Nắng nóng 40 độ và nguy cơ hạ đường huyết của cơ thể

Với sự biến đổi của khí hậu như hiện nay, mùa hè thì nắng nóng cực độ, mùa đông thì xuống đến cả âm độ, những thay đổi bất thường của thời tiết chính là những tác nhân làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đặc biệt là trong những ngày hè khi nắng nóng lên đến 40 độ C, thậm chí là hơn sẽ khiến sức khỏe phát sinh nhiều vấn đề đặc biệt là những người bị tiểu đường.

Xem thêm:

Bị hạ đường huyết, ngất xỉu vì nắng nóng

Có khá nhiều trường hợp bị ảnh hưởng bởi những đợt nắng nóng cao khi nền nhiệt lên đến 40 độ C, không kể trẻ em mà nhiều người lớn có sức khỏe tốt cũng không thể chịu đựng được. Với những người bị bệnh tiểu đường thì mùa hè có thể là thời điểm mà bệnh của họ hay gây ra những dấu hiệu của bệnh tiểu đường khó chịu.

Bác Nguyễn Thị Mành ở Hoàng Mai, Hà Nội là một bệnh nhân tiểu đường 7 năm, chỉ là đi từ nhà ra đến chợ rồi từ chợ về nhà, nhưng chưa kịp vào đến nhà thì người bác đã cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, người đổ mồ hôi như tắm và bác ngã khụy. May có hàng xóm thấy được và đưa bác vào nhà. Nhiều bệnh nhân tiểu đường cũng rơi vào trường hợp tương tự như bác Mành. Theo các chuyên gia cho biết, nếu không theo dõi kỹ và chính xác chỉ số đường huyết thì những bệnh  nhân tiểu đường rất dễ gặp  nguy hiểm trong những ngày nắng nóng.

Cảnh báo nguy cơ tăng, hạ đường huyết đột ngột

Theo như bác sĩ Nguyễn Huy Cường cho biết, thời tiết nắng nóng sẽ làm ảnh hưởng đến đường máu theo 2 chiều hướng khác nhau có thể là tăng hoặc hạ đường huyết trong máu. Những trường hợp tăng hoặc hạ đường huyết một cách đột ngột có thể dẫn dến hôn mê hoặc ngất xỉu. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể để lại những biến chứng nguy hiểm hoặc thậm chí là tử vong.

Khi thời tiết nắng nóng với nền nhiệt cao, cơ thể sẽ mất nước rất nhiều, lượng nước mất đi qua mồ hôi và hơi thở, khi cơ thể bị mấy nước máu sẽ có thể bị cô đặc lại và làm cho chỉ số đường huyết trong máu tăng cao, với những người thường xuyên uống nước ngọt hoặc các loại nước ép trái cây lúc này chỉ số đường trong máu sẽ tăng rất cao. Một số người, khi thời tiết nắng nóng lại có nguy cơ hạ đường huyết, bởi với nhiệt độ cao, cơ thể nóng bức, khó chịu, mệt mỏi sẽ dẫn đến chán ăn. Chính điều này đã làm cho lượng đường trong máu có xu hướng hạ xuống gia tăng.

Để người bệnh tiểu đường có một sức khỏe tốt hơn trong mùa hè, người bệnh nên uống nước đều đặn hàng ngày, uống ngay cả khi không có cảm giác khát nước. Lượng nước nên duy trì từ 2 – 3 lít và đừng quên duy trì một chế độ ăn uống khoa học cũng như những bài tập luyện nhẹ nhàng sẽ khiến bệnh ổn định và cải thiện hơn rất nhiều trong mùa hè.

Theo: Tu van khoe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 10:35 chiều ngày 02/12/2019.