Chỉ số men gan bao nhiêu là cao?

Chỉ số xét nghiệm men gan bao nhiêu là cao?

Sự phong phú và đa dạng của các kiến thức về sức khỏe khiến cho mỗi người trong chúng ta không thể nắm bắt và tìm hiểu hết được. Chính vì vậy mà nhiều người khi cầm tờ giấy xét nghiệm trong tay với những chỉ số hiện lên nhưng vẫn không biết mình có mắc bệnh hay không và mức độ bệnh của mình hiện giờ như thế nào? Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về các chỉ số trên tờ giấy xét nghiệm, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin về các chỉ số men gan để bạn có thể nhận biết được chỉ số men gan cao la bao nhieu? Tìm hiểu cùng chúng tôi nào?

Xem thêm:

1. Bệnh men gan cao là gì?

Gan là một cơ quan có chức năng chuyển hóa các chất và dự trữ năng lượng bên trong cơ thể, để có thể làm được các chức năng đó, các tế bào gan tiết ra các loại men gan khác nhau, men gan ở đây được hiểu chính là các enzyme giúp quá trình chuyển hóa diễn ra một cách bình thường và dễ dàng. Trong các tế bào gan chứa 4 loại men gan bao gồm: AST, ALT, LDH và GGT. Với hoạt động và quá trình chuyển hóa các men gan chết đi sẽ thay vào đó là các men gan mới, các men gan chết đi sẽ được phóng thích vào máu và trong máu luôn có một lượng men nhất định.

Men gan cao là tình trạng gan bị tổn thương và gây nên những bất ổn trong cơ thể, mức độ men gan tăng nhẹ hay nặng phụ thuộc vào từng thời điểm cũng như cơ thể của mỗi người, có rất nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh men gan cao, có thể là do các căn bệnh về gan gây nên như: viêm gan cấp, viêm gan mãn tính, benh nong gan, ngộ độc tế bào gan,…

2. Chỉ số men gan thế nào là cao?

Men gan cao tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng sự phát triển về sau của bệnh sẽ gây nên những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Việc đi xét nghiệm men gan theo định kì là một điều cần thiết không để đến khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh  men gan cao mới đi xét nghiệm, vì để bệnh này biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài thì bệnh đã ở vào giai đoạn nghiêm trọng. Với người bình thường nồng độ men gan phóng thích vào máu là < 40UI/L,  khi bị men gan cao thì các chỉ số men gan sẽ thay đổi theo chiều hướng tăng lên. Các chỉ số men gan ở người bình thường là: AST là 20 – 40 UI/L, ALT là 20 – 40 UI/L, GGT với chỉ số 20 – 40 UI/L, LDH là 30 – 40 UI/L, khi đi so sánh các chỉ số xét nghiệm với các chỉ số này nếu cao hơn thì men gan của bạn đã cao hơn mức cho phép. Với mỗi chỉ số về men gan sẽ có sự thay đổi khác nhau, và cũng nhờ vào sự thay đổi của từng chỉ số mà xác định được các nguyên nhân gây bệnh từ đó có phương pháp điều trị đúng đắn nhất.

Một điều bạn nên chú ý là các loại enzyme trên không chỉ có ở tế bào gan mà nó còn ở nhiều các cơ quan khác nên  tình trạng men gan cao chỉ phản ánh lá gan không còn khỏe mạnh mà thôi. Khi đã có những kết luận chính xác về tình trạng bệnh men gan cao, bạn nên nghe theo những hướng dẫn trong quá trình điều trị bệnh cũng như tránh xa các đồ ăn nhanh, không sử dụng rượu bia, xây dựng cho bản thân một lối sống khoa học và đi xét nghiệm định kì chỉ số men gan của bản thân nhé.

ebook-mien-phi

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:58 chiều ngày 12/12/2019.