CÓ PHẢI BẠN ĐANG QUAN TÂM: Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai?

“Chào chuyên gia! Sau khi lấy chồng em có mang thai được 7 tuần thì thai bị lưu, sau đó 3 tháng em thả để có em bé tiếp nhưng thực hiện nhiều lần mà vẫn không thấy, em đi khám thì phát hiện có u nang ở buồng trứng và em đã mổ. Vậy chuyên gia cho em hỏi, mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai? Em cảm ơn” (Ngọc Hà, 27 tuổi, Cam Ranh, Khánh Hòa)

Giải đáp nỗi lo của chị em: U nang buồng trứng có gây vô sinh không?

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm, tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chuyên mục của chúng tôi. Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều người, bởi bất kì người phụ nữ nào cũng muốn được thực hiện thiên chức làm mẹ, việc mắc các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản quả là một nỗi lo rất lớn đối với các chị em. Để bạn không phải sốt ruột, chúng tôi xin được trả lời vấn đề thắc mắc này như sau:

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai?

CÓ PHẢI BẠN ĐANG QUAN TÂM: Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai?

Trong nội dung câu hỏi bạn gửi về cho chúng tôi không thấy đề cập đến phương pháp mổ mà bạn đã thực hiện, đó là mổ nội soi hay mổ phanh. Bởi tác động của từng phương pháp mổ đến sức khỏe của bạn sẽ là khác nhau. Theo thông tin được các bác sĩ đưa ra, dù bạn thực hiện theo phương pháp nào đi chăng nữa bạn phải kiêng cữ ít nhất 3 tháng mới nên mang thai, bạn phải có thời gian để hồi phục lại sức khỏe, kinh nguyệt trở lại bình thường, sức khỏe và tinh thần tốt thì mới nên có thai. Điều này sẽ đảm bảo an toàn hơn trong cho bạn trong suốt quá trình mang thai và sinh con.

Thời gian đưa ra ở trên chỉ là một mức chung, còn với từng người bệnh khác nhau, thời gian sẽ khác nhau. Để xác định được thời gian kiêng cữ chính xác, bạn có thể căn cứ vào một số yếu tố sau:

Mức độ tổn thương của buồng trứng: Điều này có lẽ bạn cũng biết, buồng trứng càng tổn thương ít thì càng nhanh lành lại và khả năng mang thai cũng sẽ dễ dàng hơn. Thông qua quá trình thăm khám trước và sau khi mổ, bạn sẽ được bác sĩ thông báo về tình trạng tổn thương của buồng trứng, nếu bác sĩ không đề cập đến, bạn có thể hỏi.

GIẢI ĐÁP: Bệnh u nang buồng trứng có thai và sinh con được không?

U nang mắc phải: u nang có rất nhiều loại, mỗi loại có một mức độ nguy hiểm và sự tác động khác nhau đến buồng trứng. Chính vì vậy, để xác định chính xác thời gian kiêng cữ, bạn nên biết được loại u nang mình mắc phải cụ thể là loại nào và nó gây ra những ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe, khả năng mang thai của bạn.

CÓ PHẢI BẠN ĐANG QUAN TÂM: Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai?

Phương pháp mổ: Ở trên chúng tôi cũng đã đề cập đến phương pháp mổ, nhưng đó là hình thức mổ được sử dụng, còn cụ thể là mổ như thế nào thì chúng tôi vẫn chưa đề cập đến. Tùy theo tình trạng và mức độ của u nang mà bác sĩ sẽ khuyên người bệnh mổ như thế nào, có thể là bóc tách u nang, cắt bỏ một hoặc hai buồng trứng. Bóc tách thì không có vấn đề gì đáng bàn đến, cắt một buồng trứng thì vẫn có khả năng mang thai, nhưng nếu cắt bỏ 2 buồng trứng thì mất hoàn toàn khả năng mang thai tự nhiên.

Cơ sở phẫu thuật: việc lựa chọn cơ sở để tiến hành phẫu thuật cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian và khả năng mang thai của bạn. Nếu bạn lựa chọn một cơ sở có uy tín, bác sĩ có trình độ và kinh nghiệm thì không có vấn đề gì đáng lo ngại, nhưng nếu bạn lựa chọn một cơ sở phẫu thuật không có uy tín thì sẽ rất dễ gây ra những biến chứng sau khi mổ và ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn.

Trong nội dung câu hỏi mà bạn gửi về cho chúng tôi không đề cập cụ thể đến các thông tin cần thiết để chúng tôi có thể đưa ra cho bạn một câu trả lời chính xác. Vì vậy, bạn có thể căn cứ vào những yếu tố mà chúng tôi đã liệt kê ở trên để xác định thời gian kiêng cữ cho chính mình. Song để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bạn cũng như đảm bảo sức khỏe cho thai nhi và quá trình sinh đẻ sau này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thả để mang thai.

U nang buồng trứng khi mang thai có ảnh hưởng NGHIÊM TRỌNG không?

Sức khỏe của bạn vẫn là vấn đề quan trọng nhất quyết định đến thời gian mang thai sau mổ. Để có thể hồi phục được sức khỏe sau mổ, bạn nên chú ý đến giờ giấc nghỉ ngơi, chế độ ăn uống và việc luyện tập cũng như các sinh hoạt. Đặc biệt trong thời gian sau khi mổ bạn cũng nên hạn chế quan hệ tình dục, bởi lúc này sức khỏe của bạn khá yếu, các mầm bệnh dễ dàng xâm nhập và gây ra những tổn thương cho buồng trứng.

Đến đây thì có lẽ bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi mổ u nang buồng trứng bao lâu thì có thai được? Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi ở trên đã phần nào giúp bạn có thêm được những kiến thức về u nang buồng trứng.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 07:39 chiều ngày 03/01/2020.