Người bị bệnh đau dạ dày nên ăn gì? Đau dạ dày kiêng ăn gì?

Có lẽ đây là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân đau dạ dày quan tâm, bởi nguyên nhân chính gây ra bệnh đau dạ dày là xuất phát từ ăn uống. Chính vì vậy việc nắm bắt được những thông tin trong vấn đề ăn uống đối với người bệnh đau dạ dày là điều cần thiết. Vậy đau dạ dày nên ăn gì đau dạ dày kiêng ăn gì? Bài viết sau sẽ đưa đến cho bạn những thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề này.

Xem thêm:

1. Bệnh đau dạ dày nên ăn gì?

Đau dạ dày hay đau bao tử nên ăn gì? Là một trong rất nhiều câu hỏi được các bệnh nhân hỏi bác sĩ khi phát hiện mình mắc bệnh đau dạ dày. Để điều trị bệnh một cách tốt nhất cũng như có hiệu quả cao thì việc đưa ra một lịch trình ăn uống cụ thể là điều cần thiết. Người bị bệnh đau dạ dày nên ăn:

Bị đau dạ dày nên ăn thức ăn mềm: khi chức năng của dạ dày đang bị rối loạn đồng thời dạ dày đang bị tổn thương nên trong ăn uống cần giảm bớt khả năng hoạt động của dạ dày, những thức ăn mềm sẽ rất thích hợp với những người bị đau dạ dày. Một số loại thức ăn mềm cho người đau dạ dày như: cháo, canh, món hầm,…

Thực phẩm hút axit: những thực phẩm này sẽ giúp bảo vệ lớp niêm mạc của dạ dày tránh sự phá hủy của axit trong dạ dày. Các thực phẩm hút axit như: bánh xốp, bánh mì, bánh quy, bột sắn, gạo  nếp, khoai,..

Bắp cải – người đau dạ dày nên ăn: nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh, bắp cải rất tốt cho người bị đau bao tử, là một thực phẩm tốt và nhiều chất xơ. Các chất dinh dưỡng có trong bắp cải sẽ giúp bảo vệ lớp niêm mạc của dạ dày, đặc biệt vitamin U trong bắp cải giúp làm lành các vết loét của dạ dày, giúp việc điều trị bệnh diễn ra nhanh chóng hơn.

Thực phẩm tốt cho dạ dày: bị đau dạ dày cũng là do lượng vi khuẩn có hại phát triển mạnh trong dạ dày. Chính vì vậy cần tăng bổ sung những thực phẩm chứa các vi khuẩn có lợi cho dạ dày đặc biệt là cho quá trình tiêu hóa. Sữa chua được xem là thuc an cho nguoi dau da day, với việc bổ sung lợi khuẩn cho dạ dày sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Mỗi ngày người bị bệnh dạ dày nên ăn 1 hộp sữa chua sẽ rất tốt.

2. Bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm mà người bệnh đau dạ dày nên ăn, trong chế độ ăn cho người bị đau dạ dày nên kiêng một số thực phẩm. Những thực phẩm người bệnh đau dạ dày kiêng ăn bao gồm:

Thức ăn khó tiêu: đây là thức ăn mà người bị đau dạ dày không nên ăn vì chức năng dạ dày lúc này không thể đáp ứng được quá trình tiêu hóa và để cho việc điều trị có hiệu quả thì nên tránh những thực phẩm như: các món ăn chiên rán, các món xào, rau cần, khoai môn,…

Các gia vị có tính kích thích: các gia vị này sẽ kích thích dạ dày gây nên những cơn đau, một số gia vị sẽ làm dẫn đến chứng ợ hơi gây khó chịu. Những gia vị mà đau dạ dày cần kiêng ăn gồm: ớt, tiêu, tỏi, mù tạt,..

Rượu bia: Đau dạ dày cần kiêng tuyệt đối rượu bia, bởi những chất có trong rượu bia sẽ ảnh hưởng đến lớp niêm mạc của dạ dày, làm tăng tổn thương của dạ dày. Đặc biệt nhiều người chưa ăn gì mà vẫn sử dụng rượu bia, điều này thực sự không tốt cho người bị đau dạ dày.

Những thực phẩm mà người bị đau dạ dày nên ăn đau dạ dày không nên ăn được liệt kê ở trên sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể lên được một chế độ ăn uống phù hợp nhất để góp phần điều trị dứt điểm căn bệnh đau dạ dày.

Theo: Tu Van Khoe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.