MỘT SỐ ĐIỂM KHÁC BIỆT bạn nên biết về ung thư giai đoạn 1, 2, 3 và 4

Đa số những người bệnh không may mắc phải căn bệnh ung thư gan hiện nay đều không biết đến ung thư gan giai đoạn 1, giai đoạn 2, 3 hoặc 4 cụ thể như thế nào? Có lẽ điều mà đa số người bệnh biết chỉ dừng lại ở ung thư gan giai đoạn cuối là sắp chết.

Đây không phải là một vấn đề quá ngạc nhiên, bởi lẽ hầu hết những người bệnh hiện nay đều phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, cũng không hoàn toàn trách người bệnh, bởi các bệnh xuất hiện ở gan đều phát triển khá âm thầm và người bệnh hầu như không thấy một dấu hiệu nào rõ ràng của bệnh.

UNG THƯ có mấy giai đoạn BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Song cũng không vì thế mà người bệnh bỏ qua việc tìm hiểu ung thư gan ở các giai đoạn còn lại, nắm bắt được những thông tin và kiến thức về bệnh sẽ không phải là một điều thừa. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu sơ qua về các giai đoạn phát triển của ung thư gan.

Ung thư gan giai đoạn 1

ung thu gan giai doan 1

Đây là giai đoạn nhẹ nhất của căn bệnh ung thư gan, các tế bào khối u lúc này kích thước đang nhỏ và chưa hề thực hiện quá trình sinh sôi và phát triển. Vì vậy, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này, người bệnh có thể phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư và đảm bảo sự an toàn cho gan cũng như sự an toàn cho sức khỏe.

Ung thư gan giai đoạn 2

Khối u bắt đầu quá trình gia tăng về kích thước và phát triển, chính sự gia tăng kích thước của khối u đã khiến cho vị trí tổn thương của gan đã nhân rộng ra. Song nếu người bệnh phát hiện ung thư gan ở giai đoạn này thì có thể kết hợp giữa biện pháp hóa trị và phẫu thuật có thể vẫn loại bỏ được tế bào ung thư.

5 cách ĐƠN GIẢN phòng tránh ung thư giai đoạn cuối

Một số người đưa ra thắc mắc ung thư gan giai đoạn 2 sống được bao lâu? Với khả năng điều trị bệnh như đã nói ở trên thì người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm, thời gian sống của căn bệnh ung thư gan ở giai đoạn này sẽ kéo dài nếu như người bệnh phát hiện được bệnh và thực hiện các biện pháp điều trị như chỉ định của bác sĩ đưa ra.

Ung thư gan giai đoạn 3

ung thu gan giai doan 3

Tế bào ung thư khi bệnh ở giai đoạn này đã tăng trưởng về kích thước và bắt đầu hoạt động xâm lấn của mình. Tế bào của bệnh đã lan đến các mạch máu,  tế bào của gan đã được thay thế và bị chiếm đóng bởi tế bào ung thư.

Để điều trị ung thư gan giai đoạn 3, các bác sĩ sẽ phải tiến hành xét nghiệm và làm các kiểm tra liên quan để xác định sự xâm lấn của tế bào khối u, đồng thời xác định mức độ tổn thương của gan để đưa ra một biện pháp điều trị phù hợp. Thông thường, các bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật hoặc cấy ghép.

Cũng có một số người lo lắng và thắc mắc ung thư gan giai đoạn 3 sống được bao lâu? Khi mà tế bào ung thư đã có sự xâm lấn tới các mạch máu việc lây lan đến các cơ quan khác trong cơ thể là rất nhanh. Chính vì vậy, thời gian sống dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào phương pháp điều trị của người bệnh, nếu có được phương pháp điều trị phù hợp, thời gian sống của người bệnh có thể kéo dài trên 5 năm hoặc ít là dưới 1 năm.

TÌM HIỂU: Điều trị ung thư giai đoạn 2 có dễ dàng hay không?

Ung thư gan giai đoạn 4

ung thu gan giai doan 2

Tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan đến các cơ quan khác bên trong cơ thể như xương, phổi,… Đây là giai đoạn phát triển mạnh nhất của ung thư gan và đây cũng là giai đoạn cuối. Lúc này các tế bào khối u đã quá mạnh, các biện pháp điều trị được đưa ra chỉ ngăn chặn được một phần sự phát triển của tế bào ung thư và giúp người bệnh có thể đảm bảo được tốt nhất các hoạt động sống.

Song, thời gian sống của người bệnh khi ở giai đoạn này là rất ngắn, sức khỏe người bệnh đã bị giảm sút rất nhiều, tâm lý lo sợ đã đưa người bệnh đến gần hơn với tử thần. Các biện pháp điều trị được đưa ra lúc này hoàn toàn không có tác dụng, bởi người bệnh thường có tâm lý phó mặc số phận và tính mạng cho thượng đế quyết định.

Đó là những nét đặc trưng cơ bản của các giai đoạn phát triển của tế bào ung thư gan, tùy từng sự lấn chiếm của tế bào ung thư mà người ta phân chia bệnh thành các giai đoạn khác nhau, theo đó mỗi giai đoạn sẽ có mỗi phương pháp điều trị và người bệnh để đảm bảo được thời gian sống thì nên thực hiện việc thăm khám, điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ đúng với giai đoạn của bệnh đang mắc phải.

Ung thư gan ở giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3 và 4 – mỗi giai đoạn sẽ là một mức độ tổn thương ở gan mà bạn nên nắm vững để có được một phương pháp chữa trị bệnh hợp lý.

Mong rằng với những thông tin được chia sẻ ở trên, bạn đọc đã phân biệt được ung thư giai đoạn 1, 2, 3 và 4 khác nhau như thế nào và cũng đã có được câu trả lời cho câu hỏi ung thư gan có mấy giai đoạn.