UNG THƯ có mấy giai đoạn BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Ung thư có mấy giai đoạn? Đây có lẽ là vấn đề mà người bệnh và kể cả những người khỏe mạnh cũng rất ít khi để ý đến, chúng ta thường tập trung vào vấn đề mắc bệnh ung thư gì và có thể điều trị được không hay còn sống được bao lâu.

Song chúng ta chỉ có thể điều trị bệnh ung thư một cách có hiệu quả khi biết được rõ căn bệnh đó như thế nào, bởi với mỗi giai đoạn khác nhau, người bệnh sẽ cần một phương pháp điều trị khác nhau. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư, bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ về các giai đoạn ung thư và đặc điểm của từng giai đoạn.

BỆNH UNG THƯ án tử dành cho những người thiếu kiến thức cơ bản

Theo thông tin được chia sẻ, ung thư được chia làm 4 giai đoạn khác nhau, đây là con số chung nhất, có một số căn bệnh ung thư có thể nhiều hoặc tí hơn 4 giai đoạn.

4 Giai đoạn của bệnh ung thư

Ung thư giai đoạn 1

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh, ở giai đoạn này các tế bào ung thư mới xuất hiện, kích thước tế bào còn nhỏ và hoàn toàn không thể lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể. Nếu như người bệnh phát hiện được bệnh và thực hiện các biện pháp điều trị như phẫu thuật thì sẽ loại bỏ được tế bào khối u và không gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe.

Ung thư giai đoạn 2

Đến giai đoạn này, kích thước của tế bào ung thư đã bắt đầu lớn dần hơn và tăng lên về sức manh. Mặc dù ở giai đoạn 2, bệnh chưa thể lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể nhưng đã có những dấu hiệu lan ra các hạch bạch huyết gần nơi tế bào ung thư phát sinh. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này, người bệnh vẫn có thể tiến hành các biện pháp điều trị và hiệu quả đạt được vẫn khá cao.

UNG THƯ có mấy giai đoạn BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Tổng hợp tất cả những phương pháp điều trị ung thư tốt nhất hiện nay

Ung thư giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, tế bào ung thư đã gia tăng nhanh về cả kích thước và sức mạnh. Ở giai đoạn này, người bệnh đã bắt đầu cảm nhận được những dấu hiệu của bệnh, mặc dù là chưa quá rõ ràng, nhưng so với 2 giai đoạn trước thì dấu hiệu của bệnh đã rõ nét hơn rất nhiều. Tế bào ung thư lúc này đã lan ra các hạch bạch huyết gần đó và nếu thực hiện các biện pháp điều trị bệnh ở giai đoạn này thời gian sống của người bệnh cũng sẽ kéo dài hơn.

Ung thư giai đoạn 4

Đây chính là giai đoạn cuối của bệnh, đây cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất và nếu bệnh đã phát triển đến giai đoạn này, người bệnh sẽ phải gánh chịu rất nhiều những ảnh hưởng từ bệnh. Bởi tế bào ung thư lúc này đã lan rộng sang các cơ quan khác lân cận, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các chức năng của các cơ quan đó, đồng thời khi ung thư đã di căn thì thời gian sống của người bệnh sẽ tính từng ngày một.

Ở giai đoạn cuối của bệnh, hầu hết người bệnh đều bị suy sụp về tinh thần và sức khỏe, mọi biện pháp chữa trị được áp dụng đều không thể cứu vãn được tình thế. Chính vì vậy mà thời gian sống của người bệnh ung thư giai đoạn cuối thường bị rút ngắn đi rất nhiều.

Đó là đặc điểm các giai đoạn của bệnh ung thư và cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi ung thư có mấy giai đoạn?

Các giai đoạn phát triển của ung thư chúng ta hoàn toàn không thể nhận biết được, mà phải thông qua quá trình thăm khám của bác sĩ. Việc xác định rõ giai đoạn của bệnh sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong việc thực hiện các phương pháp điều trị, đồng thời cũng chuẩn bị tâm lý trước, nhằm giúp người bệnh kéo dài thời gian sống.

Chuyên gia chia sẻ các nguyên nhân gây ung thư bạn không ngờ tới

Hầu hết những người bệnh ung thư hiện nay đều chỉ phát hiện bệnh khi bệnh đã ở giai đoạn cuối, các phương pháp điều trị được thực hiện chỉ là giải pháp tình thế, giúp người bệnh hạn chế được những ảnh hưởng từ căn bệnh, không thể loại bỏ được tế bào khối u.

Thời gian phát triển của bệnh ung thư thường kéo dài, đây là một lợi thế cho người bệnh, bởi thời gian kéo dài sẽ giúp người bệnh có thể phát hiện được căn bệnh sớm, đưa ra phương pháp điều trị để tránh căn bệnh phát triển nặng hơn.

Hiện tại để điều trị bệnh ung thư, các bác sĩ sử dụng 3 phương pháp chính là xạ trị, hóa trị và phẫu thuật, với từng căn bệnh ung thư khác nhau mà có thêm các phương pháp điều trị khác, song hầu hết các căn bệnh ung thư đều sử dụng 3 phương pháp kể trên.

Mang trong mình căn bệnh ung thư như ngồi trong biển lửa với những lo lắng cho cuộc sống và sự sống của chính mình. Tùy từng giai đoạn của bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp từ đó kéo dài thời gian và chất lượng cuộc sống cho người bệnh một các hiệu quả nhất.

Chính vì vậy, để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe và đảm bảo có được một cuộc sống chất lượng tốt hơn hãy biết cách bảo vệ sức khỏe của mình, bằng cách duy trì một lối sống khoa học hơn.

Vấn đề ung thư có mấy giai đoạn đã được giải đáp cụ thể, bạn đọc nên lưu lại để có những kiến thức cần thiết trong chăm sóc sức khỏe.