Con dao hai lưỡi từ mướp đắng không phải ai cũng biết

Mướp đắng là thực phẩm đã quá quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt Nam. Được biết đến là một thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và một hương vị thơm ngon, hấp dẫn, mướp đắng trở thành một thực phẩm thân thiện với sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng thích hợp để sử dụng mướp đắng. Nếu như không nắm được điều này, việc sử dụng mướp đắng chẳng khác gì một việc làm vô nghĩa gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm:

Ảnh hưởng của mướp đắng với sức khỏe

Mướp đắng hay người ta vẫn gọi là khổ qua, là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe phải kể đến như: canxi, kali, sắt, protein, lipit,…  Mặc dù chứa khá nhiều dưỡng chất, song theo bác sĩ chuyên khoa II Lê Đinh Quý thuộc Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Minh Hồng, vị đắng của mướp đắng không tốt cho dạ dày, giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất của gan thận. Một số trường hợp mướp đắng không thích hợp sử dụng cho những người có tiền sử về bệnh gan thận, trẻ em hoặc phụ nữ mang thai.

Nếu sử dụng quá nhiều mướp đắng, chỉ số men gan trong cơ thể sẽ tăng cao, điều này gây ảnh hưởng đến thận do quá trình đào thải các chất của gan bị chậm lại. Khi men gan tăng cao, tế bào sẽ bị thay đổi hình dáng. Ngoài ra, trong mướp đắng có chứa vicine, đây là một chất độc có thể gây nên tình trạng nhức đầu, đau bụng và hôn mê. Với trẻ em, khi hệ tiêu hóa còn yếu chưa đáp ứng được nhu cầu hấp thu dưỡng chất và đào thải các chất độc thì các bậc phụ huynh không nên cho bé sử dụng mướp đắng, bởi thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé, làm xuất hiện tình trạng tiêu chảy, kiết lỵ hoặc các bệnh dạ dày.

Lời khuyên khi sử dụng mướp đắng

Mặc dù mướp đắng chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng nên cần chú ý và cân nhắc. Không nên sử dụng mướp đắng cho những người mắc bệnh dạ dày, bệnh gan thận hoặc có tiền sử mắc bệnh này, không sử dụng cho trẻ em và những người có hệ tiêu hóa yếu.

Để mướp đắng thật sự phát huy được lợi ích đối với sức khỏe nên sử dụng mướp đắng ở một lượng vừa phải, đừng quá lạm dụng mướp đắng sử dụng quá nhiều. Bởi bất kì thực phẩm gì khi sử dụng quá nhiều sẽ gây phản ứng ngược lại. Chăm sóc sức khỏe phải chú ý, kỹ lưỡng trong từng khâu để các biện pháp chăm sóc sức khỏe thật sự tỏ ra hữu ích nhất.

Theo: Tu van khoe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:22 chiều ngày 02/12/2019.