U nang buồng trứng khi mang thai có ảnh hưởng NGHIÊM TRỌNG không?

Nếu không may bạn phát hiện mình bị u nang buồng trứng khi mang thai, bạn sẽ thế nào, bạn có cảm thấy lo lắng hay không,… Có lẽ sẽ có rất nhiều vấn đề được đặt ra khi căn bệnh u nang xuất hiện trong thời kì mang thai. Chắc chắn các chị em sẽ cảm thấy lo lắng khi được bác sĩ thông báo xuất hiện u nang ở buồng trứng, bởi tâm lý chung của tất cả chị em đều nghĩ rằng, khi mang thai bản thân cần có một sức khỏe tốt nhất để đảm bảo sự phát triển cho thai nhi và chỉ cần  một vấn đề nào đó xuất hiện ở bản thân cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Giải đáp nỗi lo của chị em: U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

Vậy thực tế bị u nang buồng trứng khi mang thai có ảnh hưởng gì hay không, chị em nên làm gì để đảm bảo sự phát triển của thai nhi? Hãy dành vài phút tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

U nang buồng trứng khi mang thai

U nang buồng trứng là căn bệnh có thể bắt gặp ở bất kì ai, bất kì độ tuổi nào, bệnh thường gặp phổ biến ở chị em đang trong độ tuổi sinh đẻ. Như các bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ, u nang buồng trứng được phân chia theo nhiều loại khác nhau, có những loại u nang lành tính, xuất hiện và tự biến mất, song có một số loại u nang buồng trứng xuất hiện và phát triển, gia tăng kích thước, để rồi gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.

Những người mắc u nang buồng trứng không phải gánh chịu những khó chịu từ bệnh, cũng bởi điều này nên nhiều chị em vẫn còn thờ ơ với căn bệnh. Điều đó không đồng nghĩa với việc căn bệnh sẽ mãi ngủ yên bên trong cơ thể và hoàn toàn không gây ra ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Bệnh u nang phát triển đến một mức độ nào đó sẽ gây ra các triệu chứng làm ảnh hưởng đến sức  khỏe và các sinh hoạt của người bệnh, đặc biệt khả năng làm mẹ ở những người bị u nang sẽ bị ảnh hưởng.

BẬT MÍ: Bệnh u nang buồng trứng có thai và sinh con được không?

U nang buồng trứng xuất hiện trong quá trình mang thai không phải là hiếm gặp và tất nhiên người làm mẹ nào cũng sẽ rơi vào trạng thái lo lắng, không biết “em bé” trong bụng có bị ảnh hưởng gì không và liệu mình có thể sinh ra một em bé khỏe mạnh hay không?

Theo thông tin được các bác sĩ chia sẻ, bệnh u nang buồng trứng xuất hiện khi mang thai là một vấn đề đáng lo ngại. Bởi u nang xuất hiện sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung, khả năng bảo vệ thai nhi của tử cung sẽ không còn được đảm bảo, chị em sẽ dễ bị sảy thai và đẻ non. Kích thước u nang càng lớn, thì những mối đe dọa đến thai nhi sẽ càng cao. Để đảm bảo  sức khỏe của cả  mẹ và bé, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe của thai phụ và tình trạng bệnh để đưa ra một phương pháp điều trị phù hợp, có thể là cắt bỏ u nang.

Mổ u nang buồng trứng khi đang mang thai có nên?

Trước đây, mổ phanh vẫn là phương pháp được sử dụng phổ biến, nếu như mổ phanh được áp dụng cho chị em đang bị u nang buồng trứng khi mang thai, thì sức khỏe của cả mẹ và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng, có thể sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và bé.

Với sự phát triển của y học, mổ nội soi xuất hiện và được ứng dụng rộng rãi, hiện tại mổ nội soi đã được áp dụng với người bị u nang buồng trứng khi mang thai. Với phương pháp mổ này, những tác động đến mẹ và bé sẽ thấp nhất. Song việc áp dụng mổ nội soi ở những chị em bị u nang buồng trứng khi mang thai không chắc chắn là có thể loại bỏ u nang hoàn toàn. Một số người bệnh u nang xuất hiện nhiều và kích thước lớn, thì việc loại bỏ u nang sẽ rất khó khăn. Có thể ngườ bệnh sẽ được chỉ định cắt bỏ buồng trứng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

U nang buồng trứng phải hay trái khi mang thai cũng đều gây ra những ảnh hưởng. Song những ảnh hưởng cụ thể như thế nào sẽ phụ thuộc vào loại u nang mắc phải và tình trạng sức khỏe của thai phụ tại thời điểm hiện tại.

BẬT MÍ: Bệnh u nang buồng trứng có thai và sinh con được không?

Việc nên hay không nên mổ u nang buồng trứng khi mang thai là lựa chọn, quyết định riêng của từng người. Song để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé thì việc mổ để lấy u nang là điều cần thiết, nên được tiến hành sớm  nhất.

Vẫn biết rằng, u nang buồng trứng xuất hiện trong khi mang thai là điều không may, song bạn cần ý thức được việc duy trì sự khỏe mạnh cho sức khỏe ở thời điểm hiện tại rất quan trọng. Chính vì vậy, khi phát hiện có u nang xuất hiện ở buồng trứng, chị em nên thực hiện theo những chỉ dẫn của bác sĩ, tránh trường hợp để u nang phát triển tự do bên trong cơ thể, bởi điều này sẽ không tốt cho cả bạn và thai nhi.

U nang buồng trứng khi mang thai cũng không quá đáng sợ, bạn vẫn có thể mang thai và sinh ra được em bé khỏe mạnh nếu như bạn đi khám sức khỏe định kì và thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 01:14 sáng ngày 03/01/2020.