Dấu hiệu cảnh báo bệnh gan nhiễm mỡ xuất hiện ở da

Trong số các căn bệnh xuất hiện trên cơ thể, có lẽ những dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ được xem là mơ hồ nhất. Vì vậy mà hầu hết những người mắc phải căn bệnh này đều phát hiện ra khi bệnh đã nặng và vấn đề chữa trị bệnh thực sự khó khăn. Nhưng chúng ta cũng đừng quá lo lắng, vẫn có thể phát hiện ra sự xuất hiện của căn bệnh nếu như chú ý quan sát những thay đổi trên da. Đó là những thay đổi gì?

Xem thêm:

Bệnh gan nhiễm mỡ

Gan là cơ quan có khối lượng lớn nhất trong cơ thể, chịu trách nhiệm thực hiện khá nhiều các chức năng quan trọng và chi phối đến hoạt động của toàn bộ các cơ quan khác trong cơ thể. Vai trò và trách nhiệm khá lớn nên việc đảm bảo sức khỏe cho lá gan là cực kì quan trọng. Nhưng với khá nhiều tác nhân gây bệnh rình dập xung quanh, việc các bệnh xuất hiện ở gan là điều không ai có thể biết trước đó. Bệnh gan nhiễm mỡ chỉ là một trong số nhiều căn bệnh có thể bắt gặp ở gan.

Gan nhiễm mỡ hình thành khi hàm lượng chất béo tích tụ tại gan vượt quá 5% trọng lượng của  gan. Chất béo này sẽ tích tụ dần dần và khi mà các chức năng gan đã quá kiệt sức vì lượng chất béo dư thừa này, cơ thể sẽ sinh ra những biểu hiện hay nói chính xác hơn là những dấu hiệu rõ rệt của bệnh gan nhiễm mỡ. Nhưng nếu để đến khi các biểu hiện của bệnh thể hiện rõ rệt thì việc điều trị và cải thiện chức năng của gan sẽ rất khó. Chính vì vậy, chúng ta nên biết tận dụng hết mọi cách để phát hiện sớm sự xuất hiện của bệnh.

Dấu hiệu mới cảnh báo gan nhiễm mỡ

Việc theo dõi những thay đổi trên da là rất dễ nhận biết, thay vì phải tìm kiếm đâu xa những thay đổi của cơ thể để nhận biết bệnh thì chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết thông qua những thay đổi của da. Ngoài dấu hiệu vàng da cảnh báo gan nhiễm mỡ, thì người bệnh có thể phát hiện ra bệnh nhờ những nốt ruồi mạng nhện xuất hiện trên da, hay người ta vẫn gọi đây là “sao mạch”.

Những nốt ruồi này hơi nổi trên bề mặt của da, theo thời gian, nốt ruồi tạo ra những nhánh mạch rồi lan tỏa ra xung quanh. Đường kính của nốt ruồi này có thể lớn đến hơn một đầu kim, khi dùng ngón tay ấn vào thì các nhánh mạch máu có thể mờ dần, nhưng khi thôi ấn thì mạch máu vẫn trở lại như lúc ban đầu. Trước đây dấu hiệu này thường thấy phổ biến ở người bị xơ gan hoặc viêm gan, hiện nay dấu hiệu này xuất hiện ở cả những người mắc gan nhiễm mỡ.

Thêm một dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ mới như thêm một cơ hội để phát hiện bệnh sớm hơn. Hãy biết quan tâm và chăm sóc sức khỏe tốt hơn bằng hành động thiết thực nhất là chú ý đến những thay đổi của cơ thể.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:58 chiều ngày 12/12/2019.