Dấu hiệu của bệnh tiểu đường là gì?

Được gọi là “tên sát nhân âm thầm” có lẽ chẳng sai đối với  căn bệnh tiểu đường bởi những gì nó gây ra cho sức khỏe thật khủng khiếp. Đây cũng là do ý thức chủ quan của chúng ta trước những thay đổi bất thường trong cơ thể, mặt khác nhiều người còn chưa biết được những dấu hiệu báo hiệu bệnh là như thế nào nên nhiều khi cứ để bệnh phát triển bên trong mà không hề hay biết. Trước vấn đề đó, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi người các thông tin về các dấu hiệu của bệnh tiểu đường là gì để biết cách phòng tránh và điều trị bệnh.

Xem thêm:

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu vượt quá mức cho phép do lượng insulin cơ thể tiết ra để điều tiết lượng đường bị thiếu hoặc không có. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch, não, mắt,.., đây là một căn bệnh phổ biến, với số lượng người mắc bệnh mỗi năm lên đến hàng trăm triệu người tính trên toàn thế giới. Bệnh gặp nhiều ở độ tuổi từ 30 – 64 với tỉ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng đặc biệt là ở các nước đang phát triển và phát triển. Bệnh tiểu đường phát triển theo nhiều giai đoạn khác nhau, với những người đang trong giai đoạn thai kì thì nên đặc biệt chú ý đến căn bệnh này bởi rất nhiều trường hợp mắc bệnh này khi đang mang thai.

2. Những dấu hiệu bệnh tiểu đường

Việc nhận biết sớm những triệu chứng của bệnh tiểu đường như là một giải pháp tốt để điều trị bệnh một cách kịp thời tránh để bệnh phát triển và có cơ hội gây ra những biến chứng không tốt cho sức khỏe. Các triệu chứng của tiểu đường bao gồm:

Cảm giác khát nước: do lượng đường trong máu cao nên cơ thể sẽ lấy lượng nước từ các cơ quan để trung hòa lượng đường làm xảy ra hiện tượng thiếu nước ở các cơ quan và từ đó kích thích não làm tăng cảm giác khát nước để cung cấp lượng nước bù vào. Chính vì vậy mà bệnh tiểu đường có triệu chứng khát nước.

Thị lực bị giảm sút: khi lượng đường bị dư thừa sẽ làm thay đổi hình thái của thủy tinh thể và mắt nên nhiều khi nhìn bạn sẽ thấy nhòe hoặc rất khó nhìn, nếu để lâu thì thị lực của mắt sẽ bị mất vĩnh viễn.

Các bệnh về da: dấu hiệu của bệnh tiểu đường xuất hiện trên da là biểu hiện của hiện tượng kháng insulin dù cho lượng đường trong máu vẫn có thể chưa cao quá mức cho phép , lúc này da sẽ có cảm giác khô và ngứa.

Mệt mỏi: Lượng đường trong thức ăn cơ thể không thể sử dụng cho các hoạt động hàng ngày nên để có năng lượng hoạt động cơ thể phải lấy năng lượng từ các mô mỡ và khi đó cơ thể sẽ phải sử dụng nhiều hơn và sẽ có cảm giác mệt mỏi hơn, mặt khác khi lượng đường trong máu cao và uống nhiều nước nên việc bạn phải thường xuyên thức giấc đi tiểu khiến bạn mất ngủ và sinh ra mệt mỏi.

Triệu chứng bệnh tiểu đường type 1triệu chứng bệnh tiểu đường type 2 sẽ có chung một số biểu hiện nhưng tiểu đường type 2 thường ít hơn và hay gặp ở người lớn. Triệu chứng bệnh tiểu đường và cách điều trị sẽ đi kèm với nhau, khi có những triệu chứng của bệnh thì nên đi khám để xác định chính xác bệnh và tìm cách điều trị bệnh để tránh được những tác hại nguy hiểm cho cơ thể và sức khỏe.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 05:37 chiều ngày 02/12/2019.