Còn điều gì về bệnh chân tay miệng mà bạn chưa biết?

Mùa tựu trường của bé đã đến rất gần, các bậc phụ huynh vừa mừng vừa lo, nỗi lo nhiều nhất được các bậc phụ huynh ngày đêm lo lắng và trăn trở đó là sức khỏe của bé khi tựu trường. 

Ai cũng biết, với sức khỏe của các bé, khi mà trong lớp có một bạn nào đó bị bệnh, thì mầm bệnh sẽ lây lan nhanh chóng và việc mà các bạn khác trong lớp cũng bị bệnh là điều khó có thể tránh được. 

Bệnh chân tay miệng là một căn bệnh rất dễ gặp ở các bé, nguy cơ bùng phát của căn bệnh này mùa tựu trường cực kì cao, dễ phát triển thành dịch. Vì vậy, việc dành thời gian tìm hiểu những kiến thức và thông tin về bệnh chân tay miệng là điều quan trọng và cần thiết để bảo vệ bé một cách tốt nhất.

Nguy cơ mắc bệnh chân tay miệng ở bé?

Bé dưới 10 tuổi rất dễ bị chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng có thể xuất hiện ở bất kì một đứa trẻ nào, con bạn cũng không phải ngoại lệ. Bệnh chân tay miệng dễ xảy ra nhất với các bé dưới 10 tuổi, thường gặp nhất là các bé dưới 5 tuổi. Trẻ càng nhỏ tuổi, khi mắc bệnh chân tay miệng càng có những triệu chứng nghiêm trọng. 

Nguy cơ lây lan của căn bệnh thường đến từ các yếu tố sinh hoạt tập thể như: trường mẫu giáo, nhà trẻ, khu vui chơi trẻ em,… Đây cũng chính là các địa điểm tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát và lây lan cực mạnh. 

Các biểu hiện của bệnh chân tay miệng

Ở mỗi trẻ, bệnh chân tay miệng sẽ có những biểu hiện khác nhau, có trẻ hoàn toàn không có một triệu chứng gì, có trẻ thì sốt nhẹ, có trẻ thì phát ban. 

Mụn nước sẽ nổi lên trên chân, tay, miệng của bé

Thông thường, trẻ sau 2 – 4 ngày bị bệnh sẽ có các biểu hiện như: số 38 – 39 độ C, mệt mỏi, kém ăn, đau hong. 1 – 2 ngày sau trẻ sẽ mọc mụn nước ở chân, tay, miệng và có thể mọc ở mông. Với những trường hợp xảy ra các biến chứng nặng liên quan đến hô hấp và thần kinh, thì bạn cần đưa bé đến bệnh viện để theo dõi và điều trị. Tránh để bé ở nhà và sử dụng các loại thuốc điều trị theo “bác sĩ” cha mẹ hoặc ông bà.

Điều trị bệnh chân tay miệng thế nào an toàn và hiệu quả?

Như các bài trước chúng tôi đã chia sẻ, bệnh chân tay miệng được gây ra bởi virus. Và hiện tại vẫn chưa có một loại thuốc đặc trị các loại virus gây bệnh chân tay miệng. Vì vậy, các biện pháp điều trị căn bệnh này chỉ là điều trị triệu chứng, với các trường hợp bệnh có diễn biến nặng, bé cần sử dụng các biện pháp điều trị để duy trì chức năng sống, tránh trường hợp suy hô hấp hoặc tổn thương hệ thống tuần hoàn của cơ thể. 

Với trường hợp bé có dấu hiệu sốt hoặc có mụn nước nổi lên, loét miệng, thì cha mẹ có thể điều trị tại nhà, đây là giải pháp hạn chế bệnh lây lan và bùng phát thành dịch. Cha mẹ có thể sử dụng paracetamol để hạ sốt và giảm đau, bù nước bằng dung dịch điện giải oresol. Bạn có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn cho da như xanhmethylen và sát khuẩn niêm mạc như zytee, kamistad,… Nếu trẻ có dấu hiệu sốt cao, nôn, li bì thì cha mẹ nên sớm đưa bé đến cơ sở y tế, hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện ở bé. 

Điều trị chân tay miệng cho bé theo đúng hướng dẫn

Nếu bé đang đi học, cha mẹ cần thông báo cho nhà trường để nhà trường có biện pháp vệ sinh, khử trùng ở trường học, thậm chí có thể cho học sinh tạm thời nghỉ học nếu nhiều trẻ có diễn biến bệnh nặng hơn. 

Dù tình trạng bệnh chân tay miệng của bé như thế nào đi chăng nữa, thì cha mẹ cũng nên tuân thủ theo đúng yêu cầu và hướng dẫn của bác sĩ khi điều trị bệnh chân tay miệng cho bé. Nếu bác sĩ xác định được bé đang ở mức độ nhà và chỉ cần theo dõi tại nhà, tái khám theo lịch hẹn thì bạn nên tuân thủ, với trường hợp cần phải nhập viện thì bạn cũng đừng ngại mà cho bé về nhà. 

Có một điều mà cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý, khi bé bị chân tay miệng, cha mẹ hãy tránh 3 suy nghĩ sai lầm mà nhiều cha mẹ hiện nay vẫn mắc phải đó là kiêng tắm, kiêng gió, châm chính cho mụn nước vỡ ra. Bạn nên biết rằng, những việc làm này của bạn sẽ khiến bệnh của bé thêm trầm trọng hơn và có thể làm nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Tuyệt đối không tự ý dùng kháng sinh

Các cha mẹ thường có thói quen lạm dụng kháng sinh khi trẻ bị bệnh, cha mẹ cần biết bệnh chân tay miệng là bệnh nhiễm khuẩn do virus đường ruột, các mẹ tuyệt đối không sử dụng kháng sinh, việc sử dụng kháng sinh sẽ không giúp bệnh tốt hơn, mà còn gây hại đến sức khỏe của bé và làm bệnh trở nên nặng hơn. 

Đây là những điều bạn cần biết về bệnh chân tay miệng để có thể chăm sóc sức khỏe của bé tốt hơn.

 

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 10:20 chiều ngày 02/12/2019.

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn