Men gan cao có gây nguy hiểm không?

Bệnh men gan cao có nguy hiểm không ?

Với bất kể một ai, bệnh tật luôn là là điều khiến người ta có cảm giác sợ và lo lắng khi đối mặt với nó trước sự lựa chọn sống còn. Nếu nó chỉ là những căn bệnh nhẹ thì chắc mọi người cũng không cảm thấy ghê sợ đâu, vì nó không quá ảnh hưởng đến cuộc sống, nhưng có những căn bệnh mức độ nguy hiểm của nó mà chỉ cần nghe thôi người ta cũng cảm thấy sợ hãi rồi. Căn bệnh men gan thì sao nhỉ? Men gan cao có nguy hiểm không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Xem thêm:

1. Nguyên nhân gây men gan cao

Gan là một cơ quan nằm bên trong cơ thể, là cơ quan lớn thứ 2 sau dạ dày, gan đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trong việc duy trì một sức khỏe ổn định, ngoài chức năng chuyển hoá các chất trong cơ thể gan còn giúp cơ thể xử lý các chất độc hại giúp các cơ quan khác trong cơ thể thực hiện được các chức năng. Với việc thực  hiện nhiều chức năng quan trọng cũng như hoạt động 1 cách cật lực khiến các tác nhân gây hại dễ dàng xâm nhập, những căn bệnh về gan cũng dần xuất hiện và men gan cao là một trong số những căn bệnh đó, men gan cao là tình trạng lá gan bị tổn thương, không còn có thể thực hiện tốt các chức năng năng vốn có.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng men gan cao, tại Việt Nam theo một thống kê cho biết, nguyên nhân hay gặp nhất làm tăng men gan là do virus viêm gan, uống quá nhiều rượu bia, do chế độ ăn uống thiếu khoa học,…ngoài ra còn do bệnh sốt rét, các bệnh về đường mật và các bệnh liên quan đến gan gây nên. Với mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ gây nên tình trạng men gan khác nhau thể hiện ở các chỉ số men gan.

2. Tăng men gan có nguy hiểm không?

Hầu hết các căn bệnh về gan đều phát triển trong cơ thể 1 cách âm thầm nên mức độ nguy hiểm của bệnh là điều đáng báo động và căn bệnh men gan cao cũng không tránh khỏi điều này. Nếu căn bệnh men gan cao ở giai đoạn đầu thì mức độ nguy hiểm của bệnh không phải là vấn đề, nhưng nếu mắc bệnh mà bạn chưa phát hiện ra, tiếp tục sử dụng các chất gây hại cho gan thì bệnh men gan cao sẽ rất nguy hiểm vì nó dễ dàng gây nên những biến chứng và lúc này lá gan đã bị tổn thương nghiêm trọng và các chức năng đã dần bị yếu hoặc mất đi.

Men gan bao nhieu la nguy hiem? Mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ phụ thuộc vào các chỉ số men gan, khi các chỉ số men gan tăng lên càng cao thì tỉ lệ tử vong càng cao đặc biệt là chỉ số AST và ALT, khi tăng lên hơn gấp đôi thì tỉ lệ tử vong lên đến 78%, một dấu hiệu báo động. Lúc này căn bệnh men gan cao đã phát triển thành các căn bệnh về gan nguy hiểm khác như: xơ gan, ung thư gan,.. đây chính là những nguyên nhân gây tử vong ở căn bệnh men cao nên câu hỏi bệnh xơ gan có nguy hiểm không? Bạn cũng sẽ dễ dàng có câu trả lời. Nhưng khi biết mình mắc bệnh này, người bệnh cũng không nên lo lắng quá vì sẽ làm cho bệnh ngày càng trở nên nặng hơn, hãy luôn thoải mái tâm lý tìm biện pháp chữa bệnh cũng như tuân thủ theo đúng các nguyên tắc  trong việc chữa trị bệnh men gan cao.

Trước mức độ nguy hiểm của việc tăng men gan mà việc duy trì chỉ số men gan trong mức cho phép là một điều bạn nên chú ý, việc đi kiểm tra sức khỏe định kì sẽ giúp bạn sớm phát hiện những căn bệnh nguy hiểm đồng thời đảm bảo cho mình có một sức khỏe tốt và một sức đề kháng khỏe mạnh.

Theo: Tu Van Khoe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:58 chiều ngày 12/12/2019.