Cho con ăn dặm thất bại thảm hại nếu bỏ qua các tín hiệu này

Có lẽ mẹ nào cũng biết, giai đoạn 5 tháng, 6 tháng tuổi là cột mốc các mẹ có thể tập cho bé ăn dặm. Song nếu như các mẹ cứ cứng nhắc theo cột mốc này thì hành trình ăn dặm của cả mẹ và con sẽ gặp rất nhiều trở ngại. 

Bà mẹ nào cũng sẽ có cảm giác hào hứng khi con bước vào độ tuổi ăn dặm. Với tâm lý háo hức, rất nhiều bà mẹ đã chuẩn bị dụng cụ ăn dặm đủ loại đi kèm với đó là những thực đơn phong phú để giúp bé có một hành trình ăn dặm hoàn hảo nhất. Nhưng bạn có thể sẽ đối mặt với tình trạng bé không hợp tác, không ăn nhiều như mong muốn của mẹ, điều này đã khiến bạn vô cùng thất vọng và ngày đêm trăn trở. 

Trong cuốn sách “Bách khoa toàn thư nuôi dạy trẻ từ 5 tháng đến 18 tháng tuổi” – Một cuốn sách gối đầu giường của các cha mẹ Nhật trong suốt 50 năm, cuốn sách có ghi “khi cho trẻ ăn dặm, thay vì nhớ thực đơn xem nấu gì, nấu như thế nào, việc trước tiên mẹ cần làm là quan sát thật kỹ các biểu hiện của trẻ. Nếu chỉ để tập ăn thìa, mẹ cứ ẵm trẻ lên là được, nhưng khi định chuyển dần sang ăn cháo, nếu trẻ không ngồi được sẽ rất khó. Kê chăn đỡ mà trẻ không ngồi được chừng 10-20 phút thì cũng khó lòng cho ăn cháo một cách thong thả được”.

Điều đó cho thấy, việc quan sát các dấu hiệu của con là một việc vô cùng quan trọng, thông qua các dấu hiệu mẹ sẽ biết được bé đã sẵn sàng cho quá trình ăn dặm hay chưa. Thực tế, nguồn dinh dưỡng chủ yếu của bé ở giai đoạn dưới 1 tuổi vẫn là sữa mẹ, việc ăn dặm chỉ là giúp bé làm quen với các loại thức ăn, phát triển kỹ năng nhai, nuốt, cắn và hình thành cho bé những thói quen ăn uống lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Vì vậy, việc bé ăn được bao nhiêu thức ăn ở giai đoạn này sẽ không quá quan trọng. 

Nhiều mẹ chia sẻ kinh nghiệm cho bé ăn dặm có đưa ra thông tin, bé đủ 5 tháng tuổi và cân nặng đạt 6kg là có thể cho bé ăn dặm. Song theo thông tin mà cuốn sách chia sẻ thì điều này hoàn toàn không quyết định đến việc ăn dặm thành công. Thành công của quá trình ăn dặm phụ thuộc vào yếu tố chủ quan ở mỗi đứa trẻ: Trẻ có thể ngồi ăn hay chưa?

Còn một tín hiệu cho thấy bé sẵn sàng ăn dặm mà bố mẹ cần để ý là: nếu đưa thìa vào miệng mà bé dùng lưỡi đẩy hết những thứ lợn cợn ra bên ngoài thì còn quá sớm để cho bé ăn dặm. Khi nào trẻ đưa tay ra với thìa cháo như muốn ăn thì mới nên cho trẻ ăn dặm, như vậy sẽ thành công hơn. 

Ăn dặm là một cuộc hành trình mà cha mẹ cần phải có sự kiên trì và tinh tế. Việc bạn lựa chọn cho con phương pháp ăn dặm nào cũng không quan trọng, để đảm bảo cho bé có một sự phát triển khỏe mạnh, có niềm vui đối với việc ăn uống, bạn không thể không biết đến những điều sau:

Chỉ bắt đầu cho bé ăn dặm, khi bé có những tín hiệu: Bé đã có thể ngồi vững trên ghế để ăn, bé bắt đầu với tay để lấy thức ăn khi được ngồi ăn cùng với mọi người,…

Tôn trọng sở thích của bé dựa trên việc quan sát các thói quen ăn uống của bé một cách tỉ mỉ

Tuyệt đối không ép bé ăn. Bạn nên dừng lại khi bé có dấu hiệu không muốn ăn nữa: quay mặt đi, mím môi, dùng tay để đẩy thìa ra, tỏ ra khó chịu,…

Bữa ăn của bé luôn phải được diễn ra ở trên ghế, không cho bé vừa ăn vừa xem tí vi, điện thoại hoặc chơi đồ chơi hay có người phải làm trò múa hát hoặc dọa dẫm,…

Bạn nên cho bé ăn vào những khung giờ nhất định, không cho bé ăn vặt

Chỉ cần bạn thực hiện tốt được những điều này, thì hành trình ăn dặm của bé và bạn sẽ vô cùng thú vị, hấp dẫn. Bé nhà bạn cũng sẽ rất hào hứng với những bữa ăn mà bạn đã chuẩn bị, bạn cũng không phải mệt mỏi và đau đầu trong những bữa ăn của con. 

Bạn luôn muốn tạo ra cho bé những điều tốt nhất có thể, thì hãy cố gắng quan sát bé để giúp con có một phương pháp ăn dặm tốt nhất và đảm bảo được sự phát triển toàn diện trong tương lai.

 

 

 

 

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 10:19 chiều ngày 02/12/2019.