Người bệnh viêm loét dạ dày nên ăn gì, kiêng gì?

Dạ dày là một cơ quan quan trọng trong bộ máy tiêu hóa đảm nhận nhiều chức năng chủ chốt, viêm loét dạ dày lại là một trong rất nhiều căn bệnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của dạ dày. Để điều trị bệnh cần kết hợp giữa biện pháp sử dụng thuốc và chế độ ăn uống. Bệnh viêm loét dạ dày nên ăn gì? Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì? Cùng tham khảo trong bài viết sau nhé.

Xem thêm:

1. Bệnh viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa trị các căn bệnh đặc biệt là các bệnh liên quan đến dạ dày. Nếu muốn điều trị bệnh trong thời gian ngắn nhất cũng như điều trị dứt điểm căn bệnh thì cần lưu ý thật kĩ trong vấn đề ăn uống. Những thực phẩm mà bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nên ăn bao gồm:

Các loại rau xanh: Rau xanh là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin tốt cho dạ dày đặc biệt là cải thiện tình trạng viêm loét như: vitamin A, vitamin C, K,  sắt, canxi,… Các loại rau màu xanh đậm phù hợp cho bệnh nhân viêm loét dạ dày gồm có: bắp cải xanh, măng tây, đậu xanh, rau bina, cải xoăn,…

Chuối: chuối là một loại quả mà bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn, bởi chuối có khả năng khắc phục đáng kể tình trạng viêm loét  dạ dày tá tràng. Theo một  nghiên cứu chỉ ra rằng trong chuối có chứa thành phần có thể hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn HP và tăng chất nhầy giúp bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày. Sau bữa ăn mỗi ngày nên ăn ít nhất 3 quả chuối sẽ cải thiện bệnh dạ dày rất tốt.

Các thực phẩm chứa protein: viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn các loại thực phẩm chứa protein ít chất béo. Bởi những thực phẩm này có thể làm lành các tế bào bị hư hỏng cũng như các vết viêm loét dạ dày tá tràng. Một số thực phẩm có hàm lượng protein cao như: thịt nạc, cá, sữa chua, sữa ít béo, đậu nành,…

2. Bệnh viêm loét dạ dày kiêng ăn gì?

Khi dạ dày đang bị viêm loét, chức năng của dạ dày bị giảm sút nên các thức ăn nạp vào cơ thể cần phải được chọn lọc để không làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi chức năng của dạ dày. Bên cạnh các thực phẩm mà bệnh viêm loét dạ dày nên ăn thì viêm loét dạ dày không nên ăn một số thực phẩm sau:

Tránh các thực phẩm có tính axit: viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn các loại thực phẩm có tính axit bởi những thực phẩm này sẽ gây kích thích dạ dày làm ảnh hưởng đến các vết viêm loét, một số thực phẩm có tính axit như: cam, chanh, cà chua, các nước ép từ trái cây,…

Viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn các đồ chiên rán: các đồ ăn chiên rán cũng như cay nóng sẽ gây kích ứng dạ dày làm cho vết viêm loét sẽ lan rộng ra và rất khó lành. Vì vậy cũng tránh các đồ ăn chiên rán và các loại gia vị cay nóng trong chế độ ăn hằng ngày.

Hạn chế các chất chứa caffeine và cồn: các thành phần này sẽ làm tăng tiết axit dạ dày và gây nên những cơn đau dạ dày. Các đồ uống chứa các thành phần này gồm: cà phê, socola, coca, rượu bia,…

Đây là những thông tin mà người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên nắm bắt để có được một chế độ ăn uống phù hợp nhất, từ đó giúp quá trình điều trị bệnh có hiệu quả cao hơn và ngăn chặn sự tái phát trở lại của bệnh.

 

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 01:05 chiều ngày 06/04/2020.