Dấu hiệu và cách điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm hiệu quả

Viêm khớp thái dương hàm là bệnh phổ biến rất hay gặp nhất trong các bệnh lý về xương khớp và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Bệnh do nhiều yếu tố gây nên như nhiễm khuẩn, khớp cắn không đúng, nghiến răng, chấn thương…. Tuy không quá nguy hiểm nhưng bệnh gây trở ngại trong ăn uống ảnh hướng lớn đến sức khỏe của người bệnh.

http://xuongkhopsenudo.com/top-3-bai-thuoc-dieu-tri-chua-benh-viem-khop-thai-duong-ham-tot-nhat/

Dấu hiệu của bệnh viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm thường gây đau ở một bên mặt nhưng đôi khi là cả hai bên mặt. Chủ yếu là chỉ đau nhẹ rồi sau đó tự khỏi, nhưng có những trường hợp bệnh kéo dài làm cho đau khi nhai và hàm dưới cực kì khó cử động.

Khi bị bệnh thường người bệnh sẽ cảm thấy đau ở trước tai, lúc há hay ngậm miệng sẽ đều nghe thấy tiêng kêu ở khớp, bên cạnh đó không há được to miệng, hàm hay bị mỏi, khi há ngậm miệng bị lệch sang một bên.

http://xuongkhopsenudo.com/5-su-that-it-nguoi-biet-ve-cach-dieu-tri-benh-viem-khop-hang-can-biet/

Khi ăn, nhai  hay nói thường sẽ cảm thấy khó khăn và đau đớn, cùng với đó là những dấu hiệ về đau đầu, mỏi cổ và tai, đau tai, chóng mặt.

Khi nhai nghe thấy tiếng kêu lục cục và đau, há miệng thì khó khăn, mức độ đau ngày càng tăng là những dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm khớp thái xương hàm.

Khi cơ nhau hoạt động kéo dài liên tục thì sẽ có cảm giác rất mỏi mặt, mặt phía bên khớp thái dương hàm bị đau và sưng lên dẫn đến tình trạng phì đại cơ nhai. Đặc điểm của tình trạng này là một bên phình to lên làm cho khuôn mặt không đều, mất cân đối. Nặng hơn là bị đau tai, đau đầu, đau rang, chóng mặt, ù tai và thính giác bị ảnh hưởng.

Cách điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm là căn bệnh phổ biến và cũng không khó chữa như các bệnh liên quan đến xương khớp như: viêm khớp háng, viêm khớp vai….Nhưng cũng không được chủ quan vì nếu để lâu thì sẽ bị nặng và ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe của người bệnh.

Để có thể điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm hiệu quả thì cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh cũng như tiến hành điều trị triệu chứng đúng đắn. Có 2 hướng điều trị cho căn bệnh này là điều trị không can thiệp thực thể và thực hiện các can thiệp trên bộ răng và hệ thống nhai. Điều trị không can thiệp thực thể là người bệnh dùng các thuốc kháng viêm, giảm đau, tâm lý trị liệu còn thực hiện các can thiệp trên bộ răng và hệ thống nhai là sẽ tác động trực tiếp đến khớp như điều chỉnh khớp cắn, nhổ răng, phẫu thuật…

http://xuongkhopsenudo.com/day-chinh-la-ly-do-vi-sao-nhieu-nguoi-bi-benh-viem-dau-quanh-khop-vai/

Việc đầu tiên trong điều trị bệnh là cần làm giảm các cơn đau bằng vật lý trị liệu như xoa bóp cơ, chườm nóng, chiếu tia hồng ngoại bên cạnh đó uống các thuốc giảm đau và kháng viêm, thuốc giãn cơ. Nếu đã xác định được đúng nguyên nhân thì chỉ cần dựa vào đó để điều trị.

Nếu phát hiện bệnh sớm cùng với hướng điều trị thích hợp cũng với thể trạng người bệnh đáp ứng tốt thì chỉ khoảng mấy ngày bệnh gần như dứt hẳn không mắc lại. Nhưng nếu phát hiện muộn và nguyên nhân gây bệnh phức tạp thì thời gian điều trị sẽ kéo dài lâu hơn, thậm chí là có thể phải sống chung với bệnh cả đời. Vì vậy, cần phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Cha ông ta đã có câu: “Phòng bênh hơn chữa bệnh” vì vậy, nên có những cách phòng bệnh ngay từ đầu hợp lý để tránh tình trạng bệnh nặng về sau. Ví dụ như răng mọc lung tung, chen chúc làm sai khớp cắn thì cẩn có biện pháp chỉnh hình răng ngay từ đầu để có thể tái tạo khớp cắn tốt nhất. Cần tránh những thói quen xấu ngay từ đầu như cắn móng tay, cắn môi…Khi bị căng thẳng không nghiến răng, nên giải tỏa bằng các hình thức như chơi thể thao, đọc sách, nghỉ ngơi ăn uống hợp lý.

Nên ăn các thức ăn mềm, cắt thức ăn thành miếng nhỏ vừa miệng, hạn chế ăn các thực phẩm dính và dai như kẹo cao su, khi ngáp thì không nên mở miệng quá rộng. Có những biện pháp như xoa bóp, thư giãn cho khuôn mặt.

Theo: tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 09:01 chiều ngày 12/12/2019.