Giải pháp cứu nguy cho chứng trào ngược dạ dày thực quản tức thì

Mặc dù không phải là một căn bệnh nguy hiểm như nhiều căn bệnh khác xuất hiện trên cơ thể. Nhưng bệnh trào ngược dạ dày thực quản lại luôn gây cảm giác khó chịu và nếu để xảy ra thường xuyên hoặc kéo dài, bệnh rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh bắt gặp ở nhiều người, bệnh có thể là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh dạ dày hay căn bệnh đường tiêu hóa khác. Khi những triệu chứng của bệnh xuất hiện luôn tạo ra cảm giác nóng rát ở phần cổ họng, có dịch chua, khó nuốt, có cảm giác thức ăn đang bị nghẽn ở phần ngực. Nếu ai đã từng mắc phải những dấu hiệu như thế này sẽ cảm thấy rất khó chịu và bức bách ở trong người.

Xem thêm:

Vì vậy mà bất kì ai khi xuất hiện những dấu hiệu của bệnh trào người đều muốn tìm một biện pháp để loại bỏ những khó chịu, một số biện pháp được cho là hữu hiệu trong loại bỏ dấu hiệu trào ngược tức thì phải kể đến như:

Nới lỏng cơ thể – Ngăn chặn trào ngược dạ dày

Nếu có dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày  xảy ra thì ngay lập tức nới lỏng thắt lưng và quần áo để dung bụng được thoải mái nhất. Nếu thường xuyên xuất hiện những triệu chứng trào ngược thì nên chấm dứt việc mặc quần áo quá chật, gò bó phần bụng, nhất là mặc quần bò hoặc dùng thắt lưng nhựa khiến bụng bị chèn ép. Đây là một biện pháp loại bỏ sự xuất hiện của bệnh trào ngược do các tác nhân bên ngoài.

Kê nửa phần người trên cao hơn

Đây là một biện pháp dựa trên cơ sở khoa học khi để phần người trên cao hơn phần bụng để tránh được hiện tượng trào ngược xảy ra. Song không nên kê cao phần người trên bằng gối vì như vậy sẽ làm cho phần bụng bị gập. Tốt nhất nên dùng một tấm đệm kê ở phần chân giường sao cho toàn bộ cơ thể nằm thẳng dốc, phần đầu cao hơn mặt giường. Nếu như đang trào ngược mà áp dụng biện pháp này cũng đạt được hiệu quả.

Sử dụng kẹo cao su

Nhai kẹo cao su là một biện pháp khá hay, việc nhai kẹo cao su sẽ làm tăng lượng nước bọt mà cơ thể tiết ra, lượng nước bọt tăng lên này sẽ làm trung hòa lượng axit bên trong dạ dày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ cần nhai kẹo cao su trong khoảng 30 phút sau khi ăn xong có thể làm giảm những dấu hiệu của trào ngược.

Tăng lượng nước cho cơ thể

Chúng ta có thể sử dụng nước lọc hoặc các loại nước trái cây để trung hòa lượng axit bên trong dạ dày – Nguyên nhân làm xuất hiện trào ngược. Lượng nước sau khi được sử dụng sẽ nhanh chóng làm chất dứt ngay chứng ợ chua hay ợ nóng khó chịu. Tránh sử dụng các loại nước có thành phần chất béo hoặc có nhiều đường bởi những loại nước này khi sử dụng sẽ làm tăng thêm axit của dạ dày.

Đây là 4 biện pháp mà những người thường xuyên bị chứng trào ngược có thể sử dụng để loại bỏ những khó chịu ngay tức thì. Song về lâu dài nên tìm một biện pháp điều trị hiệu quả hơn, vì bệnh trào ngược nếu để lâu có thể làm phát sinh nhiều căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa khác.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.