Chữa trị mỡ máu bằng các món ăn chế biến từ hải sâm (phần 1)

Hải sâm là một động vật biển, là một thực phẩm tuyệt vời và bổ dưỡng cho sức khỏe được rất nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng. Hải sâm không chỉ được sử dụng trong các bài thuốc Đông y mà nó còn được sử dụng để chế biến thành các món ăn và các món ăn này trở thành các món ăn khoái khẩu của nhiều người. Những món ăn này không chỉ cung cấp các chất bổ dưỡng cho cơ thể mà còn giúp một số bệnh nhân mỡ máu điều trị được căn bệnh này.

Xem thêm:

1. Chữa trị mỡ máu nhờ canh hải sâm

Nguyên liệu:

  • Hải sâm
  • Nước luộc gà
  • Rau thơm
  • Các gia vị cần dùng

Hải sâm là tên gọi chung của nhiều loài sâm, một thực phẩm bồi bổ rất giàu protein. Hải sâm không chứa cholesterol, có thể tham gia vào sự trao đổi chất lipid trong cơ thể, giảm mỡ huyết, làm mềm mạch máu. Do đó, người bị coa huyết áp, bệnh mạch vành, mỡ cao trong máu ăn rất thích hợp.

Cách chế biến: Hải sâm ngâm mềm, rửa sạch, thái lát. Cho hải sâm vào chảo dầu, xào qua, đổ nước lèo (nước luộc gà) vào, đun sôi cho hành, gừng, tiêu, muối vào. Nấu cho hải sâm chín, nêm bột ngọt, rau thơm vào.

Công dụng: Món ăn có tác dụng bổ thận, ích tinh, dưỡng huyết nhuận táo.

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng cho người bị chứng váng đầu, ù tai, đau lưng, gối mỏi, mộng di hoạt tinh, lao phổi, sốt khạc ra máu, táo bón,…do âm dịch khuy tổn, tinh huyết không đủ gây ra.

2. Đảng sâm, hồng kỷ nấu hải sâm

Nguyên liệu:

  • Đảng sâm 10 gam
  • Hồng kỷ 10 gam
  • Hải sâm 50 gam
  • Các gia vị cần dùng

Cách chế biến: Đảng sâm, hồng kỷ sắc lấy khoảng 500ml nước. Hải sâm ngâm mềm, rửa sạch, thái lát cho vào chảo dầu xào qua, sau đó cho hành, gừng, tiêu, muối vào xào tiếp rồi cho nước đảng sâm hồng kỷ, xì dầu, rượu gia vị, tinh bột vào xào chín.

Công dụng: Món ăn có tác dụng bổ tỳ thận, ích tinh huyết.

Chỉ định: Món ăn thích hợp với người hay mệt mỏi, váng đầu, hoa mắt, đau lưng, gối mỏi, liệt dương, di tinh,…có thể dùng cho viêm gan mãn tính, bệnh tiểu đường, lao phổi, thần kinh suy nhược.

Các món ăn được chế biến từ hải sâm nói trên không chỉ đáp ứng được đẹp về hình thức mà còn đảm bảo cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết đặc biệt là hỗ trợ trong việc điều trị căn bệnh mỡ máu.

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.