Ngó sen và các món ăn dành cho bệnh nhân mỡ máu

Sen là một loài thực vật khá gần gũi với mỗi con người Việt Nam, dù tiếp xúc và sống gần bùn đất nhưng loài cây này lại có rất nhiều giá trị quý. Nó không chỉ thể hiện một nét đẹp rất riêng của Việt Nam mà các bộ phận của sen còn có thể sử dụng để chăm sóc sức khỏe cực kì tốt từ lá sen, cánh sen, hoa sen, hạt sen, tim sen cho đến ngó sen.

Những tác dụng tốt của sen không chỉ là kiến thức suông bỏ đó mà con người đã biết tận dụng những điều đó để có một sức khỏe tốt hơn. Cụ thể là trong việc sử dụng các bộ phận của sen điều chế thành các bài thuốc hoặc chế biến thành các món ăn sử dụng cho mục đích chăm sóc sức khỏe. Trong rất  nhiều các món ăn từ các bộ phận của sen, bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc các món ăn được chế biến từ ngó sen – bộ phận chứa nhiều khoáng chất và vitamin C. Những món ăn từ ngó sen mà chúng tôi sắp giới thiệu là những món ăn rất tốt cho sức khỏe đặc biệt nếu sử dụng các món ăn này cho bệnh nhân mỡ máu thì sẽ cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.

Xem thêm:

1. Canh ngó sen, hoàng tinh cho bệnh mỡ  máu cao

Nguyên liệu:

  • Ngó sen tươi 500 gam
  • Xương sườn 500 gam
  • Hoàng tinh 15 gam
  • Các gia vị cần dùng

Cách chế biến: Ngó sen tươi rửa sạch, cắt khúc. Xương sườn heo rửa sạch, chặt thành miếng to. Cho ngó sen, xương sường vào nồi, cho hoàng tinh, hành, gừng, tiêu, muối, giấm, rượu gia vị và một chút nước lèo (nước luộc gà, nước luộc thịt heo, nước xương sườn) vào. Đun to lửa cho sôi rồi cho nhỏ lửa, ninh khoảng 3 giờ rồi nêm thêm bột ngọt.

Công dụng: Món ăn có tác dụng bổ trung ích khí, cường gân tráng cốt

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng cho người bị chứng loãng xương, bạch cầu giảm.

2. Ngó sen xào

Nguyên liệu:

  • Ngó sen non 250 gam
  • Ớt đỏ 1 quả
  • Gừng tươi 3 lát
  • Các gia vị cần dùng

Cách chế biến: Ngó sen rửa sạch, thái sợi; ớt đỏ rửa sạch, thái sợi; gừng tươi thái sợi. Đổ dầu thực vật vào chảo, đun nóng rồi cho gừng vào phi thơm. Cho ngó sen, ớt vào xào chín, nêm muối, bột ngọt.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, thanh tâm trừ phiền

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng cho người bị sốt, váng đầu hoa mắt, tâm phiền dễ cáu, nước tiểu vàng gắt, trẻ em sốt mùa hè do thử nhiệt nội thịnh gây ra.

2 món ăn không quá cầu kỳ, cách chế biến cực kì đơn giản nhưng lại mang lại rất nhiều giá trị cho con người, đặc biệt đây là món ăn với nguồn nguyên liệu sẵn có và là món ăn rất tốt cho những người mắc bệnh mỡ  máu. Hãy lưu lại những thông tin này để có thể chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình sử dụng nhé!

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.