Người bị gan nhiễm mỡ sẽ có dấu hiệu gì?

Có những căn bệnh mà các dấu hiệu để nhận biết bệnh rất dễ nhưng có những căn bệnh mà dấu hiệu nhận biết bệnh là cả một vấn đề với người bệnh và bạn có thể nhận ra bệnh chỉ khi bệnh đã nặng. Bệnh gan nhiễm mỡ là một căn bệnh như vậy nhưng nếu quan sát thật kỹ những biến đổi xuất hiện trên cơ thể thì chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra được nó.

Để biết được bạn có bị gan nhiễm mỡ hay không, điều đầu tiên các bạn cần phải hiểu và biết rõ “Gan nhiễm mỡ” là gì?

Gan nhiễm mỡ chính là tình trạng lượng mỡ dư thừa tích tụ ở gan không được chuyển hóa, khi lượng mỡ tích tụ lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan và có thể phát sinh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Theo các chuyên gia y tế cho biết trong những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ có tới 20% trong số đó phát triển thành xơ gan và nặng hơn nữa là ung thư gan, điều này vô cùng nguy hiểm. Vì vậy những dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ mà chúng tôi liệt kê sau đây là những cảnh báo giúp bạn nhận biết được tình trạng sức khỏe của mình đang như thế nào? Từ đó có biện pháp điều trị cho phù hợp.

1. Ăn không ngon miệng – Đây là dấu hiệu đầu tiên của gan nhiễm mỡ

Ăn uống không ngon miệng chính là dấu hiệu phổ biến nhất ở người bị bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi thức ăn sau khi nạp vào cơ thể không có sự chuyển hóa, cứ tích tụ tại gan, cơ thể lúc này sẽ không có nhu cầu nạp thêm năng lượng và vì vậy người bệnh sẽ có cảm giác ăn không ngon miệng và rất ngại ăn. Song dấu hiệu này cũng có thể là do cơ thể mệt mỏi, mất ngủ hoặc tác dụng của thuốc khi bạn sử dụng để chữa bệnh, nếu không phải do những nguyên nhân này thì hãy nghĩ đến nguyên nhân có thể cơ thể bị gan nhiễm  mỡ.

2. Người bị bệnh gan nhiễm  mỡ có thể đầy bụng, buồn nôn

Đây sẽ là một dấu hiệu để bạn nhận biết rõ về căn bệnh gan nhiễm mỡ bởi khi bị gan nhiễm mỡ, chức năng của gan suy yếu không thể chuyển hóa hết được lượng thức ăn mà cơ thể nạp vào nên sẽ xuất hiện tình trạng đầy bụng, buồn nôn đi kèm với dấu hiệu này là nước tiểu sậm màu, đi ngoài phân có màu xám hoặc bạc, khi thấy cơ thể có những biểu hiện này bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra vì rất có khả năng bạn đã bị gan nhiễm mỡ.

3. Cơ thể mệt mỏi

Tại sao lại có tình trạng cơ thể mệt mỏi khi bị gan nhiễm mỡ? Khi bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ, chức năng của gan bị suy giảm, các chất dinh dưỡng từ thức ăn sẽ không được gan chuyển hóa và đưa đến các cơ quan. Vì vậy các cơ quan trong cơ thể không có nguồn năng lượng để hoạt động trong khi các chất dinh dưỡng lại bị tích tụ ở gan, chính điều này là nguyên nhân làm cơ thể mệt mỏi, xanh xao và có thể kèm theo dấu hiệu sút cân.

4. Dấu hiệu vàng da

Vàng da là dấu hiệu đặc trưng khi bị mắc các căn bệnh về gan kể cả gan nhiễm mỡ, khi bệnh gan nhiễm mỡ xuất hiện các sắc tố vàng cam bilirubin trong máu sẽ tăng cao, gan bị rối loạn chức năng không thể ức chế được lượng bilirubin từ đó gây nên tình trạng vàng da. Khi dấu hiệu vàng da đi kèm với các dấu hiệu ở trên thì sẽ đồng nghĩa với việc lượng mỡ tại gan đang ứ đọng quá mức quy định.

Những dấu hiệu kể trên đủ để cho bạn có thể nhận biết được căn bệnh gan nhiễm mỡ xuất hiện, đừng coi nhẹ những dấu hiệu này, nó chính là những dấu hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe đang có vấn đề không ổn định.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:58 chiều ngày 12/12/2019.