KHÁM PHÁ: U nang bì buồng trứng là gì? Nguyên nhân và cách chữa bệnh

U nang bì buồng trứng có lẽ là một khái niệm của xa lạ với rất nhiều người, bởi các thông tin về sức khỏe mà chúng ta đã từng nghe chưa thấy có nhắc đến căn bệnh này. Vậy u nang bì buồng trứng là gì? Nguyên nhân và cách chữa u nang bì buồng trứng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn căn bệnh này trong những chia sẻ sau đây.

TỔNG HỢP những kiến thức QUAN TRỌNG về căn bệnh U nang buồng trứng

U nang bì buồng trứng là gì?

U nang bì buồng trứng còn được gọi là u quái, đây là một loại u nang buồng trứng, u nang này có nguồn gốc từ các tế bào mầm, khi các tế bào phát triển và biệt hóa sẽ tạo thành u trưởng thành hay u quái. Cấu trúc của u nang bì buồng trứng sẽ là tuyến bã, da, tóc, xương,…

U nang bì buồng trứng cũng như u nang buồng trứng có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau và thường gặp phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Thông thường u nang bì chỉ xuất hiện ở một bên buồng trứng, có thể là bên phải, có thể là bên trái, vì vậy người ta mới có khái niệm u nang bì buồng trứng phải và u nang bì buồng trứng trái. Trường hợp u nang bì xuất hiện ở cả 2 buồng trứng là rất hiếm.

Kích thước của u nang bì thường không quá 10 cm, song đây lại là loại u nang rất dễ gây xoắn. Song bạn có thể yên tâm rằng, u nang bì là một loại u lành tính và hoàn toàn có thể điều trị được.

U nang bì buồng trứng là gì? Cùng khám phá nguyên do & cách chữa

Phân loại u nang bì buồng trứng

Người ta phân chia u nang bì buồng trứng thành 2 loại chính là u nang bì trưởng thành và u nang bì không trưởng thành.

Đối với u nang bì trưởng thành, u nang sẽ bắt đầu từ các lá thai ở ngoài. Loại u nang này chia thành 3 loại u nang nhỏ hơn gồm: u nang bì trưởng thành đặc, u nang bì trưởng thành bọc và u nang bì trưởng thành hóa ác.

Với loại u nang bì không trưởng thành, u nang sẽ xuất phát từ lá thai bên trong hoặc lá thai ở giữa chưa được biệt hóa. Loại u nang này chỉ chiếm 1% trong tổng số các loại u nang bì buồng trứng và thường xuất hiện ở độ tuổi dậy thì. Bệnh cũng chỉ xuất hiện ở một bên của buồng trứng mà thôi.

Nguyên nhân gây u nang bì buồng trứng

Cũng như các căn bệnh khác xuất hiện ở bên trong cơ thể, u nang bì buồng trứng xuất hiện đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Song vẫn có những tác nhân chính, quan trọng tạo điều kiện cho căn bệnh xuất hiện, một số những nguyên nhân điển hình như:

  • Chế độ ăn uống thiếu khoa học, giờ giấc nghỉ ngơi và sinh hoạt không hợp lý
  • Thể vàng phát triển làm cho kinh nguyệt kéo dài
  • Nang trứng phát triển không đồng đều, không hấp thụ được các chất lỏng ở buồng trứng
  • Dư thưa chorionic gonadotropin
  • Sự kích thích buồng trứng của hóc môn luteinzing

Cách chữa u nang bì buồng trứng

Dù bạn mắc phải u nang bì buồng trứng loại nào, thì việc áp dụng các cách chữa bệnh cũng cần thiết. Bởi nếu bạn mắc phải u nang bì lành tính, không gây ra bất kì ảnh hưởng nào đến sức khỏe và cuộc sống, bạn không thực hiện bất kì biện pháp chữa trị nào, thì sau đó u nang bì có thể tiếp tục phát triển, gia tăng kích thước và lúc này bệnh mới phát sinh ra những ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống.

Vì vậy, để tạo cho cơ thể một vùng an toàn, bạn cần phải thực hiện các biện pháp điều trị kết hợp với các biện pháp phòng tránh u nang phát triển mạnh hơn.

Với những người bệnh u nang bì cần điều trị, có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật để bóc tách khối u theo chỉ định bác sĩ; với những người bệnh u nang bì lành tính hơn, người bệnh sử dụng thuốc hạn chế sự phát triển của u nang, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất đúng theo nhu cầu và đảm bảo duy trì các hoạt động lành mạnh, an toàn.

Người bệnh hoàn toàn có thể cải thiện sức đề kháng của cơ thể bằng các bài tập thể dục thể thao, việc tập luyện luôn tạo cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào để có thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Bạn cũng nên biết, u nang bì buồng trứng là một căn bệnh phát triển khá âm thầm ở bên trong cơ thể, nếu có thể bạn nên duy trì thói quen đi khám sức khỏe định kì để phát hiện sớm sự xuất hiện của bệnh và đừng bỏ qua các phương pháp chữa trị bệnh khi không may căn bệnh xuất hiện.

Vì một cuộc sống đảm bảo an toàn và hạnh phúc, việc phòng tránh và điều trị u nang bì buồng trứng là điều cần thiết. Nếu tất cả các căn bệnh có thể xuất hiện trên cơ thể bạn đều biết cách đối mặt thì bạn sẽ yên tâm rằng, bạn sẽ luôn có một sức khỏe thật tốt.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 07:18 chiều ngày 06/01/2020.