Đột quỵ và biện pháp phòng ngừa đột quỵ nên biết

Đột quỵ hay người ta vẫn thường gọi là tai biến mạch máu não là bệnh xảy ra rất nhiều ở người già và hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa và gặp ở một số người trẻ tuổi, đây là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không cẩn thận, bệnh rất dễ cướp đi tính mạng một cách dễ dàng. Chính vì vậy, việc phòng ngừa bệnh đột quỵ luôn là vấn đề cần thiết nên đặt lên hàng đầu.

Xem thêm:

Bệnh đột quỵ và những con số liên quan

Theo thông tin được chia sẻ trên các trang báo có uy tín, đột quỵ là nguyên nhân dẫn đến tử vong đứng thứ 2 thế giới sau căn bệnh ung thư và thật bất ngờ khi bệnh đứng đầu bảng về khả năng gây tàn phế. Một thống kê đến kinh ngạc, tại Mỹ có khoảng 700.000 – 750.000 người mới mắc bệnh và bệnh tái phát trở lại hàng năm, số tiền chi ra cho điều trị bệnh đột quỵ hàng năm cũng rơi vào khoảng 30 tỷ và tỉ lệ mắc bệnh đột quỵ lên đến 135 người trong 100.000 người, trong khi đó ở Pháp là 145 người và tính toàn châu Âu lên đến 219 người.

Con số này tại châu Á còn đáng kinh ngạc hơn nữa, tại Nhật Bản có tới 523 người trong 100.000 người, Trung Quốc là 219 người, Israel là 140 người, Việt Nam là 161 người. Nước có số người mắc bệnh đột quỵ thấp nhất phải kể đến đó là Ấn Độ 13 người và Mông Cổ 8 người tính trong 100.000 người.  Đến năm 2020 theo ước tính, tỷ lệ mắc bệnh đột quỵ còn cao hơn nữa và số người trẻ cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh dễ dàng hơn.

Biện pháp phòng ngừa bệnh đột quỵ

Trước nguy cơ bệnh đột quỵ đang tăng cao như hiện nay và những mối nguy hiểm mà bệnh gây ra, mỗi người cần phải biết cách phòng tránh bệnh đột quy mọt cách tốt nhất và những biện pháp sau đây được xem là cần thiết:

Hạn chế tăng huyết áp, huyết áp tăng cao là nguyên nhân làm xuất hiện các bệnh về tim mạch  trong đó có bệnh đột quỵ. Chính vì vậy, mỗi người cần thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện để ổn định chỉ số huyết áp.

Điều trị bệnh mỡ máu, mỡ máu cao đồng nghĩa với việc lượng mỡ thừa sẽ gây cản trở sự lưu thông của máu và khi mỡ thừa quá nhiều thì việc xuất hiện đột quỵ là điều rất dễ. Giảm mỡ máu là một cách phòng chống bệnh đột quỵ tốt nhất.

Điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt, nguyên nhân hàng đầu khiến các căn bệnh xuất hiện đều đến từ chế độ ăn uống. Đảm bảo rằng chế độ ăn uống đúng giờ, đầy đủ dưỡng chất và sử dụng các loại gia vị, các chất cho hợp lý; duy trì thực hiện những điều này bệnh tật sẽ được cải thiện đặc biệt là bệnh đột quỵ.

Nếu như căn bệnh đột quỵ đang trở thành nổi ám ảnh  và bạn chưa tìm được cách phòng tránh thì những thông tin được Tư Vấn Khỏe cung cấp sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.