Có nên ăn tỏi ngâm dấm khi tỏi đã chuyển sang màu xanh?

Tỏi ngâm dấm là một món ăn được khá nhiều người yêu thích và sử dụng hàng ngày, một phần là để tận dụng những tác dụng tốt của tỏi, một phần vì món ăn này làm tăng thêm hương vị cho các món ăn khác. Chính vì vậy, hầu hết các gia đình người Việt Nam đều dự trữ trong căn bếp một bình tỏi muối dấm nhưng nhiều khi không hiểu nguyên nhân tại sao tỏi khi ngâm dấm lại chuyển sang màu xanh và nhiều người thắc mắc không biết tỏi chuyển sang màu xanh có nên sử dụng?

Xem thêm:

Tác dụng của tỏi ngâm dấm

Nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra được, tỏi khi được ngâm trong môi trường axit sẽ tăng thêm các dưỡng chất có trong tỏi lên rất nhiều. Do đó, việc sử dụng tỏi ngâm dấm hàng ngày sẽ có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, làm giảm lượng cholesterol xấu bên trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não,… Ngoài ra tỏi còn được xem là một biện pháp hòa tan các loại protein gây tắc nghẽn mạch máu khá hiệu quả.

Một nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, những người sử dụng tỏi thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày sẽ làm giảm tỉ lệ mắc các bệnh ung thư đặc biệt là ung thư da và ung thư dạ dày, tỉ lệ này giảm đến 60% so với những người không sử dụng tỏi. Bên cạnh đó tỏi còn là một bài thuốc khá hay trong giảm viêm đau khớp và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.

Tỏi ngâm giấm chuyển xanh có nên ăn?

Thường thì tỏi ngâm dấm sẽ vẫn giữ nguyên được màu sắc ban đầu của tỏi và có một số khi tỏi chuyển sang màu xanh, việc tỏi chuyển sang màu xanh là điều hết sức bình thường, đây là ý kiến được đưa ra bởi các chuyên gia dinh dưỡng. Người ta lý giải được rằng, việc tỏi chuyển sang màu xanh là do tỏi dùng để ngâm là loại tỏi còn non, khi ngâm với dấm, nhờ các phản ứng hóa học xảy ra, tỏi non sẽ chuyển sang màu xanh.

Tuy nhiên chất lượng của loại tỏi ngâm dấm nầy sẽ không được như tỏi già ngâm giấm. Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng của tỏi cũng như tận dụng được những dưỡng chất tốt từ tỏi ngâm dấm, khi chọn tỏi để ngâm cần lựa chọn loại có tép đều, già tỏi và nên chọn loại tỏi ta.

Thắc mắc của mọi người đã được chúng tôi giải quyết một cách cặn kẽ, mong rằng thông tin chia sẻ này sẽ giúp mỗi người có một phương pháp ngâm tỏi tốt hơn đồng thời hiểu rõ hơn những thông tin cần thiết để yên tâm sử dụng.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 10:33 chiều ngày 02/12/2019.