Điểm mặt ngay 4 biến chứng NGUY HIỂM của bệnh sỏi thận

Sỏi thận là căn bệnh thuộc đường tiết niệu phổ biến ở nước ta, bệnh thường thấy phổ biến ở những người trưởng thành, và ở nam nhiều gấp đôi nữ. Sỏi thận tuy không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng con người nhưng để lâu hoặc không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng xấu gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng ta. Vậy bệnh sỏi thận có những triệu chứng gì? Những biến chứng nguy hiểm mà sỏi thận gây ra là gì?

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH SỎI THẬN

Sỏi thận diễn ra một cách âm thầm, không có bất cứ triệu chứng gì cho đến khi viên sỏi hình thành, triệu chứng của sỏi thận chỉ xuất hiện khi viên sỏi có kích thước lớn hoặc viên sỏi di chuyển. Viên sỏi di chuyển khi gặp phải tác động mạnh như: thay đổi tư thế, xe rung lắc gặp ổ gà, mấp mô, chạy, nhảy,… khi viên sỏi di chuyển có thể gây ra những cơn đau vùng thắt lưng, lan xuống vùng háng, có thể kèm theo cảm giác khó tiểu, chướng bụng, buồn nôn.

Đau quặn thận, đau dữ dội vùng thắt lưng nhất là phía có sỏi, nếu có sỏi 2 bên bạn sẽ bị đau quặn cả cả vùng thắt lưng, xuyên sang hông. Cũng có trường hợp chỉ đau âm ỉ nếu sỏi chỉ nằm ở vị trí bể thận.

Các triệu chứng của bệnh sỏi thận

Ngoài những cơn đau, bạn có thể gặp tình trạng đi tiểu ra máu, tiếu buốt, tiểu dắt, tiểu khó,…nguyên nhân là do viên sỏi di chuyển, đặc biệt là những viên sỏi có gai nhọn, chúng cọ sát vào thành niệu, gây ra những tổn thương.

Còn có trường hợp tiểu ra sỏi, tiểu đục do nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra.

NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH SỎI THẬN

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Viên sỏi nằm lại trong đường tiết niệu lâu ngày sẽ là nơi tích tụ vi khuẩn, lâu ngày gây ra nhiễm trùng. Nhiễm trùng nhẹ có thể có các triệu chứng như tiểu dát, đau lưng. Nếu bị nặng có thể tiểu ra mủ, sốt cao, nếu bị ứ lại lau ngày có thể chuyển biến sang ứ mủ thận.

Nếu sỏi thận không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng, nếu nhiễm trùng nặng sẽ rất khó khăn cho việc điều trị bệnh. Nếu gặp tình trạng như vậy, bác sĩ chỉ có thể điều trị cho viêm nhiễm thuyên giảm rồi mới áp dụng các biện pháp điều trị tiếp theo.

2. Tắc đường tiểu

Khi viên sỏi di chuyển vào niệu quản, rất có thể sẽ bị mắc lại gây tắc nghẽn đường tiểu. Khi đó cơ trong niệu quản sẽ co thắt mạnh để cố gắng đẩy viên sỏi ra ngoài khỏi nơi gây tắc nghẽn. Khi niệu quản có bóp mạnh như vậy sẽ dẫn đến những cơn đau ở vùng sườn bụng, giữa xương sườn và hông, xương hông, cơn đau sẽ lan tỏa xuống đến háng, có thể đau âm ỉ hoặc đau quặn.

Sỏi thận có thể gây ra biến chứng tắc đường tiểu

Khi viên sỏi bị mắc lại sẽ gây ra hiện tượng ứ nước, nếu được khắc phục kịp thời thì sẽ không để lại nguy hiểm gì, nhưng nếu để lâu sẽ không thể hồi phục nữa, dù cho viên sỏi có thể lấy ra nhưng hiện tượng ứ nước vẫn sẽ xảy ra. Lâu dần sẽ hình thành nên hiện tượng bí tiểu.

3. Suy thận cấp và mãn tính

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của sỏi thận, bởi khi suy thận ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, gây tăng huyết áp, suy tim, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của người bệnh. Nếu 2 quả thận đều bị suy cùng một lúc sẽ rất nguy hiểm, cơ thể sẽ không thể đào thải được độc tố ra bên ngoài, độc tố tích tụ lại trong cơ thể, nếu kéo dài vài ngày sẽ dẫn đến tử vong.

Quá trình ứ nước, ứ mủ lâu ngày sẽ làm giảm chức năng thận. Nếu thận hoạt động 50% thì cơ thể vẫn có thể sống khỏe mạnh bình thường, nhưng nếu chỉ có 25% thì tình trạng suy thận sẽ xuất hiện. Khi đó, người bệnh cần suy nghĩ đến việc chạy thận nhân tạo hay cấy ghép thận.

Biến chứng suy thận

Tuy nhiên, ghép thận cũng cần phải tìm được thận phù hợp, còn chạy thận thì chi phí chi trả sẽ rất lớn. Chính vì vậy hãy bảo vệ sức khỏe thận của mình thật tốt trước khi quá muộn.

4. Vỡ thận

Thận nằm ở hõm lưng được xương sườn che chắn kỹ lưỡng, trừ thành bụng chấn thương rất nặng mới có thể dẫn đến vỡ thận. Nhưng nếu thận bị ứ nước, vách thận mỏng, thì chỉ cần một chấn thương nhỏ thận cũng sẽ bị vỡ. Biến chứng này rất hiếm gặp, tuy nhiên, cũng đã từng xuất hiện. Để tránh trường hợp đáng buồn bạn nên đi thăm khám để phát hiện và điều trị sớm nhất có thể.

Một lời khuyên cho bạn vẫn là nên sớm đi khám và phát hiện điều trị kịp thời, nếu bạn không điều trị sớm hoặc để sỏi thận tái phát nhiều lần sẽ khiến nguy cơ suy thận tăng cao hơn.

Trên đây là những biến chứng thường gặp của bệnh sỏi thận. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn. Duy trì một lối sống lành mạnh, chú tâm đến sức khỏe của bản thân nhiều hơn để có được một cuộc sống chất lượng. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

 

 

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:53 chiều ngày 12/12/2019.