Hàm lượng đường trong trái cây có vô hại cho sức khỏe?

Trái cây luôn được đánh giá là một thực phẩm tốt cho sức khỏe đặt biệt là trong quá trình điều trị bệnh. Nhưng nếu như chúng ta sử dụng quá nhiều trái cây thì những tác dụng tốt của trái cây có thực sự phát huy được hiệu quả hay không, nhất là lượng đường fructose chứa trong mỗi loại trái cây.

Xem thêm:

Đường fructose trong trái cây

Fructose còn có tên gọi khác là fructo, một loại đường có trong nhiều các loại hoa quả, trái cây. Tên gọi fructose được nhà khoa học William Miller người Anh đặt cho vào năm 1857. Loại đường này nếu kết hợp với glucose tạo ra một loại siro có hàm lượng đường cao được sử dụng làm chất ngọt trong các thực phẩm đóng gói như ngũ cốc, sô đa.

Không nói tới đường tổng hợp, xét về các loại đường từ tự nhiên thì đường fructose có vị ngọt nhất, sau đó là đường glucose. Trong khi đường glucose có tác dụng rất tốt cho sức khỏe thì fructose lại là loại đường tạo ra mỡ thừa sau khi được gan tiêu hóa.

Sử dụng nhiều trái cây có tốt không?

Khác với đường glucose được tiêu hóa bằng các hormone do cơ thể sản sinh ra thì đường fructose được chuyển hóa nhờ gan. Nếu lượng đường fructose mà cơ thể hấp thụ quá nhiều thì việc thực hiện chức năng của gan sẽ bị ảnh hưởng. Chính điều này là một nguyên nhân khiến sức khỏe bị suy yếu và là nguyên nhân làm xuất hiện các căn bệnh khác nhau.

Một số loại trái cây chứa nhiều đường, việc cơ thể sử dụng quá nhiều trái cây loại này một mặt sẽ làm cho chức năng của gan bị tăng lên, mặt khác sẽ làm ảnh hưởng đến nồng độ insulin của cơ thể. Khi lượng insulin của cơ thể luôn giữ ở mức cao, quá trình đốt cháy chất béo sẽ rất khó. Lượng đường trong trái cây nếu không được cơ thể hấp thu sẽ tích tại thành mỡ và sẽ sử dụng sau này khi cần. Nhưng nếu cơ thể không sử dụng đến thì lượng mỡ này sẽ một ngày nhiều hơn.

Nếu mỗi ngày mỗi người tiêu thụ lớn hơn 25 gram fructose, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên rất nhiều lần không chỉ là bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ, mà còn có cả tiểu đường. Nếu như giữ được một mức ổn định của lượng đường trong trái cây sẽ không gây ra bất kì tác dụng phụ nào ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, lượng carbohydrate có trong mỗi loại trái cây nếu hấp thu vào cơ thể quá nhiều sẽ dẫn đến sự dư thừa năng lượng từ đó sẽ dẫn đến sự tích trữ của mỡ thừa và khiến cơ thể tăng cân. Theo như ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng cho biết nếu sử dụng đường quá nhiều không kể đó là đường gì thì cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không chỉ riêng đường fructose.

Chính vì vậy để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhấy cũng như phòng tránh được những nguyên nhân gây bệnh, mỗi người nên có chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên và nên ăn đa dạng các loại trái cây thay vì ăn nhiều một loại như trước đây.

Sống khỏe không chỉ giúp chính bản thân mỗi người mà còn giúp cuộc sống của gia đình thêm hạnh phúc và êm đềm hơn. Chúc mọi người sẽ luôn có một sức khỏe tốt nhất.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 10:36 chiều ngày 02/12/2019.