Không để bị ngộ độc thêm chỉ bởi vì dùng các cách giải bia rượu

Rất nhiều trường hợp vịn vào có thuốc giải độc dùng không say hay bổ gan nhằm làm giảm cơn say rượu. Tuy nhiên những chuyên gia cho biết 1 số cách giải rượu nhanh nhất bằng thuốc giải, thuốc bổ gan đều không có công dụng.

Suýt chết bởi vì có “thần dược” giải rượu

Sau một năm thập tử nhất sinh do ngộ độc rượu, anh Nguyễn Văn Trung – Văn Quán, Hà đông vẫn không quên được cảm giác người lạnh toát, lơ mơ, buồn nôn và chân tay yếu đi. Anh được người nhà mang đến bệnh viện kịp thời, bác sĩ chẩn đoán anh bị ngộ độc rượu.

Anh Trung kể năm nào vào dịp Tết cũng là nỗi ám ảnh của nam giới. Sử dụng rượu từ trước Tết nào là tất niên, gặp gỡ khách hàng rồi đủ các lí do để uống.

Tới các ngày Tết chính thì rượu với cả anh em, bạn bè và cả tháng cuối năm và đầu năm rượu cứ liên tục. Sau Tết, năm nào đi kiểm tra sức khỏe men gan của anh cũng tăng bởi kết quả của bia rượu dịp Tết.

Tết năm ngoái, anh Trung phòng thủ sẵn cho mình 1 sản phẩm được quảng cáo là giải rượu hiệu quả. Với giá 350 nghìn đồng/lọ, được 60 viên, anh Trung hi vọng nó là bùa nhằm anh “chinh chiến” ở một số cuộn nhậu.

Tuy nhiên, đến ngày 27 Tết vừa nghỉ Tết ở văn phòng, vợ anh chuẩn bị đồ đạc để về quê chỉ đợi chồng về thì đồng nghiệp đem anh về nhà với tình trạng say không biết gì.

Vợ anh vội lấy cho chồng mấy viên giải rượu đã mua trước đó và kết quả dùng xong 1 giờ không thấy tỉnh như quảng cáo mà anh Trung rơi vào tình trạng lơ mơ, chân tay lạnh toát, người tái xanh.

May mắn vợ anh đưa chồng đi bệnh viện cấp cứu kịp thời, cả Tết anh ăn Tết trong viện bởi chén rượu.

Anh Trung kể mọi năm uống say về nằm nghỉ không giải rượu gì thì chỉ thấy người hơi mệt, ngấy ngấy sợ rượu.

Năm ngoái, thấy trên mạng quảng cáo về một loại thuốc giải rượu có công dụng hết sức tốt ở trong việc giải rượu ở trong thành phần của nó chứa N-acetyl cystein hỗ trợ chuyển rượu trở thành chất không độc hại acid acetic, ngừa hình thành aldehyd (chất gây độc hại, say xỉn) cần có tác dụng giải rượu.

Tham khảo tiếp: Say rượu uống gì ? Uống gì để giải rượu bia hiệu quả?

Bốn không khi say rượu

THÀNH CÔNG với cách giải rượu bia bằng mật ong, gừng, nước chanh

Theo thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai các ngày cuối năm các bác sĩ luôn hoang mang ngộ độc rượu xảy ra cả với cả rượu truyền thống cũng như rượu công nghiệp.

Thầy thuốc Nguyên chỉ ra với cả rượu thực phẩm khi này không có thuốc giải rượu nào chứng minh công dụng rõ ràng. Trên các thuốc giải rượu chỉ giúp 1 phần, bù vitamin, muối, đường chứ không khiến thay đổi hẳn dấu hiệu ngộ độc rượu.

Tất cả trường hợp say đều không để người bị bệnh tự điều khiển phương tiên, không nên sử dụng đồ chua mà nên uống nước có đường, muối, tránh chất có axit. Bác sĩ Nguyên nhấn mạnh 4 việc sau không được thực hiện khi có biểu hiện chếnh choáng sau dùng rượu đó là không dùng nước chanh, không gây nôn, không ra ngoài trời và cuối cùng là không sử dụng thuốc giải rượu.

1 sai lầm khác cũng được nhiều người vận dụng là dùng aspirin hoặc paracetamol trước hoặc là sau khi dùng rượu để giảm những cơn đau đầu, nâng cao “đô rượu”.

“Đây là điều cấm kỵ. Paracetamol là thành phần chính ở trong các loại thuốc loại bỏ đau, giảm sốt, điều trị cảm cúm. Khi uống rượu, bia vào, gan đang bị ảnh hưởng lại thêm paracetamol cùng một lúc chuyển hoá có thể làm gan tê liệt.

Hoặc như aspirin, 1 loại thuốc giảm đau, hạ sốt, khi uống kết hợp với cả rượu sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày, tá tràng, đem đến viêm loét hoặc là thậm chí có thể gây xuất huyết tiêu hóa”, BS Nguyên khuyến cáo.

Ở trong người bị bệnh thường hay gặp uống rượu xong về đi ngủ người nhà tưởng rằng là bình thường đến sang dậy thấy mệt không ăn thấy bình thường không chú ý, qua một thời gian dễ bị hạ đường huyết gây hư tổn não. Có người tới viện gây hư tổn trí não nghiêm trọng, hôn mê thời gian dài gây tử vong.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:58 chiều ngày 12/12/2019.