CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP: Khi bị mất ngủ có nên uống thuốc an thần không?

Bên cạnh việc một nhóm người bị mất ngủ hiện nay thường xuyên tìm đến sự hỗ trợ của thuốc ngủ để có nhanh một giấc ngủ, thì cũng có không ít người đang tự thắc mắc rằng mất ngủ có nên uống thuốc an thần hay không. Để làm rõ vấn đề này hãy cùng lắng nghe những ý kiến từ các chuyên gia đầu ngành trước khi bạn quyết định sử dụng chúng nhé.

Mất ngủ có nên uống thuốc an thần?

Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn cần phải tìm hiểu cụ thể về thuốc an thần và thuốc ngủ hiện nay.

Thứ nhất là thuốc an thần:

Là thuốc có tác dụng trấn an, điều hoà về tinh thần gồm nhóm thuốc ngủ, thuốc chống lo lắng, thuốc chống tâm thần, và một số thuốc chống trầm cảm. Nhóm thuốc này thường được dùng trong tiền mê, trước khi mổ để thúc đẩy hoạt động của một chất dẫn truyền thần kinh, kích thích sản sinh hormone dopamine nhằm mang lại sự dễ chịu, khoan khoái cho cơ thể, từ đó giúp người bệnh tạm quên đi các cảm giác đau nhức, mệt mỏi…

Thuốc an thần cũng được sử dụng trong y học cổ truyền với việc điều chế từ các hoạt chất của các loại thảo dược. Người bệnh vẫn hay thường sử dụng nhóm thuốc này bằng cách sắc thuốc uống.

Thuốc an thần còn được nền tây y sản xuất trên cơ sở tổng hợp, phân tách các hoạt chất hoá học hoặc thảo dược và dùng phương pháp cô đặc, nén để tạo thành các dạng viên. Hay gọi khác đi chính là thuốc ngủ kháng sinh có rất nhiều trên thị trường hiện nay.

Thuốc an thần phổ biến hiện này là ValiumXanax…chung được ví giống như thuốc nghiện, bởi sau khi dùng xong thì người bệnh sẽ bị phụ thuộc vào thuốc nhiều hơn. Vậy nên các chuyên gia khuyên bạn cũng không nên lạm dụng nhóm thuốc an thần vì những nguy cơ khôn lường của nó.

Thứ 2 là thuốc ngủ:

Là thuốc điều trị bệnh mất ngủ, làm dễ ngủ, ngủ sâu, kéo dài thời gian ngủ trong đêm nhanh chóng. Đây cũng được coi là một loại thuốc an thần giúp giảm âu lo, bồn chồn, căng thẳng stress

Thuốc ngủ này thường được phân tách, điều chế ở các dạng chất hóa học nên có tác dụng rất nhanh và mạnh. Người bệnh sau khi sử dụng sẽ nhanh đi vào giấc ngủ hơn, có thể ngủ lì bì trong suốt cả đêm hoặc cả ngày. Nhưng đó lại không hoàn toàn là một giấc ngủ tự nhiên nên các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo là bạn không nên thường xuyên sử dụng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làm thay đổi giấc ngủ sinh học.

Mất ngủ có nên uống thuốc an thần?

Có nhiều trường hợp bị mất ngủ vào ban đêm hoặc chỉ ngủ được rất ít và không ngon giấc nên họ thường ra hiệu thuốc tìm mua thuốc an thần hoặc thuốc ngủ về uống. Nhưng đa số những nhóm thuốc này đều là thuốc tây nên sau một giấc ngủ dài tỉnh dậy, người bệnh sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, lờ đờ và không đủ tỉnh táo làm bất cứ việc gì.

Theo chuyên gia Hồ Hữu Thật – Giảng viên bộ môn Nội Thần Kinh trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM cho biết: “Việc lạm dụng thuốc an thần, thuốc ngủ gây ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ với nhữn triệu chứng, biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Đặc biệt, những người mẫn cảm về thuốc, mắc các bệnh tim mạch…”.

Không những thế, nhiều người khi tìm mua nhóm thuốc này thường không tìm hiểu kĩ càng nên hay mua phải những loại thuốc trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc và chức năng thành phần. Thậm chí, họ còn tự ý sử dụng không đúng liều lượng gây nên tình trạng nhờn thuốc và không khỏi.

Bác sĩ cũng khẳng định: “Việc tự ý sử dụng thuốc ngủ, thuốc an thần chỉ có thể giúp giảm triệu chứng tức thời mà không có khả năng giả quyết dứt điểm tình trạng này”. Càng sử dụng nhiều càng làm giảm tác dụng của thuốc và gây nên nhiều tác dụng phụ cho người bệnh hơn.

Ngoài ra, bạn nên chọn những loại thuốc thích hợp được sự tư vấn và chỉ định của những thầy thuốc, những người có chuyên môn để đảm bảo sức khỏe cho mình nhé.

Giải pháp an toàn để có giấc ngủ ngon

Nhóm thuốc an thần, thuốc ngủ có nhiều loại hình khác nhau mà bạn cũng đã tìm hiểu cụ thể ở trên. Song, bạn cần phân biệt xem đâu mới thực sự là nhóm thuốc mang lại một giấc ngủ an toàn và lâu dài cho người bệnh. Thay vì xu hướng mất ngủ có nên uống thuốc ngủ không thì bạn nên hướng đến những sản phẩm thảo dược có tác dụng cải thiện hoàn toàn giấc ngủ cho bạn mà không phải lo gặp bất cứ một khó khăn, trục trặc nào xảy ra cả.

Hiện nay, nhiều người đã thay đổi cách nghĩ trong việc tìm giải pháp điều trị mất ngủ và họ thấy tin tưởng với những sản phẩm chữa trị có nguồn gốc từ thảo dược, vì nó rất an toàn và lại giúp họ dễ dàng ngủ ngon hơn. Sản phẩm được phổ biến rộng rãi trên thị trường mà bạn có thể đơn giản tìm kiếm như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Định tâm an giấc.

Giờ thì bạn không còn phải thắc mắc khi bị mất ngủ có nên uống thuốc an thần và chắc hẳn đã có thêm kinh nghiệm cho mình khi lựa chọn thuốc trị mất ngủ rồi chứ. Hãy cùng cố gắng thực hiện để được ngủ ngon như trước đây bạn nhé.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 07:17 chiều ngày 19/12/2019.