CHUYÊN GIA CHIA SẺ: Bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, 2 và 3

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, giai đoạn 2, giai đoạn 3 khác nhau như thế nào? Đó có phải là 3 giai đoạn phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung hay không? Để có được câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn đọc hãy dành ra vài phút cho những thông tin được chia sẻ dưới đây.

TỔNG HỢP THÔNG TIN CƠ BẢN về căn bệnh ung thư cổ tử cung nên biết

Cũng như rất nhiều các căn bệnh ung thư khác xuất hiện trên cơ thể, ung thư cổ tử cung sẽ có một quá trình dài phát triển từ mức độ nhẹ lên mức độ nặng. Theo đó, căn bệnh ung thư phụ khoa này sẽ được chia làm 4 giai đoạn với 4 mức độ phát triển của bệnh khác nhau, câu trả lời cho những bạn thắc mắc ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

ung thu co tu cung giai doan 1b,2a, 3b

Giai đoạn đầu được gọi là giai đoạn nhiễm virus HPV – virus là nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh ung thư này. Theo nghiên cứu và chứng minh, virus này sẽ bị nhiễm khi quan hệ tình dục và  hầu hết các loại virus HPV sẽ tự biến mất mà không gây ra bất kì ảnh hưởng nào cho sức khỏe. Nhưng có một số loại virus có thể làm cho tế bào tử cung phát triển bất bình thường và gây nên căn bệnh ung thư ở cơ quan này.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Ung thư giai đoạn này được đặt tên là tiền ung thư. Có khoảng 10% chị em bị nhiễm HPV và phát triển sang giai đoạn tiền ung thư, thời gian từ khi nhiễm virus đến khi bước vào giai đoạn 2 này, thời gian sẽ phải mất 5 – 10 năm. Giai đoạn này vẫn chưa gọi là đã mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu chị em phát hiện bệnh trong giai đoạn này thì hoàn toàn có thể ngăn chặn sự hình hành của căn bệnh.

KHÁM PHÁ NGAY: Ung thư cổ tử cung và top 7 dấu hiệu điển hình của bệnh

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

ung thu co tu cung giai doan dau, 1, 2, 3

Giai đoạn này được gọi là ung thư chưa hoặc không di căn. Giai đoạn 3, các tế bào khối u đã bắt đầu phát triển ở cổ tử cung. Nếu phát hiện và thực hiện các biện pháp can thiệp sớm, người bệnh hoàn toàn có được những kết quả khả quan, những phương pháp được sử dụng ở giai đoạn này gồm:

  • Cắt tử cung và nạo các hạch có chọn lọc
  • Phẫu thuật cắt tử cung, một phần âm đạo, chu cung và nạo hạch ở 2 bên
  • Xạ trị và hóa trị

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4

Giai đoạn này được gọi là giai đoạn ung thư di căn. Các tế bào ung thư đã xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể, đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của căn bệnh ung thư này. Phần lớn những phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh khi có tế bào khối u phát triển ở tử cung sẽ phát triển bệnh đến giai đoạn này.

Khi bệnh đã ở giai đoạn này, người bệnh hoàn toàn không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật mà chỉ có thể sử dụng phương pháp xạ trị. Và các biện pháp được thực hiện ở giai đoạn 4 này chỉ có thể kéo dài thời gian sống của người bệnh.

Bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu và có thể chữa khỏi không?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b, 2a, 3b

ung thu co tu cung co may giai doan

Đây là cách phân chia các giai đoạn phát triển của ung thư cổ tử cung theo các nhà ung thư học lâm sàng sủ dụng cách phân loại FIGO. Sự phân chia này sẽ dựa trên sự xâm lấn và kích thước của tế bào khối u để từ đó xác định được thời gian sống của người bệnh. Ví dụ như ung thư cổ tử cung giai đoạn 1b cho biết kích thước của khối u đã > 2mm, giai đoạn 2a thì khối u đã lan đến âm đạo.

Cách phân loại này sẽ giúp bạn nhận biết chính xác hơn về mức độ bệnh cũng như sự phát triển của các tế bào khối u để từ đó có được phương hướng điều trị bệnh tốt nhất.

Mức độ và sự phát triển bệnh ở mỗi người là khác nhau, điều này sẽ phụ thuộc vào khá nhiều những yếu tố liên quan như chế độ ăn uống, việc thực hiện các biện pháp điều trị cũng như tinh thần cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến căn bệnh.

Trong suốt quá trình thực hiện các biện pháp điều trị bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và thăm khám thường xuyên, điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh cũng như biết được hiệu quả của quá trình điều trị.

Ung thư cổ tử cung dù ở giai đoạn nào thì chị em cũng cần phải cẩn thận, bởi sự phát triển của căn bệnh là ở bên trong cơ thể nên nếu không thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe thật tốt thì người bệnh sẽ tạo điều kiện cho căn bệnh phát triển đến mức cao nhất. Chính vì vậy, cho dù là ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu hay ở giai đoạn 4 – giai đoạn cuối thì người bệnh cũng cần phải chăm sóc sức khỏe cho thật tốt, việc chăm sóc này nên tiến hành trên mọi mặt từ chế độ ăn uống, sinh hoạt đến việc nghỉ ngơi.

Thật đáng tiếc là căn bệnh ung thư cổ tử cung phát triển khá âm thầm bên trong cơ thể nên việc nhận biết bệnh khi ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường rất khó. Chính vì vậy, mỗi chị em chúng ta nên thực hiện đi khám định kỳ theo năm để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe.