Người bệnh viêm loét dạ dày nên ăn gì và tránh ăn gì?

Vi khuẩn H. Pylori là lý do chính gây ra viêm loét dạ dày. Hơn thế nữa, dùng thuốc giảm đau thường hay ăn rất nhiều đồ ăn cay nóng, hút thuốc lá và uống rất nhiều rượu bia còn có khả năng cao bị căn bệnh này.

Khi bị viêm loét dạ dày, người bị bệnh sẽ thấy ăn không ngon, đau bao tử, giảm cân, đầy hơi. Ở giai đoạn đầu, viêm loét dạ dày thường hay không gây đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, khi bệnh tình phát triển, cơn đau sẽ ngày càng dữ dội hơn.

Nếu như không được nhận ra sớm và điều trị kịp thời, nó sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến thể trạng chẳng hạn như ung thư dạ dày.

Đối với bệnh lý viêm loét dạ dày, chế độ ăn uống còn đóng vai trò quan trọng không kém việc uống thuốc. Ăn uống đúng cách sẽ khiến cho giảm axit, hỗ trợ một số vết loét nhanh khỏi. Ngược lại, nếu như chương trình ăn uống không điều độ sẽ làm bệnh lý tình trở nên trầm hơn.

Người viêm loét dạ dày nên ăn:

1. Tỏi

Đây là loại thực phẩm giàu chất đề phòng oxy hóa, giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, và giúp 1 số vết loét dạ dày chóng khỏi. Bạn có khả năng cho thêm tỏi vào những món ăn để tăng hương vị cho món ăn cũng như hỗ trợ trị bệnh lý.

2. Táo

Nếu như bạn đang bị viêm loét dạ dày thì bạn nên ăn táo. Do táo cực kỳ giàu chất xơ và flavonoid, có tác dụng khiến cho phòng sự phát triển của 1 số vi khuẩn gây loét.

3. Chè xanh

Nhờ nguồn chất ngăn ngừa oxy hóa và ngăn ngừa viêm dồi dào, trà xanh có khả năng phòng sự phát triển của các vi khuẩn gây loét dạ dày. Để đạt được hiểu quả cao, bạn nên sử dụng 2 cốc trà xanh hàng ngày.

Tham khảo: Cách chữa bệnh đau dạ dày sieunghe.com dễ dàng và có kết quả tốt 4. Sữa chua

Yogurt là 1 ở trong một số đồ ăn chứa lượng probiotic rất nhiều nhất. Ở trong khi đó, probiotic có công dụng ngăn ngừa lại một số vi khuẩn gây loét.

Ngoài ra, nếu đang dùng thuốc kháng sinh nhằm trị bệnh lý loét dạ dày, yogurt còn giúp giảm 1 số phản ứng phụ bởi thuốc kháng sinh gây nên.

5. Việt quất

Người mắc căn bệnh viêm loét dạ dày có thể ăn trực tiếp hay là dùng nước ép việt quất. Vì loại quả này có khả năng đề phòng sự phát triển của một số loại vi khuẩn gây ra căn bệnh này.

Người viêm loét dạ dày không nên ăn:

1. Thức ăn cay

Những người bị viêm loét dạ dày cần nói không với cả thực phẩm cay nóng. Bởi vì loại thức ăn này có khả năng gây kích ứng dọc theo niêm mạc dạ dày và tự đó gây nên loét dạ dày.

2. Thịt đỏ

Thịt, đặc biệt là thịt đỏ có chứa lượng lipid và protein cao, do đó dạ dày nên nhiều thời gian hơn để tiêu hóa chúng. Tuy nhiên, trong giai đoạn chuyển hóa thịt đỏ, dạ dày sẽ sản xuất ra rất nhiều axit hơn khi so với những loại thực phẩm khác, gây nên kích ứng ở trong niêm mạc dạ dày.

3. Trái cây họ cam, quýt

Trái cây họ cam quýt khiến hàm lượng axit ở trong dạ dày tăng, gây ảnh hưởng xấu tới dạ dày. Bởi đó, một số người bệnh mắc viêm loét dạ dày nên tránh xa loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh,… Nhằm tránh hiện tượng bệnh trở nên nặng.

Xem thêm tiếp: Tinh bột nghệ của Học viện Quân y, Nano Curcumin Học viện Quân y có đặc tính gì?

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 01:05 chiều ngày 06/04/2020.