Cỏ ngọt Stevia – Thực phẩm tuyệt vời cho bệnh tiểu đường

Nghe tên có vẻ lạ và không phải ai cũng có thể biết được nhưng nếu nhắc đến lá đường, lá mật hoặc lá ngọt chắc nhiều người sẽ biết. Với  vị ngọt tăng lên gấn 250 lần so với đường thông thường vẫn hay sử dụng nhưng lại dễ chịu và tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều. Chính vì vậy trong y học xem đây là một thảo dược bổ dưỡng trong chăm sóc sức khỏe.

Xem thêm:

Hiện nay, cỏ ngọt Stevia thường được mọi người sử dụng trong các loại đồ uống hoặc các loại trà. Loại cỏ này được các cư dân tại Tây Ban Nha sử dụng từ những năm 1800 và qua quá trình sử dụng người ta nhận thấy được rằng việc sử dụng lá ngọt sẽ tốt hơn cho sức khỏe so với việc sử dụng đường. Đây cũng là ý tưởng để các nhà nghiên cứu sử dụng lá ngọt thay thế đường cho những người bị bệnh tiểu đường.

Đặc điểm của cây cỏ Stevia

Cỏ ngọt Stevia là một loài thực vật thân thảo, thường có độ cao 30 – 60 cm. Lá cỏ hình tăng cưa, dài, hình bầy dục và không cứng, hoa màu tím, quả có nhiều lông. Đặc điểm nổi bật nhất của cỏ ngọt là vị ngọt tự nhiên mà không có một loài thực vật nào sánh được. Tại nhiều nước trên thế giới đã khai thác đặc điểm này sử dụng cỏ Stevia làm nguyên liệu để tạo vị ngọt tự nhiên trong các loại thực phẩm.

Loài cỏ này có nguồn gốc từ các nước thuộc khi vực Nam Mỹ và miền tây Bắc Mỹ, nơi có khí hậu khô nóng. Cỏ thích hợp sống và phát triển ở những nơi có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, lượng mưa ít vào mùa đông. Hiện nay, số lượng cỏ Stevia có trong tự nhiên còn lại rất ít. Cỏ này đã được du nhập vào Việt Nam từ năm 1988, được trồng tại các tỉnh Nam Bộ, song các mô hình trồng cỏ Stevia vẫn chưa được nhân rộng và chưa có kết quả như mong đợi.

Tác dụng của cỏ Stevia trong điều trị bệnh tiểu đường và tăng huyết áp

Nói về những tác dụng của cỏ Stevia trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, mọi người có thể tận dụng những tác dụng của cỏ trong điều trị bệnh tiểu đường, thành phần của cỏ ngọt sẽ  thúc đẩy sự giải phóng insulin của tuyến tụy, tăng khả năng nhạy cảm của insulin với cơ thể và làm gan chậm sản xuất glucose. Chính vì vậy việc sử dụng cỏ ngọt thay thế đường đối với những người bị bệnh tiểu đường sẽ giúp lượng đường trong máu giảm đi đáng kể từ đó giúp ổn định lượng đường và tránh được những nguy hiểm do bệnh gây nên.

Riêng với bệnh cao huyết áp, cỏ ngọt Stevia sẽ làm giảm chỉ số huyết áp, điều này đã được các thử nghiệm lâm sàng chứng minh. Cỏ sẽ làm cho huyết áp tâm thu và huyết áp tâm thương giảm đồng thời. Tuy nhiên để ứng dụng điều này thì cần phải nghiên cứu thêm.

Mặc dù những giá trị và tác dụng của cỏ ngọt chưa được nghiên cứu và phân tích nhiều song tìm được một lượng đường thiên nhiên thay thế đường hóa học sẽ là một điều tuyệt vời trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 05:37 chiều ngày 02/12/2019.