Hà thủ ô và các món ăn cho bệnh mỡ máu (phần 1)

Hà thủ ô là một vị thuốc bổ được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh. Việc tận dụng hà thủ ô để chế biến các món ăn được xem là một ý tưởng rất hay đặc biệt đây còn là một tin vui cho những người mỡ máu bởi những món ăn được chế biến từ hà thu ô có tác dụng rất tốt với căn bệnh mỡ máu. Cùng chúng tôi khám phá công thức chế biến các món ăn này nhé!

Xem thêm:

1. Chữa trị mỡ máu nhờ hà thủ ô hầm gà

Nguyên liệu:

  • Gà trống 1 con
  • Hà thủ ô 50 gam
  • Các gia vị cần dùng

Cách chế biến: Gà trống làm sạch; hà thủ ô nghiền thành bột, dùng vải bọc lại, nhồi vào bụng gà. Cho gà vào trong nồi đất, đổ vừa nước vào, hàm cho thịt gà chín rồi bỏ gói thuốc ra. Nêm hành, bột gừng, muối, bột ngọt. Mỗi tháng ăn 3 đến 4 ngày, 2 thang là 1 liệu trình. Ăn liên tục 3 đến 5 liệu trình.

Công dụng: Món ăn có tác dụng bổ thận ích khí, khử ngấy, giảm mỡ

Chỉ định: Món ăn thích hợp với người mắc chứng váng đầu hoa mắt, lưng gối đau mỏi, bạch cầu giảm và thể hư táo bón; người cao tuổi do thận khí khuy hư, tinh huyết không đủ gây ra.

Chú ý: Người đại tiện phân lỏng và người tỳ hư thấp thịnh không nên dùng.

2. Hà thủ ô, gan heo

Nguyên liệu:

  • Hà thủ ô 10 gam
  • Gan heo 250 gam
  • Các gia vị cần dùng

Hà thủ ô chứa chất dẫn xuất anthraquinone, chủ yếu là chrysophanol, emodin, rhein. Ngoài ra còn chứa lecithin, tinh bột và lipid thô, nó có thẻ làm giảm cholesterol trong huyết thanh, ngăn chặn chất mỡ đọng trong huyết thanh hoặc thấm vào màng trong động mạch, hóa giải xơ vữa động mạch; có thể ức chế virus cúm, trực khuẩn lao và trực khuẩn lị. Hà thủ ô sống có thể thúc đẩy nhu động ruột, hạ tả.

Cách chế biến: Hà thủ ô sắc đặc, lấy nước khoảng 10 ml. Gan heo rửa sạch, thái lát, cho vào chảo xào một lúc, cho nước thủ ô, hành, gừng, muối, bột ngọt vào xào chín là được.

Công dụng: Món ăn có tác dụng bổ gan thận, ích tinh huyết

Chỉ định: Món ăn thích hợp với người mắc chứng bạch cầu giảm, bệnh do thiếu máu và viêm gan mãn tính, lao phổi do gan thận khuy hư, tinh huyết không đủ gây ra.

3. Hà thủ ô trứng

Nguyên liệu:

  • Hà thủ ô 30 gam
  • Trứng gà 2 quả

Cách chế biến: Trứng gà rửa sạch, hà thủ ô thái lát, cho vào nồi, đổ nước vào đun, trứng gà chín bóc vỏ rồi đun tiếp nửa giờ. Mỗi ngày sử dụng 1 lần.

Công dụng: Món ăn có tác dụng tư âm dưỡng huyết

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng cho người già đãng trí, xơ hóa động mạch não, teo não và táo bón do khí huyết khuy hư gây ra.

Bạn sẽ không ngờ rằng hà thủ ô lại có thể chế biến được nhiều món ăn đến như vậy đặc biệt bạn cũng sẽ không ngờ đến những món ăn đơn giản thế này lại có thể chữa trị được căn bệnh mỡ máu.Vì vậy hãy tận dụng công thức chế biến này để tạo ra các món ăn cho gia đình sử dụng bạn nhé!

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.