Người cao tuổi nên ăn uống thế nào để ổn định huyết áp

Chế độ ăn uống giúp ổn định huyết áp cho người cao tuổi

Hỏi: Tôi năm nay đã 68 tuổi, hiện bị huyết áp cao đã lâu, theo tôi đươc biết căn bệnh này về cơ bản là không thể chữa khỏi. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể thay đổi gì trong chế độ ăn uống hàng ngày để ổn định huyết áp không?

Trả lời: Chào bác, đầu tiên phải nói rằng bệnh cao huyết áp ở tuổi bác cần được điều trị vì đó là một yếu tố có nguy cơ tới bệnh tim mạch (10% ở tuổi 20 – 30 và 30% ở người già 65 – 75 tuổi).

Huyết áp cao còn gây ra hậu quả rất lớn với người bệnh như giảm chất lượng cuộc sống và giảm khả năng nhận thức (hư hại tới các chức năng của não).

Theo ước tính của y giới, có 20-50% các cụ già trên 60 tuổi bị huyết áp cao. Huyết áp còn tăng theo tuổi tác.  Dĩ nhiên, cần có thuốc để điều trị trong nhiều trường hợp.  Tuy nhiên, ở một mức độ nào đó, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Chỉ cần một chế độ ăn thích hợp kết hợp dùng thuốc đúng cách đã giúp huyết áp giảm đi đáng kể.

Về chế độ dinh dưỡng giúp ổn định huyết áp y giới có 2 lời khuyên cho bác:

1.     Chế độ ăn không mặn lắm

Trước đây vài năm người ta quy định chế độ này rất chặt chẽ. Đến nay thống kê cho thấy hạn chế muối không có cùng 1 tác dụng từ người này tới người khác.

Chỉ có khoảng 1/3 bệnh nhân nhạy cảm với muối. Tuy vậy, khuynh hướng chung là sự giảm nhẹ 1 cách điều độ. Chế độ này cho phép giảm nhẹ huyết áp và tăng hiệu lực của thuốc chống cao huyết áp.

2.    Tăng chất calci và sản phẩm về sữa

Thống kê cho thấy ở các nhóm cư dân khác nhau, sử dụng ít thức ăn có calci thường làm huyết áp cao hơn khi so sánh với các nhóm cư dân khác.

Các nghiên cứu mới đây cũng cho thấy: có thể giảm huyết áp đáng kể với chế độ ăn nhiều sữa và rau quả.


 Người cao huyết áp nên tăng cường canxi và các sản phẩm về sữa.

Ngoài ra, bác cần lưu ý thêm 3 điểm sau đây để điều trị bệnh cao huyết áp, hạn chế bệnh một cách tốt nhất:

– Huyết áp các cụ già nên điều chỉnh tới một điểm cân bằng, không nên dùng nhiều thuốc (đối với người già, dùng nhiều thuốc kháng huyết áp có thể làm sụt huyết áp quá nhiều).

– Nên thử nghiệm từng bệnh nhân xem huyết áp có giảm không sau 1 tuần ăn chế độ “ít muối” ở người già, sự tiêu thụ calci (phần lớn từ sản phẩm của sữa) thường thiếu. Chế độ ăn có khi tránh được dùng thuốc, có khi giúp ích cho điều trị.

– Rượu dùng ít (1-2 chén rượu vang 1 ngày) có thể có lợi cho huyết áp. Cần thận trọng khi khuyên người già giảm cân để tránh lệch lạc và đi vào chế độ suy dinh dưỡng.

Chúc bác sớm áp dụng và kiên trì với các chế độ ăn uống này!

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:05 chiều ngày 02/12/2019.