Loại bỏ 5 quan niệm sai lầm để phòng tránh ung thư di căn

Ung thư di căn là một điều mà không một người bệnh nào mong muốn, ung thư di căn đồng nghĩa với việc thời gian sống còn lại rất ngắn.

Để không phải chấp nhận một cái kết buồn và để đảm bảo chất lượng cuộc sống, bản thân mỗi người nên nhận thức và hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư, từ đó sẽ biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là loại bỏ những quan niệm sai lầm dưới đây để phòng tránh ung thư di căn.

CÓ PHẢI BẠN ĐANG QUAN TÂM: Ung thư di căn sống được bao lâu?

Bỏ suy nghĩ ung thư là chết tránh ung thư di căn

ung thu di can

Nhiều người khi mắc bệnh ung thư đều nghĩ rằng mình sẽ chết nên thường buông xuôi tất cả, không tiến hành bất kì biện pháp điều trị và chăm sóc nào, kể cả việc ăn uống cũng coi nhẹ. Song, người bệnh nên biết rằng ung thư không phải là chết, mặc dù số lượng ung thư có đến 200 loại khác nhau, nguyên nhân gây bệnh là do sự phân chia bất hợp lý của các tế bào.

Nếu người bệnh tuân thủ theo phác đồ điều trị được bác sĩ đưa ra, cùng với việc duy trì những biện pháp chăm sóc sức khỏe thì vẫn có thể sống một cách khỏe mạnh khi đang mắc bệnh ung thư. Mặt khác, có một số căn bệnh ung thư nếu áp dụng các biện pháp điều trị hợp lý có thể chữa khỏi tới 90%.

Phẫu thuật làm tế bào ung thư di căn nhanh hơn

Không ít người vẫn giữ cho mình suy nghĩ này khi được bác sĩ chỉ định làm phẫu thuật, vì cho rằng ung thư sẽ di căn nhanh hơn. Nhưng đây là một quan niệm hết sức sai lầm, không có một lý do nào bác sĩ lại chỉ định một phương pháp điều trị bệnh khiến bệnh phát triển xấu hơn.

Nguyên tắc của phẫu thuật trong điều trị ung thư là cắt bỏ những phần, những khu vực có tế bào khối u hoặc xung quanh khối u để hạn chế tối đa sự tồn tại của chúng.  Vì vậy, phẫu thuật sẽ không khiến tế bào ung thư di căn nhanh mà ngược lại, chúng sẽ hạn chế tế bào khối u.

Chính vì vậy, khi được bác sĩ chỉ định tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u thì bạn tốt nhất nên thực hiện theo.

CÓ PHẢI BẠN ĐANG QUAN TÂM: Ung thư di căn sống được bao lâu?

Đi đám tang sẽ khiến ung thư di căn và phát triển nhanh

Không ít người từ chối việc đi dự đám tang vì nghĩ rằng ung thư sẽ phát triển và di căn nhanh hơn. Đây là một quan niệm hoàn toàn không có cơ sở hoặc căn cứ, việc đi dự đám tang không bao giờ liên quan đến quá trình di căn hay phát triển của tế bào khối u.

Việc tế bào ung thư di căn hay phát triển hoàn toàn phụ thuộc vào phương pháp chữa trị và cách chăm sóc sức khỏe của mỗi người. Nếu nghiên túc thực hiện các biện pháp điều trị bệnh, cũng như cẩn thận hơn trong chăm sóc sức khỏe thì căn bệnh sẽ rất khó di căn và phát triển.

Loại bỏ tế bào ung thư bằng cách nhịn ăn

Không thiếu những người bệnh ung thư khi được biết bản thân mắc phải căn bệnh y này đã áp dụng ngay việc nhịn ăn để loại bỏ tế bào ung thư. Bởi, người bệnh nghĩ rằng, càng cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể thì các tế bào khối u càng có dưỡng chất để phát triển và lan rộng ra các cơ quan xung quanh.

Nếu đang áp dụng hoặc đang có suy nghĩ diệt trừ ung thư bằng cách này thì bạn hãy  loại bỏ ngay. Việc làm này có thể khiến cơ thể của bạn tử vong sớm hơn dự kiến. Việc nhịn ăn không chỉ làm cho tế bào ung thư bị thiếu dưỡng chất, mà các tế bào khác của cơ thể cũng sẽ bị thiếu dưỡng chất theo. Vì vậy, sức khỏe sẽ nhanh chóng bị tụt dốc nếu như bạn nhịn ăn.

Thay vì nhịn ăn, bạn nên cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể bằng những thực phẩm an toàn và dễ tiêu hóa.

HÉ LỘ BÍ MẬT: Ung thư di căn sống được bao lâu và có chữa được không?

Sử dụng các phương pháp điều trị truyền miệng

tranh ung thu di can

Nhiều người bệnh mặc dù biết bản thân mắc bệnh ung thư, thậm chí ung thư đã có dấu hiệu di căn, nhưng không đến các cơ sở y tế để kiểm tra và thực hiện các biện pháp điều trị như chỉ dẫn của bác sĩ. Thay vào đó, họ áp dụng các biện pháp điều trị theo những lời truyền miệng hoặc mách nước, bằng cách sử dụng các loại thuốc Đông y hoặc thảo dược.

Điều này không hề tốt cho sức khỏe của người bệnh một chút nào, thậm chí còn khiến căn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn nếu các bài thuốc hoặc thảo dược sử dụng không an toàn, không phù hợp để điều trị bệnh.

Riêng đối với bệnh ung thư, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và thực hiện theo phác đồ điều trị được bác sĩ đưa ra.

Đây là 5 quan niệm trong số khá nhiều quan niệm sai lầm không đúng trong chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh ung thư. Người bệnh nếu đang giữ một trong những quan niệm này thì nên sớm loại bỏ những quan niệm đó để có thể phòng tránh ung thư di căn và kéo dài được thời gian sống cho người bệnh.

Mong rằng, những thông tin chia sẻ ở trên cũng phần nào giúp những bệnh nhân ung thư có một cuộc sống tốt hơn.