ĐỪNG BỎ LỠ: 7 bài tập YOGA giành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm hiệu quả NHẤT!

Hiện nay bệnh thoát vị đĩa đệm đang rất phổ biến. Nó khiến người bệnh đau nhức các đĩa đệm, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Ngoài tìm đến các loại thuốc giúp hỗ trợ giảm các cơn đau, chế độ ăn uống điều độ thì người bệnh nên kết hợp với các bài tập thể thao để tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Và chúng ta không thể không kể đến các động tác YOGA hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả.

Vậy Yoga hỗ trợ người bị thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Yoga hiện nay không còn gì xa lạ với mọi người, nó biết đến là một trong những bài tập giúp giảm cân hiệu quả, giúp cho cơ thể dẻo dai hơn, khỏe mạnh hơn, ít bệnh tật hơn. Không những vậy giờ đây yoga còn là một trong những bài tập để xoa dịu, chữa lành các cơn đau về xươg khớp, thóa vị đĩa đệm, gai cột sống, đồng thời giúp giảm căng thẳng, stress,..

Yoga – hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả

Đối với các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thì yoga phát huy tác dụng rất hiệu quả. Các động tác sẽ tăng sức mạnh lên các cơ, cơ bắp trở lên dẻo dai, hỗ trợ cột sống, các đĩa đệm bị tổn thương sẽ hạn chế được áp lực, các đau đớn, giúp cho quá trình vận chuyển chất được tốt hơn, các đĩa đệm được bổ sung chất, thêm khỏe và hỗ trợ chữa lành bệnh rất hiệu quả. Và để giúp cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có quá trình điều trị bệnh hiệu quả nhất, dưới đây chúng tôi có nêu 7 bài tập yoga, giúp hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả cho người bệnh.

LƯU Ý: Để tránh những cơn đau không mong muốn, người bệnh nên tham khảo ý kiến của  bác sĩ trước khi tập luyện, và cần tập đúng động tác, đúng cách, từ từ, kiên trì để có hiệu quả tốt nhất!

Bài tập 1: Tư thế Yoga rắn hổ mang

 • Người tập cần chuẩn bị một thảm tập yoga, sau đó nằm sấp người xuống dưới sàn, 2 chân khép lại, 2 tay thả xuôi. Rồi từ từ di chuyển tay lên phía trên ngang vai, chống lòng bàn tay xuống dưới sàn. Từ từ nâng người lên bằng hai bàn tay, rồi hít thật sâu, nâng đầu lên cao, cổ hơi ngửa về phía sau, mở rộng vai, hai chân chạm sàn, đùi và cơ bụng siết lại. Giữ tư thế như vậy khoảng 15-30 giây.
Tư thế yoga hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả
 • Tác dụng: Với bài tập yoga rắn hổ mang, sẽ giúp cho cột sống lưng trở nên khỏe mạnh, linh hoạt hơn, bụng dưới săn chắc hơn, rất tốt cho đĩa đệm.

Bài tập 2: Tư thế châu chấu 

 • Người bệnh nằm sấp xuống sàn, kéo giãn 2 cánh tay, để dọc 2 bên cơ thể, hai chân duỗi ra phía sau, rồi hít thở, để cẳng chân và tay lên khỏi sàn, giữ cánh tay và cẳng chân thẳng, các ngón tay thả lỏng, hít thở đều. Người bệnh giữ tư thế như vậy từ 10-20 giây, rồi hạ từ từ chân xuống và thả lỏng cơ thể.
Tư thế châu chấu
 • Tác dụng: Với tư thế châu chấu, tập lâu ngày các cột sống của người bệnh loại bỏ đau nhức ở xương, eo và rất hiệu quả cho những bệnh nhân có sụn cột sống nhô ra, giảm được tối thiểu các cơn đau. Đồng thời lưng sẽ trở lên dẻo dai, linh hoạt hơn, điều hòa được lượng axit trong cơ thể, trao đổi chất, rất tốt cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm.

Bài tập 3: Chim yến bay đứng

 • Đối với động tác này, người bệnh cần đứng thẳng, để hai chân rộng bằng vai, rồi từ từ mở vai ra phía sau lưng, tay thả lỏng ra sau. Rồi cong người ra sau, đầu, tay chân kéo căng về phía đằng sau lưng, sao cho thân người thành hình cánh cung. Thực hiện động tác này 30 cái/lần vào sáng tối.
Bài tập chim yến bay đứng chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả
 • Tác dụng: Với động tác chim yến bay đứng, sẽ giúp cho cột sống người bệnh trở nên dẻo dai hơn, các cơn đau sẽ được khắc phục dần, hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Bài tập 4: Tư thế yoga ngồi gập mình

 • Tác dụng: Tư thế yoga ngồi gập mình là một bài tập giúp người bệnh xoa dịu các cơn đau, thư giãn các cơ ở cổ, cột sống lưng hiệu quả.
Tư thế ngồi gập mình giúp thư giãn cột sống

 

 • Đối với bài tập này người bệnh cần ngồi trên sàn nhà, cột sống của bạn giữ thẳng, chân duỗi ra phía trước, các ngón chân để thẳng hướng lên trần nhà, hai tay duỗi ra phía trước, gập người, đầu chạm vào khe hai chân, đồng thời kết hợp với hít thở sâu, hãy để cột sống bạn giãn tối đa, giữ tư thế này khoảng 60 giây.

Bài tập 5: Tư thế Yoga cuộn người

 • Đối với tư thế này, người bệnh nẳm ngửa, thư giãn, đầu gối gập, đưa hai tay về phía trước và ôm lấy đầu gối, kết hợp với hít vào. Sau đó thì thở ra và để đầu gối đè lên bụng, tiếp tục hít vào, rồi đưa từ từ chân ra xa bụng, rồi thở ra, lại đưa đầu gối co lại về phía bụng người bệnh. Cứ tập như vậy từ 8-10 nhịp, và kéo dài trong khoảng 1 phút.
Bài tập yoga cuộn người giành cho người thoát vị đĩa đệm hiệu quả
 • Tác dụng: Đối với tư thế Yoga cuộn người sẽ giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thư giãn cột sống, đặc biệt là ở lưng, giúp người bệnh giảm được các cơn đau vô cùng hiệu quả, hỗ trợ người bệnh rất tốt.

Bài tập 6: Tư thế Yoga con mèo

 • Với bài tập này, người bệnh quỳ hai gối xuống sàn, hai bàn tay đặt sát xuống, để đùi thẳng, đồng thời hít thở từ từ, võng lưng xuống, và để cột sống hơi cong về phía dưới sàn, rồi để cổ và đầu hướng về phía trước, kết hợp với thở ra, lưng đẩy cong về phía của trần nhà, cúi đầu xuống, cằm để sát ngực, lặp lại tư thế  này khoảng 6 lần.
Yoga con mèo – giúp giảm cơn đau thoát vị đĩa đệm gây ra
 • Tác dụng: Bài tập giúp giảm đau nhức cột sống, hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm, cải thiện sự dẻo dai cho cơ thể, thư giãn và lưu thông máu hiệu quả.

Bài tập 7: Tư thế Yoga cây cầu

 • Tác dụng: Tư thế Yoga cây cầu là một tư thế giúp người bệnh tăng khả năng đàn hồi cột sống, các cơn đau, chấn thương ở đĩa đệm được chỉnh sửa, giúp các cột sống dẻo dai, có độ đàn hồi tốt.
 • Đối vơi bài tập này, người bệnh nằm xuống trong tư thế nằm ngửa, đặt tay xuôi cạnh với hông và đùi, đầu gối gập, tay nắm lấy cổ bàn chân, chân để rộng bằng vai, kết hợp với hít thở, rồi  nâng lưng lên, từ từ cảm nhận sự căng của cổ, lưng, tập động tác này từ 3-5 lần trong mỗi lần tập, sẽ giúp cột sống của bạn đàn hồi và hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả.
Bài tập Yoga cây cầu – giúp hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

 

Trên đây là 7 bài tập có hiệu quả rất tốt đối với người bệnh, hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm, giúp cho cột sống thêm dẻo dai, các cơn đau sẽ được đẩy lùi. Ngoài tập luyện người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống dinh dưỡng, bổ sung nhiều omega 3, canxi cho xương, giúp xương chắc khỏe, hạn chế các biến chứng không mong muốn. Bên cạnh đó những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể uống thêm các thực phẩm chức năng được chiết xuất từ thiên nhiên như viêm xương khớp Senudo – tác dụng bổ sung dịch nhầy, tăng tiết dịch khớp, bổ sung các dưỡng chất tốt cho xương, hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp.

Mong rằng bài viết trên có thể cung cấp cho người bệnh những thông tin, những bài tập Yoga hữu ích nhất cho bạn và gia đình!

 

 

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 09:01 chiều ngày 12/12/2019.