BẤT NGỜ VỚI CÂU TRẢ LỜI: Ung thư di căn có chữa được không và sống được bao lâu?

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm mà có thể gọi tên người này nhưng bỏ qua người khác, nhắc đến ung thư chẳng ai mà không sợ, nhiều người nghĩ rằng mắc ung thư xem như là một bản án tử mà người bệnh phải gánh chiu nhưng sự thật thì không phải như vậy. Vậy Ung thư di căn có chữa được không? Vấn đề này sẽ được giải đáp ngay sau đây, dành ít phút để tư cứu lấy mình khỏi ung thư nhé.

Mắc ung thư đã là một điều không may mắn, còn nếu ung thư di căn thì sẽ như thế nào? Có lẽ sẽ là một điều quá đáng sợ. Bởi khi tế bào ung thư đã di căn đồng nghĩa khu vực mà tế bào ung thư xuất hiện và chiếm đóng đã lan rất rộng, sức mạnh của khối u đã tăng lên và những ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe cũng theo đó mà nhiều hơn.

BỆNH UNG THƯ án tử dành cho những người thiếu kiến thức cơ bản

Ung thư di căn là gì?

Ung thư di căn là tình trạng tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng từ nơi nó xuất hiện đầu tiên sang các cơ quan khác trong cơ thể, tùy từng nơi bắt đầu của khối u mà cơ quan bị tế bào di căn sẽ là khác nhau.

Để có thể di căn sang các cơ quan khác, tế bào ung thư đã phát triển được một thời gian dài bên trong cơ thể, khi đã tăng trưởng về kích thước đủ lớn sẽ bắt đầu phát tán đến các cơ quan khác thông qua mạch máu. Khi đã di căn đến các cơ quan trong cơ thể, chúng sẽ bắt đầu quá trình phát triển tế bào giống như thời kì đầu mà tế bào ung thư xuất hiện.

Cơ quan ung thư di căn

Như đã đề cập ở trên, tùy theo từng loại căn bệnh ung thư mà cơ quan tế bào ung thư di căn đến sẽ là khác nhau, song theo xu hướng chung, tế bào ung thư sẽ di căn đến các cơ quan gần nhất rồi theo đó lần lượt đến các cơ quan ở xa hơn.

Xương, não, gan và phổi là những cơ quan hay bị tế bào ung thư di căn đến nhất, đây cũng chính là những cơ quan quan trọng của cơ thể. Nếu sự xuất hiện của tế bào ung thư ở những cơ quan này, người bệnh không chỉ đối mặt với những mệt mỏi, khó chịu mà tế bào ung thư gây ra, mà còn đối diện với tình trạng tê liệt hoàn toàn các cơ quan bên trong cơ thể.

Ung thư di căn có chữa được không?

Khi mà tế bào ung thư đã bắt đầu di căn thì khả năng chữa trị bệnh hiệu quả sẽ là rất khó, bởi lẽ lúc này tế bào ung thư đã không chỉ xuất hiện ở một vị trí cố định mà đã lan rộng ra nhiều vị trí khác trong cơ thể. Lúc này, người bệnh sẽ phải thực hiện các biện pháp điều trị tác động đến các cơ quan mà tế bào ung thư có mặt.

BẠN NÊN BIẾT: Tầm quan trọng của các dấu hiệu ung thư đối với sức khỏe

BẤT NGỜ VỚI CÂU TRẢ LỜI: Ung thư di căn có chữa được không và sống được bao lâu?

Một lúc tác động đến nhiều cơ quan như vậy, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và khá khó chịu. Bên cạnh đó với những tác động từ tâm lý của người bệnh cũng làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Khi ung thư đã di căn, các bác sĩ sẽ khám cụ thể xem khả năng di căn của tế bào ung thư cụ thể như thế nào và đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Người bệnh có thể sẽ được chỉ định điều trị toàn thân như hóa trị liệu, liệu pháp sinh học, điều trị nội tiết tố hoặc điều trị nhắm mục tiêu. Cách điều trị khác là liệu pháp điều trị tại chỗ như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị; ngoài ra với một số người bệnh bác sĩ có thể chỉ định kết hợp các phương pháp điều trị để tăng hiệu quả.

Để đạt được kết quả trong chữa trị cao nhất với ung thư di căn, người bệnh nên chú ý đến việc nghỉ ngơi và chế độ ăn uống, đặc biệt là giữ một tinh thần thoải mái nhất, không nên quá bi quan và lo lắng quá nhiều.

Ung thư di căn sống được bao lâu?

Ung thư di căn đồng nghĩa thời gian sống của người bệnh chỉ còn đếm từng ngày, bởi lúc này tế bào ung thư đã tấn công vào nhiều cơ quan, sức khỏe hiện tại của người bệnh cũng đã yếu dần, người bệnh không còn đủ sức để chống lại những ảnh hưởng từ căn bệnh ung thư để có thể kéo dài được thời gian sống.

Một số bệnh ung thư, khi tế bào ung thư đã di căn, tỷ lệ sống chỉ còn là một con số rất nghèo nàn. Thông thường với những người bệnh ung thư ở giai đoạn cuối, mặc dù có áp dụng các biện pháp chữa trị như thời gian sống cũng chỉ kéo dài từ vài tháng đến cỡ hơn 1 năm.

Đối với căn bệnh ung thư di căn, thời gian sống lúc này phụ thuộc nhiều vào thái độ và cách sống của người bệnh đối với căn bệnh đang gặp phải chứ không phải là phương pháp điều trị. Theo nghiên cứu thực tế cho thấy, hầu hết những người bệnh đều ở vào trạng thái lo lắng khi biết ung thư đã di căn và cái chết cận kề, những người bệnh này thường sẽ tử vong sớm hơn so với thời gian bác sĩ đưa ra. Một số người bệnh có thái độ tích cực với ung thư nên thời gian sống đã kéo dài hơn.

Mặc dù, ung thư di căn đã là giai đoạn phát triển khá nghiêm trọng của căn bệnh ung thư, nhưng người bệnh cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này, thời gian sống và khả năng chữa trị phụ thuộc rất nhiều vào bản thân người bệnh. Chính vì vậy, thay vì quá lo lắng cho căn bệnh thì bạn nên thực hiện thật tốt các biện pháp để có một sức khỏe tốt hơn, để cầu mong một phép màu đến với mình và đến với căn bệnh ung thư di căn đang gặp phải.

HÓA TRỊ- XẠ TRỊ UNG THƯ Lời khuyên vàng từ các chuyên gia

Mách bạn cách phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc ung thư hiệu quả

Để phòng ngừa ung thư cũng như điều trị hiệu quả căn bệnh ung thư quái ác thì tất cả chúng ta cần phải tuân thủ những điều sau:

  • Luyện tập thể dục đều đặn
  • Thường xuyên tập thể dục không những giúp tinh thần thoải mái mà còn giúp tăng cường sức khỏe, chống chọi với bệnh tật một các tốt nhất, vì thế mỗi ngày hãy dành ra khoảng 30 phút để tập các bài tập phù hợp với bản thân mình, đó cũng là cách giúp bạn phòng ngừa ung thư một các tốt nhất.
  • Nói không với thuốc lá
  • Đúng là như vậy, nếu bạn đang hút thuốc hay có ý định hút thuốc thì nên từ bỏ ý nghĩ đó đi nhé, bởi trong thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc hại là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vì thế hãy nói không với thuốc lá nếu bạn không muốn bị ung thư.
  • Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh
  • Một chế độ ăn uống lành mạnh chính là ăn nhiều trái cây,rau xanh, uống nhiều nước, chọn những loại chất béo “tốt”, hạn chế sử dụng các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, các loại đồ uống có cồn…
  • Nên chọn cá nhiều hơn là thịt trong các bữa ăn bởi đây là thực phẩm rất tốt cho cơ thể cũng như hệ tim mạch của bạn, ăn nhiều chất xơ để giúp cơ thể khỏe mạnh nhé.