Làm gì phân biệt bệnh lý viêm khớp trạng thái thấp và căn bệnh gout?

Với các biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm khớp dạng thấp đồng thời bệnh gút làm cho nhiều người & những thầy thuốc từ lâu đã lầm tưởng từ đó mang đến việc chữa sai lầm lệch, bệnh lý cứ thế dai dẳng và tái phát lâu dài. Tuy còn biểu hiện giống nhau mà khi không phân biệt viêm khớp dạng thấp và bệnh gout rõ rệt thì sẽ đem đến phần lớn biến chứng và gây “tiền mất tật mang” do không được chữa trị chuẩn xác. Hãy cùng gutbai.com nhận biết xác thực hai bệnh lý này qua 1 số dấu hiệu sau đây.

2 phương pháp phân biệt bệnh lý viêm khớp dạng thấp & bệnh gout

Tại sao mọi người thường hay nhầm lẫn bệnh lý viêm khớp trạng thái thấp & bệnh gout?

Viêm khớp dạng thấp và gout là hai dạng căn bệnh liên quan đến xương khớp cần hay còn rất nhiều biểu hiện tương đối tương đồng, chẳng hạn như:

+ Chúng đều có triệu chứng sưng nóng đỏ, tức tại vị trí 1 hay rất nhiều khớp.

+ Vị trí một số khớp đau: có khả năng diễn ra tại hầu hết các khớp thường hay vận động như ngón tay, ngón chân, cổ tay, cổ chân,….

+ Về trường kỳ bệnh lý có khả năng gây hiện tượng viêm gân, cơ, bạch cầu tăng cường và nặng hơn là làm biến dạng khớp.

Bởi cả gout đồng thời viêm khớp dạng thấp còn có khá rất nhiều biểu hiện giống nhau, vì thế ở những ai chưa có kiến thức chuyên môn liên quan đến bệnh này thường hay không thể phân biệt được.

Phương pháp phân biệt bệnh lý viêm khớp trạng thái thấp và căn bệnh gout

  • Nguyên do gây bệnh:

– Còn có hai nguyên nhân lớn gây nên hiện tượng bệnh lý gout đấy là:

+ Bởi vì rối loạn truyền hóa acid uric, thân thể tăng tiếp thu acid uric nhưng lại loại bỏ đào thải làm cho acid uric tích tụ là gây viêm.

+ Bệnh nhân còn tiền sử tim, huyết áp, thường xuyên ăn lạm dụng giàu đạm, đồ ăn có chứa nhiều purin, thường hay dùng bia, rượu…

– Trong khi đấy, viêm khớp trạng thái thấp là một dạng căn bệnh từ miễn mãn tính và chưa được xác định lí do rõ ràng.

  • Triệu chứng:

– Bệnh lý gout:

+ Biểu hiện: có thể gây sốt nhẹ, hoặc sốt cao, gây đau tức nhức.

+ Vị trí: bình thường những cơn gout cấp tính đầu tiên thường xảy ra ở khớp ngón chân cái với dấu hiệu bệnh gút gutbai.com sưng, nóng, đỏ, tức ở vị trí khớp này. Ở những trường hợp ngoại lệ gout biểu hiện gây viêm ở một số vị trí khớp khác như: ngón chân, ngón tay, cổ tay gây đau âm ỉ đi kèm nâng cao acid uric huyết tại một số khớp.

+ Tính chất: Cơn gout cấp điển hình hay gây đau tức nguy hiểm dội, chỉ cần chạm nhẹ, thường hay cử động bé còn làm cho người bệnh đau tức đớn chẳng thể chịu đựng được.

+ Viêm bao hoạt dịch, viêm gân, cơn đau có khả năng ngừng điểm ngay sau đó & hay không để lại bất kì dấu hiệu nào bất thường.

+ Gout mạn tính hay phát triển thành những hạt tophi tại một số khớp khủy tay, ngón tay, ngón chân, mu bàn tay, gót chân, gân Achile, sờ thấy lạo xạo, nổi cộm trên hình thức làn da. Ở quy trình muộn những tinh thể axit uric gutbai.com thường gây cứng khớp, khớp sưng nặng, không nên dùng vận động, có thể đi kèm một số hạt tophi gây hạn chế vận động.

– Viêm khớp dạng thấp:

+ Biểu hiện: người bệnh viêm khớp dạng thấp thường hay có triệu chứng toàn thân gầy sút, da xanh nhợt, người mệt mỏi, chán ăn,…

+ Vị trí: bệnh lý viêm khớp trạng thái thấp hay được triệu chứng sớm tại những khớp như cổ tay, ngón tay, gối, cổ chân, bàn chân, ngón chân. Ở quá trình trễ thì xuất hiện một số khớp khuỷu tay, vai, háng, đốt sống cổ làm hạn chế vận động trong thời gian dài.

+ Tính chất chất: 1 số triệu chứng của căn bệnh thường còn xu hướng lan ra hai bên, đối xứng; thường hay là biểu hiện sưng đau tức, gây giảm khả năng vận động, có thể gây phù nề và tích nước tại khớp gối, đau nhiều liên quan đến đêm & sáng sớm, cứng khớp buổi sáng.

+ Một số ngón tay còn hình thoi

+ Những hạt dưới da: Nổi gồ lên khỏi mặt da, chắc, không đau thường gặp ở trên xương trụ, gần khớp khuỷu, xương chày gần khớp gối, số lượng không nhiều tự một tới vài hạt.

+ Da khô teo, phù đoạn chi, lòng ban tay còn có hồng ban.

+ Teo cơ khu vực quanh khớp viêm, viêm gân Achille

+ Biến dạng khớp: Viêm khớp dạng thấp nếu như không được ngăn chặn & trị kịp thời có thể đem đến tình trạng các khớp dính & biến dạng, đặc trưng là bàn tay gió thổi đồng thời bàn tay lưng lạc đà.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 09:01 chiều ngày 12/12/2019.