chân, hoạt động này sẽ giúp phần cơ bắp có được sự giãn nở nhẹ nhàng và tạo được sự khỏe mạnh tốt hơn cho đầu gối.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh khô khớp gối và những điều bạn không thể bỏ qua về căn bệnh này

Tập luyện quá mức

Tập luyện thể dục thể thao là một hoạt động giúp duy trì sự khỏe mạnh của cơ thể, nhưng hoạt động này chỉ thực sự tốt khi được duy trì đúng mức. Nếu tập luyện quá mức hoặc quá lâu sẽ gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm đến đầu gối, có thể gặp phải những tổn thương không mong muốn.

Hãy tập dần thói quen biết lắng nghe cơ thể, khi cơ thể có dấu hiệu đau thì nên nghỉ ngơi, tránh việc tập luyện tiếp, cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn so với những gì chúng ta nghĩ. Một chế độ tập luyện phù hợp sẽ giúp khớp gối khỏe mạnh, đồng thời chia được tải trọng cho hệ thống dây chằng, gân và cơ.

Bệnh ở khớp gối có thể xuất hiện bất kì lúc nào

Cũng như nhiều căn bệnh khác trên cơ thể, tình trạng đau nhức khớp gối có thể xuất hiện một cách bất chợt, chúng ta cũng không thể nào biết trước được. Chúng ta chỉ có thể phòng tránh và loại bỏ dần những tác nhân gây bệnh. Đây là điều mà chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện, bằng việc thay đổi những thói quen có hại trong sinh hoạt và cuộc sống. Chỉ cần thực hiện được những điều này đã là một cách phòng tránh bệnh khá hiệu quả và đảm bảo được khả năng hoạt động ổn định cho khớp gối.

Bạn có thể tham khảo thêmTop 3 thực phẩm tốt cho đau khớp gối

Khám xương khớp khi có dấu hiệu của bệnh

Các bệnh xuất hiện trên cơ thể đều được cảnh báo thông qua những dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài. Nếu thường xuyên để ý đến những thay đổi của cơ thể, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những thay đổi này. Khi có dấu hiệu của bệnh xương khớp mà cụ thể là khô khớp gối hay đau nhức khớp gối đang đề cập đến trong bài viết này thì nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện khám xương khớp có uy tín để kiểm tra. Kết quả kiểm tra sớm và chính xác sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình phòng tránh và điều trị căn bệnh này.

Đọc tiếp: Bệnh viện khám chữa cơ xương khớp tốt nhất tại Hồ Chí Minh và Hà Nội

Một khớp gối khỏe mạnh chỉ được duy trì khi chính chúng ta biết cách chăm sóc và bảo vệ cơ quan này.

Theo:Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 09:01 chiều ngày 12/12/2019.