Hà thủ ô và các món ăn cho bệnh mỡ máu (phần 2)

Tiếp tục khai thác những tác dụng tốt của hà thủ ô, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tiếp đến bạn đọc các món ăn được chế biến từ hà thủ ô đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân máu nhiễm mỡ. Cùng chúng tôi tìm hiểu công thức chế biến các món ăn này nhé!

Xem thêm:

1. Hà thủ ô, đầu cá trị mỡ máu

Nguyên liệu:

  • Đầu cá chép 1 cái (có thể thay thế bằng đầu cá mè)
  • Thủ ô 25 gam
  • Hồ đào 25 gam
  • Các gia vị cần dùng

Đầu cá chứa nhiều lecithin là một chất nhũ hóa mạnh, có thể làm cho cholesterol và mỡ nhỏ lại, giữ ở trạng thái trôi nổi từ đó giúp mỡ thấm qua thành mạch máu, làm giảm mỡ.

Cách chế biến: Đầu cá bỏ mang, rửa sạch, bổ đôi; hà thủ ô, hồ đào dùng vải bọc lại. Đổ nước vào đầu cá và gói thuốc, đun cho đầu cá nhừ, bỏ xương cá và gói thuốc. Nêm thêm muối, bột ngọt, giấm, rượu gia vị, mỡ heo, hành, gừng vào đun sôi.

Công dụng: Món ăn có tác dụng dưỡng gan, ích thận, thông não sáng mắt.

Chỉ định: Món ăn thích hợp với người bị chứng xơ cứng động mạch, teo não, đãng trí do tuổi già, do gan thận khuy hư, tinh huyết không đủ; điều chỉnh ăn uống di chứng hậu đột quỵ.

2. Hà thủ ô hầm thịt rùa

Nguyên liệu:

  • Hà thủ ô 60 gam
  • Đậu đen 60 gam
  • Thịt rùa 250 gam
  • Các gia vị cần dùng

Trong 100 gam đậu đen có chứa 36,2 gam protein; 15,9 gam lipid. Protein trong đậu đen là  loại acid amin mà cơ thể người không thể tổng hợp được. Lecithin, linoleic acid,…chứa trong đậu đều là những acid béo không no, tỷ lệ hấp thu lên đến 95% có thể đáp ứng nhu cầu về mỡ của cơ thể, lại không chứa cholesterol, có thể ức chế cơ thể hấp thu cholesterol chứa trong thức ăn động vật, giảm hàm lượng cholesterol. Các nguyên tố vi lượng trong đậu đen như selenium, kẽm,…có thẻ làm chậm sự suy lão cơ thể, giảm độ đậm đặc của nhau.

Cách chế biến: Thịt rùa rửa sạch, thái miếng. Cho dầu thực vật vào chảo, đun nóng vừa. Cho thịt rùa vào nồi, cho hà thủ ô, đậu đen rồi đổ khoảng 3 bát nước vào đun to lửa. Sau đó đun nhỏ lửa ninh, cho thêm muối, mỡ heo. Khi ăn sử dụng cả nước lẫn thịt.

Công dụng: Món ăn có tác dụng hoạt huyết dưỡng huyết, hóa ứ thông lạc, khử ngấy giảm mỡ.

Chỉ định: Món ăn thích hợp với người mắc chứng hậu di chứng đột quỵ, bệnh mạch vành, mỡ trong máu cao,…

Các món ăn được chế biến từ hà thủ ô dành cho bệnh nhân mỡ máu  không làm của bạn mất quá nhiều thời gian, chỉ mất vài phút bạn đã có được một món ăn hấp dẫn không chỉ ngon, đẹp mắt mà món ăn này lại cực kì bổ dưỡng. Vậy tại sao lại không tận dụng nhỉ?

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.