Hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhất với các 3 việc làm đơn giản

Được xem là “bộ não thứ 2” của cơ thể với 100 triệu nơ ron thần kinh, hệ tiêu hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn năng lượng cho toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, sức khỏe của hệ tiêu hóa cần phải được đảm bảo và chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều này với những việc làm đơn giản sau đây.

Xem thêm:

Hệ tiêu hóa khỏe hơn nhờ ăn uống điều độ

Chế độ ăn uống ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của hệ tiêu hóa, như chúng ta đã biết, hầu hết các căn bệnh xuất hiện trên cơ thể đều xuất phát từ chế độ ăn uống. Vì vậy, một chế độ ăn uống đầy đủ 3 bữa mỗi ngày, ăn đúng giờ giấc, ăn nhiều vào bữa sáng và ít dần vào buổi tối. Tránh trường hợp bỏ bữa và ăn nhiều vào bữa sau. Nếu thực hiện được tốt điều này thì bệnh đau dạ dày sẽ không làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Đảm bảo lượng lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa

85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn là một tỷ lệ vàng cho sức khỏe của hệ tiêu hóa. Trong cơ thể luôn tồn tại 2 loại vi khuẩn này, chúng luôn có xu hướng bài trừ lẫn nhau. Nếu như tỷ lệ lợi khuẩn bị giảm đi, hại khuẩn sẽ tiến hành xâm nhập vào hệ tiêu hóa và gây nên một số bệnh như rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, đầy hơi, ruột kích thích,… Chính vì vậy, để đảm bảo có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhất nên bổ sung lợi khuẩn hàng ngày bằng sữa chua hoặc pho mát,… Nhưng cũng chỉ nên dừng lại ở một mức độ nhất định, không nên sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa.

Lựa chọn những thực phẩm đảm bảo, chế biến hợp vệ sinh

Hiện nay thực phẩm bẩn, mất vệ sinh xuất hiện khá nhiều và chúng ta nhiều khi vẫn bị nhầm lẫn. Chính vì vậy, thay vì lựa chọn theo cảm tính, nhanh cho xong thì chúng ta nên lựa chọn thực phẩm kỹ càng, để đảm bảo thực phẩm sử dụng hàng ngày là tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, khâu chế biến thực phẩm thành các món ăn sử dụng cũng nên được đảm bảo để hạn chế tối đa các vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua đường ăn uống.

 Có những việc làm tưởng chừng đơn giản nhưng lại giúp ích khá nhiều trong quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. 3 việc làm trên cũng vậy, chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được hàng ngày và nếu duy trì được điều này hệ tiêu hóa sẽ đảm bảo khỏe mạnh, tránh được tốt nhất những tác nhân gây bệnh xâm nhập.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.