Chuyên gia chia sẻ các nguyên nhân gây ung thư bạn không ngờ tới

Hiện nay, số lượng người mắc căn bệnh ung thư ngày càng gia tăng khiến cho nhiều người đang rất lo lắng. Vậy nguyên nhân ung thư là do đâu? Hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu rõ hơn, từ đó sẽ có những biện pháp phòng tránh ung thư hiệu quả nhất.

BỆNH UNG THƯ án tử dành cho những người thiếu kiến thức cơ bản

Các nguyên nhân gây ung thư

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư hiện nay, trong đó thì có những tác nhân mà bạn không thể thay đổi được nhưng cũng có những tác nhân mà bạn có thể thay đổi được từ đó có thể phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Các yếu tố gây ung thư có thể thay đổi được

Thuốc lá

Được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh ung thư ở người có thể kể tới như ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư khoang miệng, ung thư dạ dày…
Chuyên gia chia sẻ các nguyên nhân gây ung thư bạn không ngờ tới
Trong thuốc lá không chỉ có mỗi chất nicotine gây hại mà nó còn chứa hơn 40 loại hóa chất khác nhau gây ung thư ở người. Đặc biệt người nào hút thuốc lá trong thời gian dài với số lượng nhiều thì nguy cơ mắc ung thư càng cao.

Hút thuốc lá kèm theo uống rượu sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc ung thư cao hơn gấp nhiều lần. Những người đang hút thuốc mà bỏ thì sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh ung thư với tỷ lệ tương đối khá cao.

Những người không hút thuốc lá những sống cùng với người hút thuốc và thường xuyên phải ngửi mùi thuốc thì cũng có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cũng rất cao.

Chế độ ăn uống không khoa học, ô nhiễm thực phẩm

Những người thường xuyên ăn nhiều mỡ động vật và ăn ít chất xơ thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư về ung thư đại – trực tràng, ung thư vú.

Thường xuyên ăn các loại thực phẩm có chứa các chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi, các loại gia vị, hay các loại thức ăn đã bị nấm mốc, lên men thì có nguy cơ sẽ mắc các bệnh ung thư về đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng…

Ăn nhiều những thức ăn nhanh, các loại thức ăn chứa nhiều muối như cà muối, dưa muối, hay thường ăn thịt nướng, thịt hun khói cung có nguy cơ cao bị mắc các bệnh ung thư thực quản, ung thư dạ dày.

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP THẮC MẮC của bạn đọc: Ung thư có mấy giai đoạn?

Ô nhiễm môi trường

Hiện nay, việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu diệt cỏ vẫn được dùng phổ biến trong nông nghiệp nức ta và đây là nguyên nhân ung thư vú và một số các loại ung thư khác.
Chuyên gia chia sẻ các nguyên nhân gây ung thư bạn không ngờ tới
Bên cạnh đó, các chất độc màu da cam dioxin là hậu quả của cuộc chiến tranh đến nay vẫn còn không chỉ làm dị tật bẩm sinh mà nó còn là yếu tố nguy cơ gây nhiều bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư máu…

Ngoài ra, thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa này làm cho sử dụng rất nhiều các hóa chất. Khi phải tiếp xúc thường xuyên với những loại hóa chất này thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư da, và các loại ung thư khác liên quan.

Tia cực tím

Đây là loại tia có trong ánh nắng mặt trời là tác nhân hàng đầu gây ung thư da. Những ai thường xuyên phải làm việc ngoài trời tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì sẽ có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn đối với những người ít tiếp xúc ánh nắng mặ trời.

Nhiễm vi khuẩn, virus

Không may nhiễm phải các loại vi khuẩn hay virus như virus EBV, HPV, viêm gan B thì có thể gây nên các bệnh ung thư về vòm mũi họng, ung thư tử cung, ung thư dạ dày…

Có thể thấy, các nguyên nhân ung thư trên là do bên ngoài tác động vào nên có thể thay đổi và phòng tránh được bệnh. Tuy nhiên, thì ngoài ra cũng có những yếu tố gây ung thư không thể thay đổi được.

Các yếu tố gây ung thư không thay đổi được

Ngoài những yếu tố gây ung thư có thể thay đổi được là sẽ phòng tránh được thì cũng có những yếu tố bất khả kháng không thể tránh ở mỗi người, cụ thể:

Tuổi cao

Đa phần thì ung thư thường xảy ra ở người lớn tuổi nhiều hơn là người trẻ tuổi là bởi khi càng nhiều tuổi thì các tế bào sinh sôi nhiều lần sẽ dễ sai sót gen khi phân chia, càng nhiều tuổi thì sức đề kháng của cơ thể càng yếu không thể chống lại được bệnh tật nên dễ phát sinh ung thư.
Chuyên gia chia sẻ các nguyên nhân gây ung thư bạn không ngờ tới

Giới tính

Ở mỗi giới khác nhau thì sẽ có những ảnh hưởng tới các bệnh ung thư khác nhau. Ví dụ như ở nam giới thì sẽ hay mắc phải các bệnh ung thư như ung thư dương vật, ung thư tinh hoàn…còn ở nữ sẽ hay mắc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng…

DÀNH VÀI PHÚT tìm hiểu: Ung thư có bị lây không và lây qua đường nào?

Gen di truyền

Ở mỗi cơ thể con người có đến hơn 40 gen sinh ung thư và các gen ức chế ung thư. Trong đó, có một số gen có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và khi gen đó bị tổn thương thì sẽ gây ung thư ở người có gen này.

Qua bài viết, giúp bạn có thêm những kiến thức về nguyên nhân ung thư là gì? Từ đó có được những biện pháp phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Hãy tạo cho mình một lối sống lành mạnh, cùng một chế độ dinh dưỡng khoa học nhất nhé!