CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không?

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm, bởi trong số rất nhiều các căn bệnh ung thư mà cơ thể có thể gặp phải thì ung thư cổ tử cung được nói đến rất nhiều, không phải vì căn bệnh này phổ biến mà là ở chính những ảnh hưởng và những hậu quả mà căn bệnh có thể gây ra cho sức khỏe.

TỔNG HỢP THÔNG TIN CƠ BẢN về căn bệnh ung thư cổ tử cung nên biết

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh khi có các tế bào khối u xuất hiện và phát triển ở cổ tử cung, sự xuất hiện của tế bào khối u có thể do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau.

ung thu co tu cung song duoc bao lau

Một số những nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung điển hình có thể kể đến như:

  • Nhiễm vi khuẩn HPV
  • Quan hệ tình dục không an toàn
  • Hút thuốc
  • Hệ thống miễn dịch kém
  • Di truyền
  • Căng thẳng thần kinh kéo dài
  • Sinh con khi tuổi đời còn trẻ
  • Lạm dụng thuốc tránh thai
  • Vệ sinh vùng kín không tốt,…

Đây chính là một số nguyên nhân tiêu biểu gây nên căn bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Chính vì vậy, nếu không muốn đối mặt với những ảnh hưởng mà căn bệnh này gây ra thì mỗi chị em chúng ta cần phải biết cách tránh xa các nguyên nhân gây bệnh để hạn chế tối đa sự tấn công của các tác nhân gây bệnh.

Hành trình chiến đấu với tử thần mang tên ung thư cổ tử cung của chị Kim Thanh

Yếu tố đánh giá ung thư cổ tử cung có nguy hiểm hay không?

xet nghiem ung thu co tu cung

Để đánh giá một căn bệnh có nguy hiểm hay không, người ta đều phải dựa trên các yếu tố, chúng ta cũng không thể liệt kê hết các yếu tố mà chỉ đưa ra một số yếu tố cơ bản, những yếu tố chính, mang tính quyết định.

Khả năng điều trị ung thư cổ tử cung: Nói đến ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng đến thời điểm hiện tại vẫn không có một phương pháp nào có thể loại bỏ được tế bào khối u, nếu như phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, tỷ lệ điều trị bệnh sẽ cao hơn so với giai đoạn cuối. Nhưng hầu hết những người bệnh đều chỉ phát hiện được bệnh ở giai đoạn muộn, nên vấn đề điều trị bệnh khá khó khăn và thời gian sống cũng bị rút ngắn đi rất nhiều.

Hậu quả của căn bệnh: Nói đến sự nguy hiểm của ung thư chúng ta không thể không đề cập đến hậu quả mà căn bệnh gây ra. Đối với ung thư cổ tử cung, căn bệnh này nếu xuất hiện có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các chị em, thậm chí có nhiều chị em vô sinh vì căn bệnh này. Một số người khác còn phải đối mặt với tình trạng di căn của tế bào khối u.

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm hay không?

Với những yếu tố được liệt kê ở trên thì chúng ta có thể đưa ra khẳng định là ung thư cổ tử cung là một bệnh nguy hiểm, không chỉ là điều trị khó khăn mà căn bệnh còn để lại những hậu quả nghiêm trọng cho các chị em. Nếu như trước khi mắc bệnh chị em chưa sinh con thì việc không may mắc phải căn bệnh này có thể khiến chị em mất đi hoàn toàn thiên chức làm mẹ.

Theo số kiệu thống kê cho biết, riêng tại Việt Nam có hơn 200.000 người mắc bệnh ung thư cổ tử cung mỗi năm và có tới 48 người chết vì căn bệnh này. Đó là chưa kể đến những ảnh hưởng từ căn bệnh tới các cơ quan khác khi tế bào ung thư di căn.

Chính những nguy hiểm mà căn bệnh có thể gây ra cho sức khỏe nên chị em mới nghe nói đến rất nhiều những thông tin cảnh báo với chị em về căn bệnh ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, tại các bệnh viện, hàng ngày tiếp nhận rất nhiều trường hợp đến khám chữa trị căn bệnh này, hầu hết đều ở giai đoạn muộn khi mà tế bào ung thư đã phát triển rất mạnh, các phương pháp điều trị chỉ có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh, còn không thể ngăn chặn được sự phát triển và loại bỏ tế bào gây bệnh.

Ung thư cổ tử cung là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và biểu hiện

Chính vì vậy, chúng tôi khuyên chị em ngay từ bây giờ hãy thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh, bằng cách nào ư? Nếu chị em duy trì một lối sống khoa học với những thói quen ăn uống, sinh hoạt hợp lý và đặc biệt là vệ sinh vùng kín, quan hệ tình dục cho an toàn để hạn chế tác nhân gây bệnh có thể xâm nhập và gây nên những tổn thương cho cơ quan sinh sản này.

Làm mẹ là mong ước lớn nhất của mỗi chị em, một khi căn bệnh này xuất hiện mong ước đó có thể bị dập tắt. Do vậy vì một sức khỏe tốt hơn và vì để thực hiện mong muốn lớn nhất, chị em hãy tự biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Mong rằng sau khi hiểu được ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không, chính chị em sẽ biết cách phòng tránh và thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho thật tốt.