U nang buồng trứng có gây vô sinh không? Đây mới là giải đáp CHÍNH XÁC

U nang buồng trứng có gây vô sinh không? Đây có lẽ là chủ đề được rất nhiều chị em quan tâm. Tỉ lệ vô sinh ở nữ giới hiện nay đang gia tăng khá cao, có rất nhiều chị em nhìn rất khỏe mạnh, nhưng lại không thể sinh con. Trong khi đó, chi phí điều trị căn bệnh vô sinh không phải là một con số nhỏ. Điều này đã khiến chị em ngày đêm lo lắng, nhất là những người đang đối mặt với căn bệnh u nang buồng trứng.

Giải đáp nỗi lo của chị em: U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

Mối liên hệ giữa bệnh u nang buồng trứng và khả năng sinh sản

Buồng trứng là cơ quan sản xuất trứng cho quá trình thụ thai để hình thành thai nhi, nuôi dưỡng thai và sinh con. U nang xuất hiện ở buồng trứng đồng nghĩa với việc quá trình sản xuất trứng cho quá trình thụ thai sẽ bị ảnh hưởng, còn ảnh hưởng như thế nào thì còn phụ thuộc vào từng người bệnh.

Người bệnh cũng nên biết rằng, cùng là u nang buồng trứng, nhưng mỗi người có thể sẽ mắc phải một loại u nang khác nhau. Thể trạng của người bệnh có thể sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến khả năng sinh sản, song chính loại u nang mắc phải sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh.

Người bệnh hoàn toàn có thể hiểu được, khi một căn bệnh xuất hiện ở cơ quan sinh sản, thì chức năng sinh sản chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, còn khả năng sinh sản bị ảnh hưởng như thế nào thì người bệnh hoàn toàn không hề hay biết. Chính điều này đã làm cho người bệnh cảm thấy lo lắng, bởi rất có thể người bệnh sẽ bị mất đi khả năng sinh sản hoàn toàn. Nếu điều đó xảy ra, thì thực sự rất đáng buồn.

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai? Kinh nghiệm của các chị em

U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

Như đã chia sẻ, thể trạng của người bệnh hoàn toàn không quyết định đến khả năng sinh sản hay khả năng mang thai, yếu tố quyết định chính ở đây là loại u nang buồng trứng mắc phải. Bạn nên biết, có những người bị u nang buồng trứng vẫn có thể sinh con và khỏe mạnh như bình thường; cũng có những người bệnh bị u nang nhưng không thể mang thai và sinh con. Vậy loại u nang buồng trứng nào ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các chị em? Đó là:

Buồng trứng đa nang: Số lượng u nang xuất hiện ở buồng trứng hoàn toàn không có một con số xác định, có người ít, có người nhiều. Song với những người xuất hiện nhiều các u nang nhỏ, thì khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng. Bởi khi bị mắc u nang loại này, người bệnh sẽ bị rối loạn chu kì kinh nguyệt, quá trình rụng trứng cũng sẽ bị rối loạn, từ đó dẫn đến việc khó thụ thai, thậm chí người bệnh có thể sẽ không thụ thai được. Khi nội tiết tốt bị mất cân bằng, nang noãn ở buồng trứng sẽ phát triển không bình thường và gây nên tình trạng buồng trứng đa nang.

U nang lạc nội mạc tử cung: Đây chính là loại u nang hình thành khi các tế bào nội mạc tử cung di chuyển và “hạ cánh” lên buồng trứng để phát triển. Vì loại u nang này là tế bào niêm mạc tử cung, nên quá trình phát triển của u nang sẽ giống như chu kỳ kinh và người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn. Người bệnh có thể sẽ bắt gặp một số biểu hiện như tiêu chảy, táo bón, đau khi quan hệ, khi đến kì kinh sẽ bị đau,… Theo thống kê cho biết thì có hơn nửa số trường hợp mắc phải loại u nang này sẽ bị vô sinh, bởi loại u nang lạc nội mạc tử cung làm thay đổi cấu trúc của buồng trứng.

KHÁM PHÁ NGAY những ảnh hưởng từ bệnh u nag buồng trứng khi mang thai

Kích thước u nang lớn: Một số trường hợp người bệnh sẽ gặp phải những u nang phát triển với kích thước lớn, khi kích thước u nang tăng lên có thể sẽ gây nên tình trạng xoắn làm vỡ nang, điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của chị em. Ngoài ra, khi kích thước của u nang quá lớn, nếu vỡ ra và bị hoại tử sẽ phát sinh những biến chứng gây nguy hiểm cho tính mạng.

Trong một số trường hợp, người bị u nang buồng trứng 3 loại ở trên vẫn có thể mang thai. Song sức khỏe của thai nhi thường sẽ bị ảnh hưởng, phát triển không bình thường hoặc khả năng sẩy thai là rất cao.

Những loại u nang buồng trứng được chúng tôi liệt kê ở trên ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của các chị em, còn mức độ và những ảnh hưởng như thế nào thì với từng người bệnh sẽ khác nhau. Để biết được chính xác khả năng sinh sản và những ảnh hưởng của bệnh đối với việc mang thai, người bệnh nên đến các cơ sở y tế tin cậy để kiểm tra cụ thể.

Theo lời khuyên của bác sĩ, để không bị mất quyền “làm mẹ”, các chị em nên biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân, nhất là sức khỏe sinh sản. Khi không may mắc phải căn bệnh u nang buồng trứng, thì nên đi khám sớm và thực hiện các biện pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh tình trạng để phải ngậm ngùi khi biết đến câu trả lời của câu hỏi u nang buồng trứng có gây vô sinh không hoặc u nang buồng trứng có bị vô sinh không?

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 01:14 sáng ngày 03/01/2020.