Lý do phải kiêng bia rượu khi sử dụng một số loại thuốc

Sử dụng bia rượu nếu giữ ở một mức độ vừa phải sẽ rất tốt cho cơ thể nhưng chúng ta thường sử dụng chẳng bao giờ biết lượng như thế nào là đủ. Chính vì vậy, bia rượu đã trở thành một tác nhân ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.  Không chỉ vậy việc sử dụng bia rượu khi dùng thuốc cũng là vấn đề nên cân nhắc, muốn có được hiệu quả cần tránh sử dụng rượu bia khi dùng thuốc. Nguyên nhân tại sao?

Xem thêm:

Điều mà chúng ta ít biết đó là lượng bia rượu khi được hấp thu vào cơ thể có tới 90% được chuyển hóa tại gan, trong khi đó các loại thuốc mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày cũng được chuyển hóa tại gan. Nếu khi sử dụng thuốc kèm với việc sử dụng bia rượu thì các thành phần có trong bia rượu và trong thuốc sẽ tác dụng với nhau. Có phản ứng sẽ không vô hại nhưng có phản ứng sẽ sinh ra những vấn đề lo ngại cho sức khỏe. Chính vì vậy, khi sử dụng thuốc điều trị bệnh cần kiêng sử dụng bia rượu, trong đó có một số cần kiêng bia rượu tuyệt đối có thể kể đến như:

Thuốc ổn định chỉ số huyết áp và mỡ máu

Những người mắc các bệnh tim mạch và phải dùng thuốc thì cần xem xét đến việc sử dụng bia rượu khi dùng thuốc. Bởi riêng với các thuốc bình ổn huyết áp và làm giảm mỡ máu nếu như vẫn tiếp tục sử dụng bia rượu, chính thành phần của bia rượu sẽ gây hại cho bệnh cũng như sức khỏe. Cụ thể, khi sử dụng thuốc hạ huyết áp đi kèm với việc sử dụng bia rượu sẽ làm cho mức huyết áp tụt thấp hẳn xuống gây hoa mắt, chóng mặt có thể ngất xỉu đi. Riêng với các thuốc làm giảm mỡ máu khi được chuyển hóa chủ yếu tại gan kết hợp với sử dụng bia rượu sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương gan lên rất nhiều.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh, nhưng nếu sử dụng thuốc kháng sinh và vẫn tiếp tục sử dụng bia rượu thì sẽ là một điều không thật sự tốt cho sức khỏe. Rượu bia sẽ kích thích làm tăng các phản ứng phụ của thuốc, đặc biệt có một số loại thuốc kháng sinh chứa các enzyme có phản ứng với bia rượu sẽ gây ra những cơn đau đầu, người mệt mỏi, buồn nôn, cơ thể như muốn bốc hỏa,…

Ngoài những loại thuốc kể trên vẫn còn có một số thuốc như thuốc tránh thai, thuốc dị ứng, thuốc cảm cúm, thuốc ngủ,..nếu sử dụng với bia rượu cũng sẽ không mang lại kết quả tốt. Chính vì vậy, khi sử dụng các thuốc này người bệnh nên tránh sử dụng bia rượu để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe và để việc sử dụng thuốc thật sự có ích nhất.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:58 chiều ngày 12/12/2019.