KINH NGHIỆM chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến đơn giản, đúng cách

Chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến như thế nào để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người bệnh? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người bệnh và người thân của người bệnh u xơ tiền liệt tuyến thắc mắc sau khi tiến hành phẫu thuật để loại bỏ u xơ.

Điều trị bệnh bằng phương pháp  phẫu thuật mặc dù đem lại hiệu quả cao, song người bệnh thường sẽ mất sức rất nhiều. Vì vậy, để người bệnh nhanh chóng lấy lại được sức khỏe, chăm sóc sau phẫu thuật là việc không thể bỏ qua.

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Lời đáp CHÍNH XÁC nhất

Có lẽ nhiều người vẫn chưa biết, mổ u xơ tiền liệt tuyến rất dễ xảy ra những biến chứng sau thời gian hậu phẫu nếu người bệnh không được chăm sóc đúng cách và theo dõi, kiểm tra sức khỏe định kì.

Nếu không đảm bảo được các yêu cầu đặt ra trong quá trình chăm sóc người bệnh sau mổ u xơ tiền liệt tuyến, người bệnh có thể sẽ phải gánh chịu những hậu quả như mất máu, nhiễm trùng vết mổ, hệ thần kinh bị nhiễm độc, mù thoáng qua,…

Nếu việc chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến được đảm bảo, thì người bệnh không chỉ được đảm bảo an toàn, mà còn giúp nâng cao hiệu quả trong điều trị và người bệnh sẽ nhanh chóng hồi phục lại sức khỏe và tốn kém ít chi phí.

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì? Một số điều đàn ông nên phải biết

Cách chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến

Sau khi thực hiện mổ u xơ tiền liệt tuyến, dù là mổ nội soi u xơ tiền liệt tuyến, thì người bệnh cũng cần nằm nghỉ ngơi tại các cơ sở y tế – nơi thực hiện mổ u xơ. Việc nằm lại cơ sở y tế sau mổ để bác sĩ theo dõi và kiểm tra xem có những vấn đề bất thường gì xảy ra sau khi phẫu thuật. Nếu như không có vấn đề bất thường nào xảy ra, người bệnh sẽ được về nhà để nghỉ dưỡng.

Song để đảm bảo quá trình hồi phục của người bệnh nhanh chóng và hạn chế tối đa những biến chứng có thể xuất hiện, bạn vẫn nên chú ý một số yếu tố sau:

Chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý

Chế độ ăn uống: Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại sức lực và tổn thương ở tuyến tiền liệt cũng như các cơ quan ở gần đó cũng nhanh chóng được cải thiện. Trong chế độ ăn uống, người bệnh nên bổ sung thêm rau củ quả để có thêm những dưỡng chất cho cơ thể, một số thực phẩm tốt cho người bệnh u xơ tiền liệt tuyến sau mổ như bắp cải, cà chua, bí ngô, đậu xanh, đậu nành,…bạn có thể sử dụng các thực phẩm này luân phiên để đảm bảo có được một khẩu phần ăn uống ngon miệng hơn; cá là một thực phẩm giàu chất đạm rất tốt cho người bệnh u xơ tiền liệt tuyến sau mổ. Người bệnh nên uống nhiều nước và hạn chế tối đa việc sử dụng các thực phẩm cay nóng, các thực phẩm không tốt cho sức khỏe, đồ uống chứa cồn, đồ uống chứa chất kích thích và thuốc lá.

Các hoạt động sinh hoạt: Người bệnh nên dành thời gian cho việc nghỉ ngơi, song điều đó không có nghĩa là người bệnh chỉ có nằm, người bệnh nên đi lại để các cơ quan trong cơ thể được hoạt động và đảm bảo thực hiện tốt các chức năng đang đảm nhận, người bệnh chỉ cần không đi lại quá nhiều hoặc làm những công việc nặng, hoạt động quá mạnh để ảnh hưởng đến vết mổ. Có một điều mà người bệnh cần phải lưu ý, việc vệ  sinh và thay băng cho vết mổ nên được thực hiện thường xuyên, định kì mỗi ngày; việc quan hệ tình dục nên tránh, chờ đến khi vết mổ lành mới nên thực hiện.

Chuyên gia DINH DƯỠNG giải đáp: U xơ tiền liệt tuyến nên ăn gì?

Sử dụng thuốc và theo dõi sức khỏe sau mổ

Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt; người bệnh sau mổ u xơ tuyến tiền liệt cũng cần để ý đến việc sử dụng thuốc và theo dõi sức khỏe sau mổ. Thuốc được kê cho người bệnh sau khi mổ u xơ tiền liệt tuyến sau mổ sẽ là các loại thuốc kháng sinh để chống viêm, kháng khuẩn cho vết mổ của người bệnh, tránh tình trạng nhiễm khuẩn tạo điều kiện cho các biến chứng xuất hiện.

Việc tái khám định kì theo hướng dẫn của bác sĩ nên được thực hiện theo đúng chỉ dẫn, nếu có vấn đề bất thường nào xảy ra, người bệnh phải đi khám lại ngay, tránh để các dấu hiệu bất thường tồn tại lâu và có những diễn biến nghiêm trọng hơn.

Về vấn đề mổ u xơ tiền liệt tuyến ở đâu? Chi phí mổ u xơ tiền liệt tuyến bao nhiêu? Người bệnh có thể tham khảo thêm các thông tin cần thiết để có được câu trả lời phù hợp. Về địa chỉ khám và phẫu thuật, người bệnh nên lựa chọn các địa điểm đã có uy tín trên thị trường và có tuổi đời càng lâu sẽ càng tốt, còn về vấn đề chi phí sẽ có rất nhiều yếu tố tác động, song người bệnh cũng không phải lo lắng về chi phí, bởi hiện nay mức chi phí trong các dịch vụ khám chữa bệnh đã được niêm yết cụ thể.

Với cách chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến được chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn đã biết chăm sóc sức khỏe bản thân như thế nào sau khi phẫu thuật loại bỏ u xơ.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:03 chiều ngày 07/02/2020.