U nang buồng trứng – Thông tin QUAN TRỌNG nào bạn không nên bỏ lỡ?

Sẽ có nhiều căn bệnh xuất hiện trên cơ thể khiến chúng ta phải khiếp sợ, u nang buồng trứng chỉ là một trong những căn bệnh điển hình nằm trong số đó.

U nang buồng trứng là một căn bệnh gặp ở nữ giới, tất nhiên bệnh sẽ không bao giờ gặp ở nam giới, chắc chúng ta cũng biết lý do tại sao. Ai cũng có thể mắc phải căn bệnh u nang, song tùy từng trường hợp mà tình trạng u nang gặp phải sẽ khác nhau.

U nang buồng trứng là gì?

Buồng trứng ở nữ giới được cấu tạo với rất nhiều trứng, mỗi trứng sẽ được bao bọc bởi một nang. Thông thường với cơ thể khỏe mạnh trong nang sẽ chứa trứng, nhưng có một số người vì một nguyên nhân nào đó mà u nang không chứa trứng, thay vào đó là dịch. Bao dịch này sẽ phát triển như các bao trứng và đương nhiên bao dịch sẽ có nhiều cơ hội phát triển, gia tăng kích thước hơn so với bao trứng. Các bao dịch này người ta gọi chung là u nang.

Nói một cách dễ hiểu u nang buồng trứng chính là tình trạng các bao nang chứa dịch ở buồng trứng, kích thước của u nang dao động từ vài milimet đến vài centimet.

Theo thông tin được chia sẻ trên trang Dịch vụ Y tế của Anh, trong số các căn bệnh phụ khoa thường gặp, tỉ lệ mắc u nang buồng trứng ở nữ giới chiếm 3,6%, một con số không hề nhỏ.

Phân loại của u nang buồng trứng

Dựa theo nguyên nhân, người ta chia u nang buồng trứng thành 2 loại cơ bản là u nang cơ năng và u nang thực thể

U nang cơ năng

Loại u nang này có nguồn gốc từ chính các nang noãn, tức là trứng. U nang cơ năng xuất hiện là do rối loạn sinh lý trong quá trình phát triển của nang noãn, hoàn toàn không phải do những tổn thương ở buồng trứng gây nên. Vì không phải là những tổn thương ở buồng trứng nên u nang cơ năng được xếp vào loại lành tính và hoàn toàn không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, loại u nang này cũng không tồn tại quá lâu ở bên trong cơ thể. U nang cơ năng cũng được chia ra thành 3 loại gồm:

Nang bọc noãn: Đây là u nang được hình thành bởi các nang noãn đã phát triển và trường thành, nhưng các nang noãn này không thể tự phóng noãn ra được, nói dễ hiểu là không thể rụng trứng được.

Nang hoàng tuyến: U nang này xuất hiện khi các bọc noãn bị kích thích quá làm cho các nang noãn không thể phóng noãn và bị hoàng thể hóa. Loại u nang cơ năng này rất ít gặp và thường xuất hiện cùng với hiện tượng “chửa trứng”.

Nang hoàng thể: Thông thường noãn sau khi phóng, các tế bào của nang noãn sẽ tiết progesterone và tạo nên hoàng thể. Chúng sẽ phát triển cực đại vào khoảng ngày 21 đến 22 của chu kì kinh nguyệt, sau đó sẽ teo dần đi và tạo thành thể vàng. Song nếu như hoàng thể không thể teo lại và vẫn phát triển thì u nang sẽ xuất hiện, đây chính là nang hoàng thể.

U nang thực thể

Đây là loại u nang xuất hiện do những tổn thương ở buồng trứng, loại u nang thực thể sẽ phát triển trong nhiều năm và thường ở giai đoạn đầu sẽ không có bất kì một dấu hiệu rõ rệt nào của bệnh, nhưng về sau khi dấu hiệu của bệnh bắt đầu rõ rệt, thì người bệnh có thể sẽ phải chịu những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây nên.

U nang thực thể cũng được chia ra làm 3 loại:

U nang nước: Đó chính là loại u nang có chứa nước, u nang sẽ có cuống dài, bề mặt u khá nhẵn và mỏng. Loại u nang này rất dễ vỡ và dễ phát triển thành bệnh ung thư. Nếu u nhú ở bên ngoài nang càng nhiều, thì khả năng mắc bệnh ung thư sẽ càng cao.

U nang bì: Người ta còn gọi là u quái, loại u nang này chiếm 10% trong các loại u nang buồng trứng. U nang bì có thể gặp ở cả 2 buồng trứng, kích thước u nang nhỏ nhưng lại rất dễ gây nên tình trạng xoắn buồng trứng.

U nang nhầy: Kích cỡ của loại u nang này lớn và nặng, vì vậy mà loại u nang này còn có tên gọi khác là u cứng. Bề ngoài của loại u nang này rất dày dặn, bên trong sẽ chứa dịch nhầy và có vách ngăn để chia khối u thành các thùy nhỏ. Với kích thước lớn nên loại u nang này cũng rất dễ vỡ và khi vỡ có thể gây nên tình trạng viêm nhiễm.

Sẽ không có một nguyên tắc hoặc một quy luật cụ thể nào về loại u nang mắc phải, việc người bệnh mắc phải u nang loại nào hoàn toàn là yếu tố ngẫu nhiên và tất nhiên sẽ không thể không kể đến tác nhân gây bệnh – yếu tố then chốt và mang tính quyết định.

Triệu chứng của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng phát hiện càng sớm càng dễ điều trị và hiệu quả điều trị bao giờ cũng sẽ tốt hơn. Và để phát hiện được u nang sớm, người bệnh phải nhận biết được sự xuất hiện của căn bệnh thông qua các triệu chứng hoặc biểu hiện bất thường của cơ thể. Một số những triệu chứng điển hình của căn bệnh u nang buồng trứng mà người bệnh có thể gặp phải như:

Kinh nguyệt không đều: Tất cả những căn bệnh phụ khoa xuất hiện ở cơ quan sinh sản của nữ giới đều có liên hệ mật thiết với chu kì kinh nguyệt. Khi có bất kì vấn đề nào xảy ra với cơ quan sinh sản thì chu kì kinh nguyệt cũng sẽ bị biến đổi. Căn bệnh u nang buồng trứng xuất hiện cũng không ngoại lệ, chu kì kinh nguyệt của người bệnh sẽ bị thay đổi. Có thể người bệnh sẽ thấy ban đầu những thay đổi của chu kì kinh nguyệt sẽ không có gì phải lo ngại, nhưng lâu dần các thay đổi càng trở nên nghiêm trọng, có thể người bệnh sẽ nhiều tháng không có kinh, lượng máu kinh ra ít hoặc máu kinh có màu đỏ đậm.

Các cơn đau xuất hiện: Ở những người bị u nang buồng trứng sẽ có các cơn đau xuất hiện, người bệnh sẽ khó xác định được vị trí của cơn đau. Điều này khiến người bệnh dễ bị nhầm lẫn giữa u nang buồng trứng và các căn bệnh khác. Nhưng nếu cơn đau xuất hiện sau khi quan hệ vợ chồng, sua khi hoạt động vất vả hoặc đau ở vùng xương chậu thì khả năng cao đó là cơn đau do u nang gây nên.

Đau, tức vùng bụng: Bạn sẽ có cảm giác đau đi kèm với tức hoặc chướng bụng như có vật gì đè xuống bụng. Triệu chứng này xuất hiện sẽ khiến bạn rất khó thở và khó chịu. Đây là một trong những triệu chứng cảnh báo về bệnh u nang buồng trứng, để chắc chắn bạn nên đi kiểm tra.

Đi tiểu bất thường: Bạn có thể sẽ bắt gặp những bất thường về tiểu tiện khi u nang buồng trứng xuất hiện; bạn có thể bị tiểu rắt, tiểu nhiều lần, tiểu buốt,.. Khi kích thước của u nang lớn, nó sẽ chèn ép vào bàng quang và gây nên các triệu chứng khó chịu khi bạn đi tiểu.

Tất cả những dấu hiệu u nang buồng trứng được liệt kê ở trên chưa hoàn toàn khẳng định được bạn đã mắc phải căn bệnh u nang. Để chắc chắn, khi gặp phải những dấu hiệu này bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám. Có một điều mà bạn cũng cần phải lưu ý, những dấu hiệu này nếu xuất hiện lâu, kéo dài và ngày càng trở nên nghiêm trọng thì bạn mới nên đi khám, còn nếu dấu hiệu xuất hiện và chấm dứt ngay sau đó thì bạn không phải quá lo lắng.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên u nang buồng trứng, trong giới hạn bài viết chúng tôi sẽ liệt kê một số những nguyên nhân điển hình và thường gặp nhất, bạn có thể tham khảo để phòng tránh và điều trị u nang buồng trứng tốt hơn.

Rối loạn nội tiết tố: Có một điều mà chúng tôi muốn bạn biết đến nữa, đó là các căn bệnh phụ khoa xuất hiện thường có mối liên quan đến nội tiết tốt. U nang buồng trứng xuất hiện cũng đến từ tác nhân nội tiết tố. Khi cơ thể nữ giới bị rối loạn nội tiết tố, hoạt động của hormone kích thích rụng trứng sẽ bị ảnh hưởng. Đây chính là lý do để căn bệnh xuất hiện.

Nang trứng phát triển không đầy đủ: Các nang trứng trong quá trình phát triển không hấp thụ được các chất dinh dưỡng ở buồng trứng sẽ khiến các nang bị khuyết tật. Chính sự khuyết tật của các nang đã tạo điều kiện cho u nang buồng trứng xuất hiện. U nang bì cũng xuất hiện do nguyên nhân này.

Thể vàng phát triển quá mức: Nếu thể vàng phát triển quá mức, chu kì kinh nguyệt của bạn sẽ bị kéo dài, thông thường sẽ kéo dài trong khoảng 1 tuần. Nếu như thể vàng ở trong nang trứng phát triển quá mức, thì không chỉ chu kì kinh nguyệt kéo dài, mà máu kinh cũng ra nhiều hơn. Đây cũng là một trong những lý do khiến u nang hình thành và phát triển ở buồng trứng.

Mạch máu của nang trứng bị vỡ: Mạch máu ở nang trứng bị vỡ, đây chính là nguyên nhân làm xuất hiện u nang xuất huyết. Với u nang xuất huyết, người bệnh sẽ không thấy được một triệu chứng nào cụ thể của bệnh, chỉ khi u nang vỡ, người bệnh mới thấy được những dấu hiệu của bệnh, đau cấp tính là một dấu hiệu thường gặp nhất.

Ngoài những nguyên nhân kể trên, thì một số những nguyên nhân khác đến từ thói quen sinh hoạt, thói quen sống và một số bệnh lý mà cơ thể mắc phải. Ở những người thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai, đã phá thai, quan hệ tình dục không lành mạnh hoặc mắc phải căn bệnh nội mạc tử cung,.. Tất cả những nguyên nhân này sẽ tạo điều kiện cho u nang xuất hiện và phát triển.

Những ảnh hưởng của u nang buồng trứng

Để biết được mức độ của căn bệnh có nghiêm trọng hay không, nghiêm trọng ở mức nào và có nhất thiết phải thực hiện các biện pháp điều trị hay không, người bệnh cần phải biết và nắm rõ những ảnh hưởng cụ thể của u nang buồng trứng. Vậy những ảnh hưởng của u nang buồng trứng là gì?

Rối loạn kinh nguyệt

Đây chính là ảnh hưởng hay gặp nhất và rất điển hình của u nang buồng trứng. Số ngày kinh nguyệt cũng như vòng kinh của người bệnh sẽ bị xáo trộn. Nếu như, bình thường chu kì kinh nguyệt lặp lại là khoảng 28 – 32 ngày với lượng máu kinh ra khoảng 80 – 200ml trong 3 – 7 ngày. Nhưng nếu như chu kì kinh nguyệt ít hơn 28 và nhiều hơn 32 ngày, đi kèm với đó là lượng máu ra ít hơn, hoặc có lúc nhiều lúc ít, đây chính là tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Bạn nên biết rằng, khi các cơ quan sinh sản bị tổn thương, chu kì kinh nguyệt tất yếu sẽ bị rối loạn, đây chính là ảnh hưởng đầu tiên đến từ căn bệnh u nang buồng trứng.

Quan hệ vợ chồng khó khăn

Nếu như đến thời điểm hiện tại, bạn vẫn nghĩ ràng, căn bệnh u nang buồng trứng hoàn toàn không gây ra ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng thì bạn đã sai. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, đa số những người bị u nang buồng trứng đều sẽ xuất hiện tình trạng đau rát khi quan hệ hoặc không có được cảm giác thoải mái khi quan hệ. Điều này được giải thích là do bên trong cơ thể đang bị rối loạn nội tiết tố, âm đạo lúc này sẽ bị khô. Vì vậy, khi quan hệ người bệnh sẽ có cảm giác bị đau rát.

Vô sinh, hiếm muộn

Thực tế cho thấy, hầu hết những người bị u nang buồng trứng đều không gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản, mà căn bệnh chỉ gây ra những ảnh hưởng gián tiếp, nói đơn giản và dễ hiểu hơn các triệu chứng của bệnh sẽ gây khó khăn cho quá trình sinh sản. Khi kích thước u nang lớn, nó sẽ chèn ép vào các nang trứng lành lặn, các nang trứng không thể phát triển được và không thể rụng trứng được. Chính điều này đã làm cho việc thụ thai trở nên khó khăn. Nếu như không may, u nang xuất hiện ở cả 2 bên buồng trứng, người bệnh không còn một nang trứng lành nào, thì khả năng làm mẹ sẽ bị mất hoàn toàn.

Gây bệnh ung thư

Một số trường hợp người bệnh u nang buồng trứng không thực hiện bất kì một biện pháp điều trị hoặc hạn chế sự phát triển của căn bệnh, sau một thời gian phát triển các u nang sẽ phát triển và gây nên căn bệnh ung thư. Thông thường trường hợp này rất hiếm gặp, song không phải là không có. Khi bị ung thư buồng trứng, người bệnh sẽ phải tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ buồng trứng hoặc sẽ phải điều trị hóa trị hoặc xạ trị, tất nhiên chi phí khi điều trị ung thư buồng trứng sẽ không phải là nhỏ.

Tất nhiên bệnh u nang buồng trứng không chỉ gây ra những ảnh hưởng được kể ở trên, mà còn rất nhiều những ảnh hưởng khác mà người bệnh sẽ gặp phải. Bên trên chỉ là những ảnh hưởng điển hình và cơ bản nhất.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Không cần phải liệt kê quá nhiều hoặc đưa ra quá nhiều thông tin, chỉ cần những thông tin ở trên thì bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi này.

Nếu người bệnh mắc u nang buồng trứng lành tính thì không có gì đáng lo lắng, song nếu người bệnh mắc phải u nang ác tính, tức là u nang bệnh lý thì sẽ có rất nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe, nếu như người bệnh không sớm thực hiện các biện pháp điều trị và ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh.

Ngoài những ảnh hưởng đã được liệt kê ở trên, trong trường hợp u nang bị vỡ hoặc u nang bị xoắn sẽ rất nguy hiểm. Bởi những biến chứng này của bệnh sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và tính mạng. Không thiếu những người bệnh đã bị vô sinh và tử vong vì những biến chứng đến từ bệnh u nang buồng trứng.

Nhiều chị em thắc mắc, không biết nếu mắc u nang buồng trứng có gây vô sinh không, u nang buồng trứng có thai được không? Có lẽ nhiều người cũng đã biết, với từng người mức độ, tình trạng và loại u nang mắc phải là khác nhau; chúng tôi cũng không thể đưa ra một khẳng định chắc chắn rằng u nang buồng trứng bạn đang mắc phải có gây vô sinh hoặc không có khả năng có thai hay không. Để có một khẳng định chắc chắn và chính xác nhất, bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám, kiểm tra và hỏi cụ thể bác sĩ về tình trạng bệnh của mình cũng như khả năng sinh sản của bản thân. Nhưng như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, nếu bạn không sớm nhận biết sự xuất hiện của u nang và thực hiện các biện pháp điều trị, ngăn chặn kịp thời thì khả năng sinh sản của bạn sẽ bị ảnh hưởng, bạn có thể bị vô sinh hoặc khó thụ thai. Chính vì vậy, để có thể thực hiện được thiên chức làm mẹ và hạn chế tối đa những ảnh hưởng của u nang buồng trứng, bạn nên sớm thực hiện các biện pháp điều trị để loại bỏ u nang, trước tiên là đi khám và kiểm tra khi thấy có những dấu hiệu của u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Không chỉ riêng gì căn bệnh u nang buồng trứng, mà bất kì căn bệnh nào xuất hiện trên cơ thể, người bệnh cũng cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống. Bởi lẽ, hiệu quả điều trị bệnh cũng như khả năng phát triển của mầm bệnh phụ thuộc một phần lớn vào chế độ ăn uống của người bệnh.

Với những người đã và đang bị u nang buồng trứng, đang thực hiện các biện pháp điều trị bệnh và mong muốn có được một hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất, thì nên biết được thực phẩm nào nên ăn và kiêng ăn. Việc nắm bắt được những thông tin này sẽ giúp người bệnh có được một chế độ ăn uống hợp lý và làm tăng hiệu quả điều trị bệnh.

U nang buồng trứng nên ăn gì?

Rau xanh: Rau xanh là một thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, đây là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều những dưỡng chất tự nhiên mà cơ thể rất cần. Với những người bị u nang buồng trứng, người bệnh nên sử dụng rau xanh mỗi ngày để bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt và vitamin, khoáng chất. Trong rau có rất nhiều khoáng chất có thể tăng cường sức đề kháng, giúp ngăn chặn sự phát triển của u nang, hạn chế những ảnh hưởng của u nang đối với sức khỏe. Chúng ta có thể sử dụng rất nhiều các loại rau xanh khác nhau, vì vậy bạn sẽ không phải lo bị ngán khi sử dụng rau xanh quá nhiều trong các bữa ăn.

Rau củ nhiều màu sắc: Các loại rau củ nhiều màu sắc luôn có chứa rất nhiều vitamin, chất chống oxi hóa có lợi cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng các loại rau củ này trong các bữa ăn để hạn chế sự phát triển của u nang, ngăn ngừa những biến chứng của bệnh. Một số loại rau củ bạn nên sử dụng như cà chua, ớt chuông, bí đỏ, dưa chuột,…Đây là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và rất tốt cho căn bệnh u nang buồng trứng.

Thực phẩm chứa nhiều sắt: Sắt là một khoáng chất rất tốt cho sức khỏe, khoáng chất này sẽ giúp cơ thể sản xuất hồng cầu, hạn chế tình trạng thiếu máu. Việc sử dụng các thực phẩm chứa nhiều sắt đối với người bệnh u nang buồng trứng sẽ hạn chế sự tấn công của các tác nhân gây bệnh đối với cơ thể, đồng thời hạn chế tối đa những biến chứng của bệnh. Những thực phẩm có chứa nhiều sắt bạn có thể sử dụng như thịt cừu, thịt bò, ngũ cốc, gan các loại,… Trong rau xanh cũng có chứa sắt, nhưng sắt trong rau xanh khó hấp thụ hơn trong thịt.

Trái cây: Sẽ là một thiếu sót nếu không liệt kê trái cây vào top những thực phẩm mà người bệnh u nang buồng trứng nên ăn. Trái cây, đặc biệt là bưởi, mơ, đào, táo lê,..chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và được biết đến với khả năng hạn chế sự phát triển của u nang buồng trứng. Trong lớp vỏ của trái cây cũng có chứa một số các dưỡng chất, vì vậy bạn có thể sử dụng cả vỏ của trái cây thay vì gọt bỏ đi. Điều này sẽ giúp bạn hấp thụ được toàn bộ các dưỡng chất có trong các trái cây.

Thịt trắng: Thịt trắng là nguồn thực phẩm cung cấp protein và đạm rất tốt cho sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng thịt trắng thay thịt đỏ để đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho sức khỏe. Sử dụng thịt trắng sẽ vừa giúp bạn đảm bảo được dưỡng chất cho cơ thể, vừa không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Nguồn thịt trắng từ cá rất giàu omega 3, đây là dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt là những người đang mắc phải căn bệnh u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng kiêng ăn gì?

Thịt đỏ: Có lẽ nhiều người trong chúng ta cũng đã biết, thịt đỏ có chứa rất nhiều cholesterol, đây là nguồn cholesterol không hề tốt cho sức khỏe một chút nào, đặc biệt khi đang mắc u nang buồng trứng, việc sử dụng thịt đỏ và đưa cholesterol vào cơ thể sẽ tạo điều kiện cho u nang gia tăng kích thước, đồng thời tạo cơ hội cho ung thư buồng trứng xuất hiện. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế tối đa việc sử dụng thịt đỏ trong các bữa ăn hàng ngày.

Đồ uống có ga và có cồn: Đây là những loại đồ uống không hề tốt cho sức khỏe một chút nào, các đồ uống này sử dụng khi đang bị u nang buồng trứng sẽ càng khiến căn bệnh trở nên trầm trọng hơn, người bệnh nên hạn chế tối đa việc sử dụng các loại đồ uống này. Bởi chính những thành phần chứa trong các loại đồ uống này sẽ là gia tăng áp lực cho các cơ quan trong quá trình đào thải các chất và đảm bảo nhịp sinh hoạt của cơ thể.

Đồ ăn nhanh: Đồ ăn nhanh luôn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, song nếu như đang bị u nang buồng trứng và đang thực hiện các biện pháp điều trị thì người bệnh nên tránh xa các loại đồ ăn nhanh. Bởi các loại đồ ăn nhanh chứa một hàm lượng chất béo rất lớn, nếu như tiếp tục sử dụng các thực phẩm này, kích thước u nang sẽ còn phát triển lớn hơn rất nhiều lần và điều này thực sự không hề tốt cho người bệnh một chút nào, bệnh sẽ nặng hơn và những ảnh hưởng của bệnh cũng sẽ thêm trầm trọng hơn.

Cách điều trị u nang buồng trứng

Để hạn chế tối đa được những ảnh hưởng của bệnh u nang buồng trứng đối với sức khỏe, người bệnh nên thực hiện các biện pháp điều trị càng sớm càng tốt. Người bệnh có thể tham khảo các cách điều trị bệnh u nang được chia sẻ sau đây và có thể lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất, song trước khi áp dụng, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Điều trị u nang buồng trứng bằng thuốc

Với những loại u nang lành tính hoặc u nang có kích thước nhỏ, người bệnh có thể sử dụng thuốc để loại bỏ u nang cũng như hạn chế sự phát triển lớn hơn của u nang. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc làm nhỏ và loại bỏ các u nang xuất hiện ở buồng trứng. Bạn tuyệt đối không được mua thuốc về rồi tự ý điều tri, mà nên nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ, điều này đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe và hiệu quả trong việc điều trị bệnh. Việc sử dụng thuốc để làm nhỏ kích thước và loại bỏ u nang cần sự kiên trì, chăm chỉ của người bệnh trong suốt quá trình sử dụng thuốc. Người bệnh cũng cần để ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt để đảm bảo có được kết quả điều trị bệnh như mong muốn.

Điều trị u nang buồng trứng bằng thảo dược

Có rất nhiều thảo dược thiên nhiên mà người bệnh có thể tận dụng để hạn chế sự phát triển của u nang, làm giảm kích thước u nang và giúp người bệnh làm lành những tổn thương đang gặp phải ở buồng trứng. Một số loại thảo dược bạn có thể sử dụng để điều trị u nang buồng trứng như trinh nữ hoàng cung, cam thảo, tinh bột nghệ, bồ công anh, cỏ ba lá đỏ, cây thiên ma đen,… Khi sử dụng các thảo dược để điều trị u nang buồng trứng, người bệnh cần đảm bảo được việc sử dụng thảo dược hàng ngày, theo đúng hướng dẫn đưa ra. Thông thường các thảo dược này sẽ được sắc lên và uống thay nước lọc hàng ngày. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần kiên trì sử dụng, kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Điều trị u nang buồng trứng bằng phẫu thuật

Với những người bệnh khi kích thước u nang đã lớn, số lượng u nang nhiều, thì phẫu thuật là phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để bóc tách u nang hoặc cắt bỏ u nang. Tùy vào từng trường hợp của người bệnh mà việc tiến hành phẫu thuật sẽ khác nhau. Người bệnh nếu nhẹ thì chỉ bóc tách buồng trứng, trường hợp nặng có thể cắt  bỏ toàn bộ buồng trứng. Khi mà mổ nội soi đã được ứng dụng rộng rãi trong y học, thì người bệnh có thể sử dụng phẫu thuật nội soi để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng từ phương pháp phẫu thuật đối với sức khỏe.

Với những trường hợp mà u nang buồng trứng có bề mặt sần sùi, có dấu hiệu nứt vỡ u nang, thì cần phải thực hiện sinh tiết, điều này sẽ giúp người bệnh phòng tránh được việc u nang chuyển thành dạng ác tính.

Điều trị bệnh bao giờ cũng khó khăn hơn phòng tránh bệnh. Vì vậy, mỗi người chúng ta cần phải biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe thật tốt, bằng cách nào? Bạn không cần phải thực hiện những biện pháp phòng tránh bệnh u nang buồng trứng phức tạp hoặc khó khăn, bạn chỉ cần duy trì một lối sống có khoa học, một chế độ ăn uống hợp lý và đặc biệt là quan hệ tình dục an toàn. Thực hiện tốt những điều này bạn sẽ không còn phải lo lắng về sự xuất hiện của u nang buồng trứng.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng đưa ra lời khuyên cho các chị em trong việc phòng tránh u nang buồng trứng nói riêng và các căn bệnh phụ khoa nói chung là nên thực hiện kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kì, đặc biệt là những chị em đã có gia đình. Việc kiểm tra sức khỏe định kì là giải pháp tốt nhất giúp người bệnh phòng tránh và phát hiện các bất thường kịp thời, nhờ đó mà chị em sẽ có cuộc sống hạnh phúc và đảm bảo hơn.

Những thông tin và kiến thức về u nang buồng trứng được chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp bạn phần nào hiểu hơn về căn bệnh. Nhưng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chăm sóc sức khỏe phụ khoa của bản thân, đồng thời ý thức hơn trong việc phòng tránh các tác nhân gây bệnh. Chắc chắn đọc xong bài viết này bạn sẽ biết được u nang buồng trứng là bệnh gì, diễn biến của bệnh ra sao và khả năng điều trị căn bệnh này như thế nào.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 06:42 chiều ngày 06/01/2020.