Công nghệ nano – Nano Curcumin là gì?

Từ lâu dân gian đã sử dụng nghệ như một loại gia vị để tô điểm màu sắc và hương vị cho món ăn, đồng thời một số người còn sử dụng nghệ là một vị thuốc quý trong chữa lành các vết thương, làm mờ sẹo, phục hồi sức khỏe sau sinh  và làm đẹp da. Nghệ có được tác dụng này cũng là do thành phần Curcumin có trong nghệ, đây là một dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe nhưng khả năng hấp thụ Curcumin lại rất thấp nếu sử dụng nghệ theo cách thông thường. Chính vì vậy mà người ta nghiên cứu để tạo nên tinh nghệ Nano Curcumin bằng công nghệ nano. Để biết thêm thông tin về tinh nghệ Nano Curcumin hãy tham khảo bài viết bên dưới nhé.

Xem thêm:

1. Công nghệ nano là gì?

Theo Wikipedia: ‘Công nghệ nano là một ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet’. Nói một cách dễ hiểu thì công nghệ nano là một công nghệ được sử dụng để phân tích và tạo ra các sản phẩm với các phân tử có kích thước vào cỡ nanomet.

Hiện nay, cong nghe nano được ứng dụng khá rộng rãi trong đời sống và hứa hẹn mở ra một cuộc sống hiện đại hơn. Công nghệ nano có tác dụng như một đòn bẩy để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ các nguồn tài nguyên tiến tới xây dựng một nền kinh tế ‘sạch’ hơn. Việc sử dụng nano trong việc chế tạo và thiết kế ra các sản phẩm không chỉ giúp ích cho xã hội mà còn giúp người sử dụng tận dụng tốt các tác dụng của sản phẩm trong quá trình sử dụng .

2. Tinh nghệ nano curcumin là gì?

Curcumin được biết đến là một hoạt chất có khả năng chống viêm, chống khuẩn, là chất sát trùng, chống oxi hóa và chống ung thư. Chính vì vậy mà Curcumin được sử dụng trong điều trị rất nhiều căn bệnh khác nhau như : bệnh ngoài da, bệnh tiểu đường, bệnh hen,…đặc biệt rất tốt trong điều trị bệnh dạ dày và phòng ngừa ung thư khá hiệu quả. Những tác dụng vượt trội này của hoạt chất Curcumin đã được nhiều nghiên cứu chứng minh và khẳng định.

Nhưng một thực tế cho thấy khả năng hấp thu Curcumin của cơ thể rất thấp, điều này được giải thích là do thành phần Curcumin có trong nghệ không cao, thêm vào đó chất dầu có sẵn trong nghệ làm ảnh hưởng đến quá trình hòa tan của hoạt chất này trong cơ thể. Vì vậy, những vấn đề nghiên cứu tiếp theo lại được đặt ra đối với các nhà khoa học là làm sao để tận dụng được dưỡng chất Curcumin ở mức cao nhất trong việc điều trị bệnh.

Qua nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học với việc thử nghiệm nhiều cách khác nhau và kết quả cho thấy công nghệ nano là một cách tốt nhất để tăng khả năng hấp thụ Curcumin vào cơ thể và tăng tác dụng của hoạt chất trong việc điều trị các bệnh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một người có thể sử dụng Curcumin vào cỡ 12 – 20 gam/ngày. Nhờ những nghiên cứu này mà việc tạo ra tinh nghệ nano curcumin khá thành công và được sử dụng phổ biến hiện nay.

Bằng việc tiến hành công nghệ nano để phân tích các thành phần có trong củ nghệ đặc biệt là thành phần curcumin để tạo ra dạng tinh bột nghệ có thành phần curcumin cao đồng thời làm tăng khả năng hấp thụ curcumin lên tới 90%. Chính vì vậy mà thời gian sử dụng nghệ trong điều trị bệnh sẽ được rút ngắn và hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Những thông tin về nghệ nano cũng như công nghệ nano được sử dụng để điều chế nghệ ở trên, mong rằng sẽ giúp bạn trang bị thêm các kiến thức cần thiết trong quá trình chăm sóc sức khỏe đặc biệt là sử dụng thuốc trong điều trị bệnh.

Theo: Tu van khoe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.