Chữa mỡ máu bằng cơm sâm táo

Cơm sâm táo món ăn nghe lạ nhưng được chế biến từ những nguyên liệu hết sức quen thuộc với mỗi người chúng ta; món ăn này là sự kết hợp của gạo, nhân sâm và táo tàu. Sự kết hợp của 3 loại nguyên liệu này đã làm nên một món ăn vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe đặc biệt là có tác dụng tốt đối với bệnh mỡ máu cao.

Xem thêm:

Nguyên liệu làm món cơm sâm táo chữa mỡ máu

  • Nhân sâm 5 gam
  • Táo tàu 10 quả
  • Gạo tẻ 100 gam
  • Đường trắng

Nhân sâm có thể làm hưng hệ thống thần kinh trung khu, giảm thiểu mệt mỏi; làm hưng phấn hệ thống tuyến thượng thận – tuyến yên, nâng cao sức đề kháng của cơ thể với những điều kiện không tốt từ bên ngoài; có thể làm tăng cường sức co bóp của cơ tim.

Nó có tác dụng giống như cardiac glycoside, gonadotropin thúc đẩy cơ năng tuyến sinh dục của nam nữ, giảm thấp đường huyết; có tác dụng giống insulin cải thiện chức năng tiêu hóa, hấp thu tăng cường thèm ăn, điều tiết sự trao đổi chất  của cholesterol, ức chế sự phát sinh chứng cholesterol  huyết cao; có tác dụng chống dị ứng, ức chế phù thũng dị ứng rõ rệt. Nó còn có thể kích thích khí quan tạo máu, làm cho cơ năng tạo máu mạnh mẽ; có thể tăng cường sức miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy sự tạo thành immunoglo-bulin; có thể thúc đẩy sinh ra bạch cầu, phong trị giảm bạch cầu do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Cách chế biếm cơm sâm táo cho người mỡ máu cao

Gạo vo sạch, sâm và táo bỏ thêm 50ml nước vào để sắc lấy nước. Sau đó đặt táo dưới đáy bát, trên cho gạo đã vo sạch vào, rưới nước sâm và táo vừa sắc lên, đổ thêm nước sạch và đường trắng vào để hấp chín.

Công dụng: Kiện tỳ ích khí, giảm mỡ nội tạng

Chỉ định: Cơm sâm táo thích hợp dùng cho những người bị váng đầu hoa mắt, chân tay rã rời, lưng gối đau mỏi, tim loạn nhịp, hụt hơi,…do tỳ vị hư, nguyên khí không đủ gây ta.

Một món cơm sâm táo tốt cho sức khỏe và căn bệnh mỡ máu cao, tại sao chúng ta lại không sử dụng món ăn này nhỉ? Hãy chế biến món cơm này cho cả gia đình cùng sử dụng các bà nội trợ nhé!

Xem tiếp:

Theo: Nhà xuất bản từ điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.