Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị u nang buồng trứng xoắn NÊN BIẾT

U nang buồng trứng xoắn đã bao giờ bạn nghe nhắc đến, u nang buồng trứng xoắn có điểm gì tương đầu với u nang buồng trứng, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về u nang buồng trứng xoắn để bạn có thêm những kiến thức hữu ích, từ đó biết cách chăm sóc và bảo vệ bản thân tốt hơn trước các tác nhân gây bệnh.

TỔNG HỢP những kiến thức QUAN TRỌNG về căn bệnh U nang buồng trứng

U nang buồng trứng xoắn là gì?

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi các bài viết chia sẻ của chúng tôi, bạn chắc đã biết đến các biến chứng của u nang buồng trứng. Mặc dù, bản thân bệnh u nang buồng trứng là một căn bệnh lành tính, song nếu như chúng ta không biết áp dụng sớm các biện pháp điều trị, thì căn bệnh sẽ tiếp tục phát triển và gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe, có những loại u nang buồng trứng sẽ gây ra các biến chứng, các biến chứng này có thể phát sinh ra những vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

U nang buồng trứng xoắn chính là một biến chứng thường gặp của căn bệnh u nang buồng trứng. U nang buồng trứng xoắn xuất hiện khi các u nang bị xoắn lại và tất nhiên u nang xoắn xảy ra sẽ đột ngột, không hề có một dấu hiệu nào để báo trước.

U nang buồng trứng xoắn được chia làm 2 loại là u nang buồng trứng xoắn có cuống và u nang buồng trứng xoắn không có cuống. Đối với loại có cuống, nếu u nang tiếp tục phát triển, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những cơn đau, con với u nang xoắn không cuống, dù u nang có phát triển thì người bệnh cũng không thấy đau. Cũng chính vì vậy mà u nang buồng trứng xoắn có cuống thường sẽ gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm cho người bệnh, nếu như u nang xoắn nhiều hơn và không thể quay lại như lúc đầu thì u nang sẽ rất dễ bị vỡ hoặc hoại tử, điều này gây ra tình trạng viêm màng bụng khá nghiêm trọng.

Nếu loại u nang buồng trứng mà người bệnh mắc phải là loại có cuống thì sẽ dễ tạo ra u nang xoắn hơn, bởi các cuống dài của u nang khi không bám dính, chúng sẽ di động và xoay chuyển khi chúng ta di chuyển hoặc thay đổi rồi xoắn lại.

U nang buồng trứng xoắn – Dấu hiệu & phương pháp chữa

Triệu chứng, dấu hiệu u nang buồng trứng xoắn

Không phải người bệnh u nang buồng trứng xoắn nào cũng xuất hiện các dấu hiệu hoặc triệu chứng để nhận biết, một số người nhận biết được bệnh thông qua thăm khám và kiểm tra sức khỏe. Song một số người bệnh vẫn thấy xuất hiện dấu hiệu đau bụng, các cơn đau khi mắc u nang buồng trứng xoắn sẽ là từng cơn, cơn đau tăng từ mức độ nhẹ đến nặng, các cơn đau này sẽ xuất hiện ở khắp bụng, song thường cơn đau sẽ xuất hiện ở bên hốc chậu phía u nang buồng trứng xoắn trú ngụ. Cơn đau càng về sau sẽ càng ngắn lại và bạn có thể đi kèm với đau là dấu hiệu nôn ói.

Một số người bệnh, khi u nang gia tăng kích thước sẽ chèn ép vào các cơ quan khác ở trong khoang bụng, người bệnh lúc này sẽ xuất hiện triệu chứng như khó tiểu, tiểu rắt, táo bón, phù chân, một số trường hợp có thể bị bại chân.

Bạn còn có thể gặp phải triệu chứng choáng váng, chướng bụng, vã mồ hôi,…

Cho dù bạn có gặp phải những dấu hiệu ở trên, thì bạn cũng chưa thể khẳng định được chắc chắn đó là dấu hiệu của u nang buồng trứng xoắn. Để biết chắc chắn đó có phải là dấu hiệu của căn bệnh này hay không, bạn nên đến cơ sở y tế có uy tín để kiểm tra. Nếu đúng là dấu hiệu của u nang buồng trứng xoắn, thì bạn nên sớm thực hiện các biện pháp điều trị.

U nang bì buồng trứng là gì? Cùng khám phá nguyên do & cách chữa

Điều trị u nang buồng trứng xoắn

Với căn bệnh u nang buồng trứng xoắn, người bệnh nên sớm thực hiện các biện pháp điều trị, bởi đây là căn bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, u nang có thể vỡ ra bất kì lúc nào mà bạn không hề hay biết. Nếu như bạn không chủ động thực hiện các biện pháp ngăn ngừa, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để điều trị u nang buồng trứng xoắn, các bác sĩ thường sẽ đưa ra chỉ định cho người bệnh là nên phẫu thuật để loại bỏ u nang. Để ít tác động nhất đến sức khỏe của người bệnh và giúp người bệnh có được hiệu quả điều trị tốt nhất, phương pháp phẫu thuật nội soi luôn được ưu tiên. Song phương pháp phẫu thuật nội soi chỉ giúp người bệnh loại bỏ u nang thấy được, còn những u nang có kích thước quá nhỏ hoặc ẩn sâu thì không thể loại bỏ được.

Vì vậy, sau khi phẫu thuật, người bệnh u nang buồng trứng xoắn nên theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kì, để đảm bảo rằng u nang buồng trứng đã được loại bỏ, căn bệnh đã được ổn định và buồng trứng không bị bất kì tác nhân nào tấn công.

U nang buồng trứng xoắn có thể gặp ở bất kì người bệnh u nang buồng trứng nào, vì vậy, những người đã và đang mắc phải căn bệnh u nang nên thận trọng, chăm sóc sức khỏe thật tốt để đảm bảo rằng u nang buồng trứng bản thân mắc phải không gây ra nguy hiểm cho sức khỏe và nhất là không phát triển thành u nang buồng trứng xoắn.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 07:18 chiều ngày 06/01/2020.