GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: Bệnh mất ngủ có chữa được không? Nên chữa cách nào?

Chứng bệnh mất ngủ ngày càng trở nên phổ biến và đe dọa tới sức khỏe của rất nhiều người, bản thân họ cũng đã tìm đến rất nhiều phương pháp điều trị chứng bệnh này nhưng vẫn không khắc phục được tình hình. Vì thế mà họ không ngừng thắc mắc rằng rốt cục bệnh mất ngủ có chữa được không?

Bệnh mất ngủ có chữa được không? Tại sao chữa mãi không khỏi?

Trước khi trả lời được câu hỏi mất ngủ có chữa được không, chúng ta cần giải quyết vấn đề những sai lầm trong cách điều trị chứng mất ngủ. Thực ra, hiện nay có rất nhiều người bệnh khi mắc phải triệu chứng này đều rất lo lắng và mong muốn có thể tìm cách chữa khỏi ngay. Song, chính vì những tâm lý vội vàng, hoảng loạn và sự thiếu hiểu biết của người bệnh nên mới dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang. Vậy, tại sao người bệnh chữa trị mãi mà vẫn không cải thiện được tình hình?

Chưa hiểu rõ về bản chất của thuốc

Đây là một thực trạng diễn ra ở rất nhiều người khi tìm mua một loại thuốc nào đó để chữa bệnh. Đa số những người khi gặp phải vấn đề về giấc ngủ như ngủ không ngon, khó ngủ, ngủ không sâu, ngủ hay mơ và tỉnh giấc…đều chỉ biết ra hiệu thuốc nhờ dược sĩ tư vấn và mua thuốc ngủ về uống. Bản chất những loại thuốc ngủ này không phải không được sử dụng hoặc hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe người bệnh, nó vẫn được lưu hành trên thị trường với sự chỉ định cụ thể của các bác sĩ chuyên ngành, vẫn được sử dụng cho những tình huống khẩn cấp. Người bệnh sau khi sử dụng những loại thuốc này đều lấy lại được ngay lập tức giấc ngủ cho bản thân mình.

Song, có một điều không thể không phủ nhận đó chính là những tác dụng phụ của thuốc gây ra, nhất là khi người bệnh lại lạm dụng thuốc thường xuyên và không tuân theo sự kê đơn của bác sĩ. Đó là sự xuất hiện của những biểu hiện mệt mỏi, khó chịu, đau đầu, thậm chí người bệnh còn bị phụ thuốc vào thuốc thì mới có thể ngủ được, dừng thuốc là lại bị mất ngủ như thường. Đó là lý do tại sao sau khi uống thuốc ngủ xong, người bệnh lại bị rối loạn giấc ngủ hoặc giấc ngủ không được tự nhiên, thoải mái là như vậy.

Đối với những loại thuốc ngủ có nguồn gốc từ hóa học nó mặc dù có tác dụng rất mạnh với người bệnh ngay tức thời nhưng một khi người bệnh đã bị lệ thuộc vào thuốc sẽ khó có thể dừng lại được, không những thế, triệu chứng kém tập trung, hay quên, tinh thần suy nhược và ngủ không đúng giờ giấc cũng sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, cuộc sống và những người thân xung quanh họ. Bạn hãy nhớ rằng, thuốc ngủ chỉ giải quyết được vấn đề trước mắt mà không có khả năng chữa trị tận gốc bệnh mất ngủ cho bạn. Điều đó có nghĩa thuốc ngủ không phải là giải pháp tốt nhất đề chữa khỏi chứng mất ngủ kéo dài, nó chỉ là nguyên nhân khiến cho bệnh tình của bạn trở nên nghiệm trọng hơn mà thôi.

Chưa xác định rõ nguyên nhân gây bệnh

Bất kì một căn bệnh nào cũng thế thôi, muốn chữa được hay không thì đều phải xác định được nguyên nhân gây nên bệnh. Vì chỉ có làm như vậy mới có thể giúp bạn loại bỏ được chúng và định hướng cho mình một phương pháp điều trị. Tuy nhiên, một nghịch lý xảy ra ở rất nhiều người bệnh là không hề nắm bắt được tại sao mình mắc chứng mất ngủ, họ chỉ vội vàng đi tìm thuốc chữa trị ngay.

Nhiều khi nguyên nhân gây nên bệnh nó không xuất phát từ việc bạn đang mắc phải một căn bệnh nào đó, nó chỉ đơn giản là do bạn có những thói quen không tốt gây cản trở cho giấc ngủ khiến nó không còn khả năng thực thi nhiệm vụ đi ngủ nữa. Với vấn đề này bạn cũng không nhất thiết phải tìm đến sự giúp đỡ của thuốc, bạn chỉ cần thay đổi lại lối sống như trước đây là hoàn toàn có thể ngủ được ngon thôi. Cũng chính vì bạn không biết được điều này, cộng thêm với việc dùng thuốc ngủ để chữa trị đã vô tình khiến cho tình trạng trở nên nguy hại hơn. Đó cũng chính là sự băn khoăn rằng mất ngủ có chữa khỏi được không. Thực chất, nó hoàn toàn có thể chữa được nếu như chúng ta hiểu rõ vấn đề và đi đúng hướng điều trị. Người ta vẫn nói “sai một ly, đi một dặm” là như vậy.

Bệnh mất ngủ có chữa được không và chữa như thế nào?

Một lần nữa xin được nhắc lại là bệnh mất ngủ hoàn toàn có thể chữa được nên bạn hãy cứ yên tâm mà kiên trì điều trị. Với nền y khoa hiện đại phát triển như bây giờ nên việc có nhiều phương pháp chữa trị ra đời cũng là điều dễ hiểu. Mặc dù thế, dù là bạn lựa chọn giải pháp điều trị nào đi nữa thì cũng cần phải giải quyết từ gốc rễ trước đã rồi mới tính đến chuyện tìm thuốc điều trị.

Trước tiên, bạn cần sắp xếp lại thời gian hợp lý cho bản thân và thay đổi lại lối sống. Đây chính là cách giải quyết tốt nhất để có thể chữa được mất ngủ kéo dài cho bạn.

Nếu như, sau khi đã khắc phục được nguyên nhân chủ quan mà vẫn không ngủ được thì hãy tìm tới sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ có thành phần từ thảo dược thiên nhiên. Kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi và tập luyện thường xuyên. Hãy làm cho lịch khóa biểu của bạn được diễn ra tích cực và hợp lý để bạn luôn cảm thấy buồn ngủ mỗi khi màn đêm buông xuống nhé.

Như vậy, những minh chứng cụ thể trên đây sẽ xóa tan những hoài nghi về bệnh mất ngủ có chữa được không? Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đồng hành cùng những cách chữa mất ngủ để cải thiện lại giấc ngủ cho mình nhé.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.