Điều trị mỡ máu cao với các món ăn từ hạt sen

Sen là một món quà thiên nhiên mà Thượng đế ban tặng cho sức khỏe, hầu hết các bộ phận của sen đều có thể sử dụng được. Một bộ phận của sen được xem là một vị thuốc bổ cho sức khỏe đó là hạt sen, ngoài việc sử dụng hạt sen để ăn hàng ngày các bà nội trợ có thể sử dụng hạt sen để chế biến thành các món ăn vừa cung cấp dưỡng chất cho cơ thể vừa giúp ích trong việc điều trị mỡ máu cao.

Xem thêm:

1. Cơm hạt sen táo tàu và lạc cho người mỡ máu

Nguyên liệu

  • Lạc (đậu phộng) 10 gam
  • Hạt sen 10 gam
  • Táo tàu 5 quả
  • Gạo tẻ 100 gam

Lạc chứa 40 đến 50% lipid, 20 đến 30% nitơ, ngoài ra còn có chứa tinh bột, chất xơ, vitamin,…Lạc có thể hóa giải triệu chứng xuất huyết ở người bệnh máu, có tác dụng chống tan fibrin, thúc đẩy tủy xương tạo ra tiểu cầu, tăng cường cơ năng co bóp của mao mạch và điều chỉnh sự thiếu nhân tử đông máu, có tác dụng cầm máu đối với các bệnh xuất huyết. Trong đó tác dụng của màng lạc tốt hơn gấp 50 lần so với hạt lạc, nhưng rang chín thì hiệu quả lại giảm xuống.  Lạc còn có tác dụng giảm cholesterol trong huyết thanh, làm chậm sự lão hóa của các tế bào cơ thể, tăng cường sự phát triển các tế bào não, bảo vệ mạch máu, phòng tránh xơ cứng động mạch, tăng cường trí nhớ.

Lưu ý: Lạc chất nhuận nhiều mỡ, người đại tiện phân lỏng không nên ăn. Lạc mốc không được ăn vì dễ sinh ra flavacin có thể gây ung thư gan.

Cách chế biến: Gạo tẻ vo sạch, táo tàu bỏ hạt. Trộn đều gạo tẻ, lạc, hạt sen, táo tàu cho vào bát, đổ nước sạch vào và đặt lên vỉ hấp chín. Sử dụng món ăn này mỗi ngày 1 đến 2 lần.

Công dụng: Cơm hạt sen táo tàu lạc có tác dụng dưỡng khí ích huyết.

Chỉ định: Thích hợp với người bị tim loạn, hơi hụt, ăn ít, tiêu hóa kém, mất ngủ nhiều do khí huyết lưỡng hư gây ra; điều chỉnh đối với trường hợp viêm dạ dày mãn tính, viêm ruột mãn tính, viêm nhánh khí quản mãn tính, lao phổi.

2. Điều trị bệnh mỡ máu với cơm đậu hạt sen

Nguyên liệu:

  • Hạt sen 30 gam
  • Đậu xanh 30 gam
  • Đậu cô ve 30 gam
  • Gạo tẻ 50 gam

Đậu xanh chứa protein, lipid, carbonhydrate, calci, photpho, sắt, carotene,… Những thí nghiệm trên động vật chứng minh đậu xanh có tác dụng phòng ngừa chứng xơ vữa động mạch, mỡ huyết tăng cao và có thể khiến mỡ huyết tăng cao giảm xuống.

Chú ý: Người tỳ vị hư hàn và dương hư không nên ăn.

Cách chế biến: Rửa sạch hạt sen, đậu xanh, đậu cô ve, gạo tẻ. Cho các nguyên liệu đã rửa sạch vào nồi áp suất, đổ vừa nước sạch vào nồi và nấu thành cơm.

Công dụng: Cơm đậu hạt sen có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp

Chỉ định: Thích hợp với những người miệng đắng dính nhầy, tâm phiền dễ cáu, tiểu tiện gắt, vàng, đại tiện khó hoặc bị nắng nóng cảm mạo; trẻ em sốt mùa hè do thấp nhiệt nội thịnh gây ra.

Cách chế biến đơn giản mà lại có tác dụng tốt cho sức khỏe, vì vậy các bà nội trợ có thể tận dụng các nguyên liệu sẵn có để tạo ra các món cơm phòng tránh và điều trị bệnh mỡ máu tốt nhất.

Xem tiếp:

Theo: Nhà xuất bản từ điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.